Bảo Hiểm Nhân Thọ Tốt Nhất

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm có mặt rất lâu và rất phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển. Tại Việt Nam, hình thức này cũng được quan tâm và thực sự mở rộng trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Bảo hiểm nhân thọ là gì và vì sao nó được nhiều chuyên gia y tế sức khỏe lẫn chuyên gia tài chính khuyến cáo sử dụng? Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm nhân thọ sau đây sẽ giúp chúng ta có được những định hình tốt nhất về hình thức này. Qua đó, mỗi người cũng có được những quyết định có nên chọn bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình hay không.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Chúng ta có thể phân tích ý nghĩa cụm từ này bằng cách phân tích nghĩa của từng từ như sau:

 • Bảo: bảo vệ
 • Hiểm: hiểm họa
 • Nhân thọ: Tuổi thọ con người

Như vậy, Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thì đây là hình thức mà công ty bảo hiểm sẽ bảo vệ hiểm họa cho người tham gia bảo hiểm bằng cách chi trả một số tiền tương ứng trong hợp đồng bảo hiểm quy định. Ngược lại, trong quá trình tham gia bảo hiểm, người tham gia cần đóng phí đầy đủ cho công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ không được sử dụng thông tin hình ảnh về Covid-19 để

Bảo hiểm nhân thọ là chương trình bảo vệ rủi ro rất hữu ích cho con người

Bảo hiểm nhân thọ được thể hiện bằng hợp đồng. Trong đó quy định rõ số tiền cần đóng mỗi kỳ thuộc trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm lẫn số tiền mà công ty bảo hiểm cần phải chi trả khi có rủi ro.

Những rủi ro mà một chương trình bảo hiểm nhân thọ có thể bảo vệ thường là:

 • Rủi ro về tính mạng
 • Rủi ro về thương tật
 • Rủi ro về bệnh tật

Mức độ rủi ro, cách thức đền bù sẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm, từng gói hợp đồng mà người tham gia bảo hiểm tham gia.

Lợi ích bảo hiểm nhân thọ mang lại cho con người

Nói đến lợi ích, thì bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều lợi ích với từng cá nhân nói riêng và gia đình. Xã hội nói chung. Chúng ta có thể xét đến những lợi ích cơ bản mà chương trình này mang lại:

Bảo vệ con người trước những rủi ro không lường trước

Đây là lợi ích hàng đầu của bảo hiểm nhân thọ. Cuộc sống là không lường trước được bất cứ điều gì. Bạn thử tưởng tượng trong cuộc sống của, nếu không may gặp rủi ro không thể đảm bảo lao động bình thường thì sao? Có rất nhiều vấn đề cần đến tiền: khám chữa bệnh, lo cho con cái ăn học, lo cho cha mẹ già, lo cho cuộc sống hiện tại. Bằng cách tham gia bảo hiểm từ giai đoạn còn mạnh khỏe, bạn sẽ có được khoản chuẩn bị tốt nhất cho những rủi ro trong tương lai.

Sức khỏe, tính mạng, bệnh tật là những gì mà một chương trình bảo hiểm có thể mang đến cho bạn. Đó cũng là những vấn đề cốt lõi nhất trong đời sống con người. Đặc biệt với những ai là lao động chính trong gia đình thì điều này càng có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Tiết kiệm tài chính hiệu quả. Đảm bảo tương lai con em và tương lai tuổi già

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm vô cùng kỷ luật và bạn không dễ phá vỡ được tính kỷ luật đó. Vì sao như vậy?

Ví dụ bạn gửi tiền ở ngân hàng hay mua vàng, mua ngoại tệ, thì gần như bất cứ lúc nào bạn cũng có thể lấy nó ra tiêu xài. Nhưng bảo hiểm nhân thọ thì không như vậy. Một hợp đồng mang tính bảo vệ sẽ kéo dài hàng chục năm trời. Trong suốt giai đoạn đó, bạn không được rút tiền ra dù với bất cứ lý do gì (trừ trường hợp rủi ro công ty bảo hiểm đền bù).

Cho đến khi đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ được nhận về một khoản chi trả tương xứng với mức mình đã đóng vào. Khoản tiền này được tích cóp qua nhiều năm nên là một con số không hề nhỏ.

Ngoài bảo vệ, thì bảo hiểm nhân thọ còn có vai trò tích lũy, đầu tư sinh lợi
Ngoài bảo vệ, thì bảo hiểm nhân thọ còn có vai trò tích lũy, đầu tư sinh lợi

Tính kỷ luật này sẽ giúp bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang vào đời của con trẻ hoặc chuẩn bị cho tuổi già của mình. Từ đó, bạn sẽ có được những sự chuẩn bị dài hạn hoàn hảo nhất.

Chia sẻ cộng đồng

Hình thức bảo hiểm bất kỳ đều là hình thức dùng số đông chia sẻ cho số ít. Với những gia đình gặp rủi ro, thì số tiền bảo hiểm là sự chia sẻ vô cùng ý nghĩa để họ có thể vượt qua khó khăn hiện tại và có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chúng ta sống vì tinh thần vì cộng đồng. Cộng đồng sẽ vì chúng ta. Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là làm cho xã hội tốt đẹp thêm lên, là cách chúng ta dạy cho em cháu mình sự chia sẻ cộng đồng bằng tình thương và trách nhiệm bền vững nhất.

Đảm bảo an sinh xã hội, giảm bớt gánh nặng cho xã hội

Thử tưởng tượng, khi một gia đình lâm vào hoạn nạn. Khi người trụ cột mất khả năng lao động hoặc thậm chí rủi ro thương vong, thì gia đình đó sẽ như thế nào?

Hoảng loạn cùng cực, con cái không có điều kiện học hành, khó khăn chồng chất khó khăn và rất dễ rơi vào những hoàn cảnh như trộm cắp, nghiện ngập, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Bảo hiểm nhân thọ là điểm tựa vững vàng cho con cái bạn
Bảo hiểm nhân thọ là điểm tựa vững vàng cho con cái bạn

Tuy nhiên, với chương trình bảo hiểm nhân thọ, gia đình sẽ được đảm bảo một khoản tiền có thể từng bước ổn định cuộc sống. Con cái có thể học hành thành tài, giúp bản thân có tiền đồ, giúp đỡ gia đình và xã hội. Những kịch bản thế này rất thường gặp trong xã hội, vì vậy sẽ không có gì đáng phàn nàn khi bạn tham gia vào một chương trình bảo hiểm xã hội bất kỳ.

Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hoạt động của bảo hiểm nhân thọ tuân theo những quy tắc nhất định. Có như vậy thì mới đảm bảo hiệu quả hoạt động bền vững cũng như đem đến lợi ích thiết thực nhất cho khách hàng.

Những nguyên tắc này bao gồm:

Nguyên tắc bảo vệ trước rủi ro

Tính chất của rủi ro là không lường trước được. Vì vậy bảo hiểm nhân thọ cũng bảo vệ con người theo nguyên tắc này. Không phải đáo hạn hợp đồng mới chi trả quyền lợi bảo hiểm, mà ngay bất kỳ giai đoạn nào khách hàng gặp rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ chi trả ngay lập tức.

Nguyên tắc này cũng loại trừ việc chi trả khi khách hàng cố tình vi phạm để được nhận bảo hiểm. Ví dụ: đã có bệnh trước khi tham gia nhưng cố tình che dấu, tự tử hay gây thương tích có chủ đích “moi” tiền bảo hiểm.

Nguyên tắc tiết kiệm và chia lãi

Như đã nói, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả một khoản tương xứng nếu khách hàng không gặp rủi ro trong suốt thời gian tham gia hợp đồng. Kết thúc đáo hạn, khoản này sẽ bao gồm cả một khoản lãi tiết kiệm mà công ty bảo hiểm chia cho khách hàng. Xét về vấn đề này, thì gửi tiết kiệm ở bảo hiểm sẽ an toàn và có ý nghĩa hơn so với gửi ở ngân hàng.

Nguyên tắc trung thực

Người tham gia bảo hiểm buộc phải khai báo các thông tin trung thực khi ký hợp đồng. Đặc biệt là những thông tin về tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, hôn nhân gia đình… (Có những danh mục công việc bảo hiểm sẽ không ký hợp đồng). Khi đó thì hợp đồng bảo hiểm mới có hiệu lực.

Cần trung thực khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Cần trung thực khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Trong trường hợp không trung thực, thì tùy thuộc vào mức độ gian lận, hợp đồng hoặc là sẽ không được ký kết, hoặc là sẽ bị hủy một phần hay toàn bộ hợp đồng. Điều này để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, vốn xảy ra gần như hàng ngày trong bối cảnh hiện nay.

Phân loại bảo hiểm nhân thọ

Việc tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ khá phức tạp. Nhất là hiện nay Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều loại và dễ gây nhầm lẫn ở nhiều người. Việc không xác định được các loại hình bảo hiểm nhân thọ có thể dẫn đến tình trạng nhầm lẫn và chọn mua gói bảo hiểm không đúng mục đích, nhu cầu.

Vì vậy, bạn cần phải biết được những loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất hiện nay, được phân loại như sau:

Phân loại theo rủi ro

 • Bảo hiểm tử vong loại 1: Là dạng thức bảo hiểm nhân thọ có thời hạn, quyền lợi tử vong được chi trả 1 lần khi người tham gia bảo hiểm có rủi ro tử vong trong thời gian diễn ra hợp đồng bảo hiểm. Nếu không có rủi ro thì quyền lợi sẽ được chi trả vào đáo hạn hợp đồng. Thời hạn của bảo hiểm loại 1 thường là 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm.
 • Bảo hiểm tử vong loại 2: Là bảo hiểm nhân thọ có tính bảo vệ trọn đời. Bảo hiểm thường có giá trị bảo vệ tính mạng của người tham gia bảo hiểm đến 90 hoặc 95 tuổi. Khi người tham gia bảo hiểm có rủi ro tử vong thì sẽ được chi trả 1 lần số tiền bảo hiểm. Với loại bảo hiểm này, nhiều người thường chọn mua để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của con cháu sau này.
 • Bảo hiểm tử vong loại 3: Bảo hiểm nhân thọ này có tính chất là quyền lợi bảo hiểm được chi trả định kỳ trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm. Khi người tham gia bảo hiểm có rủi ro tử vong, quyền lợi sẽ chấm dứt. Loại bảo hiểm này giúp con người có được nguồn thu tài chính ổn định nhất, đặc biệt khi về hưu sẽ không phụ thuộc con cái.
 • Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: Vừa đảm bảo quyền lợi chi trả khi rủi ro tử vong xảy ra, vừa chi trả quyền lợi đáo hạn hợp đồng. Thời gian thanh toán của bảo hiểm này thường là 5,10 hoặc 20 năm. Đây là loại hình bảo hiểm có lợi nhất hiện nay.

Phân loại theo đối tượng tham gia bảo hiểm

 • Bảo hiểm nhân thọ cá nhân: Đứng tên hợp đồng bảo hiểm là 1 cá nhân
 • Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm: Đứng tên và được bảo vệ cho 1 nhóm, thường là 1 gia đình với các quan hệ: vợ chồng, con cái.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ nổi bật 2020

Bảo hiểm nhân thọ là một chương trình kéo dài đến hàng chục năm trời. Vì vậy chọn một công ty an toàn, uy tín và tin cậy sẽ giúp người tham gia bảo hiểm an tâm nhất. Hiện nay có hàng chục thương hiệu bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn sau:

 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt
 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential
 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi
 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ Cathay
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ AIA
 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD,….
Manulife - Một trong những đơn vị bảo hiểm nhân thọ được tín nhiệm hiện nay
Manulife - Một trong những đơn vị bảo hiểm nhân thọ được tín nhiệm hiện nay

Mỗi đơn vị bảo hiểm nhân thọ đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, hình thức bảo vệ cũng như số tiền muốn tham gia bảo hiểm, bạn sẽ có được các lựa chọn phù hợp. Có thể tham khảo vài đơn vị để đưa ra lựa chọn chính xác. Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt vì điều kiện duyệt bảo hiểm sẽ đơn giản hơn so với khi bạn đã có tuổi.

Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ

Lợi ích và thiết thực, ngày càng có nhiều người chọn Bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ gia đình mình và xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên, để có thể tránh được những rủi ro không đáng có khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau đây:

Chọn thương hiệu cung cấp bảo hiểm uy tín

Tính pháp lý, lịch sử hoạt động cũng như uy tín trên thị trường chính là những gì mà bạn cần tìm hiểu về công ty bảo hiểm. Chọn được công ty bảo hiểm uy tín sẽ đảm bảo quyền lợi chi trả sau này. Hơn nữa, những công ty có tiềm lực tài chính lớn mới có thể trụ vững trước thị trường. Vì một chương trình bảo hiểm nhân thọ kéo dài hàng chục năm trời, thế nên nếu không đảm bảo uy tín thì sẽ có rất nhiều hệ lụy rủi ro. Ví dụ công ty phá sản và bạn mất quyền lợi bảo hiểm chẳng hạn.

Chọn công ty bảo hiểm uy tín để đảm bảo an tâm trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm
Chọn công ty bảo hiểm uy tín để đảm bảo an tâm trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm

Chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có hàng loạt những chương trình bảo hiểm khác nhau. Bạn nên so sánh quyền lợi, mức đóng, cách thức chi trả của từng gói bảo hiểm và chọn chương trình phù hợp nhất với mong muốn cũng như kế hoạch của mình.

Đảm bảo gói bảo hiểm phù hợp tài chính

Một chương trình bảo hiểm sẽ đảm bảo được rủi ro cho tương lai. Nhưng sẽ mất giá trị nếu nó làm bạn khó khăn trong hiện tại. Vì vậy chỉ nên chọn gói bảo hiểm không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tài chính của bạn. Tốt nhất là chọn mức đóng hợp lý và bạn vẫn còn khoản dự phòng để chi phí cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Xem kỹ thủ tục và hợp đồng bảo hiểm

Để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, thì các thông tin người tham gia cần được kê khai trung thực, chi tiết và đúng với tình hình thực tế. Nếu trong quá trình tham gia bảo hiểm mà công ty bảo hiểm phát hiện người tham gia có dấu hiệu gian dối, quyền lợi bảo hiểm có thể bị hủy bỏ.

Xem xét kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để cân nhắc các nghĩa vụ và quyền lợi nhận được
Xem xét kỹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để cân nhắc các nghĩa vụ và quyền lợi nhận được

Do đó bạn hãy đọc kỹ thủ tục, hợp đồng để chắc chắn bản thân đảm bảo các yêu cầu mà công ty bảo hiểm cung cấp. Xem xét hợp đồng để nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình và thực hiện tham gia bảo hiểm đúng quy định của đơn vị bảo hiểm.

Phí và cách đóng phí

Đây là điều quan trọng mà bạn phải ghi nhớ. Mức đóng bảo hiểm là bao nhiêu, thời điểm nào đóng, mức đóng của từng giai đoạn như thế nào. Hãy ghi chú lại để đảm bảo đóng phí đúng hạn nhé.

Điều kiện hủy hợp đồng

Trong nhiều trường hợp, người tham gia bảo hiểm có vấn đề tài chính và không thể tham gia bảo hiểm nhân thọ tiếp tục. Họ sẽ tự động hủy hợp đồng và mất toàn bộ quyền lợi bảo hiểm, kể cả số tiền đã đóng trước đó. Hãy tham khảo thật kỹ điều kiện hủy hợp đồng và nhờ sự tư vấn của công ty bảo hiểm trong trường hợp bạn không xoay sở duy trì được hợp đồng nhé.

Cơ hội và thách thức của ngành bảo hiểm nhân thọ

Với sự xuất hiện và phát triển mạnh của hàng chục thương hiệu bảo hiểm, thị trường bảo hiểm nhân thọ đang có rất nhiều tiềm năng. Nhu cầu bảo hiểm cũng ngày càng cao và doanh thu các công ty bảo hiểm đang tăng trưởng đều. Đứng trước nhiều cơ hội, nhưng ngành này vẫn còn rất nhiều thách thức cần vượt qua:

Cơ hội

 • Sự phát triển của công nghệ thông tin giúp cho việc quảng bá quyền lợi bảo hiểm đến người dân sâu sát hơn. Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ, từ đó có hướng quyết định tham gia tốt hơn.
 • Đại dịch Covid 19 làm thay đổi quan niệm bảo hiểm. Hầu như mọi người đều mong muốn tìm kiếm giải pháp an toàn hơn cho tương lai con cái. Vì vậy các công ty bảo hiểm cũng có được những cơ hội tốt hơn trong tương lai.
 • Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn rất rộng. Với dân số hơn 100 triệu người, đây là một địa chỉ khai thác tiềm năng rất tốt cho những nhà đầu tư bảo hiểm.

Thách thức

 • Cuộc đua khốc liệt giữa hàng chục thương hiệu bảo hiểm ngoại nhập (Hiện Việt Nam có rất ít thương hiệu bảo hiểm nhân thọ trong nước. Nổi bật nhất phải kể đến là Bảo Việt. Còn lại đều là những thương hiệu bảo hiểm quốc tế).
 • Tâm lý người dân còn e dè với bảo hiểm nhân thọ vì thời gian đóng bảo hiểm lâu.
 • Thiên tai, dịch bệnh, nguồn nhân lực… làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi mà người mua hay bảo hiểm hay thắc mắc nhất.

Kết luận

Trích ra một phần thu nhập hàng tháng để đóng bảo hiểm nhân thọ, đó là cách đơn giản nhất để chuẩn bị tài chính cho cả gia đình và đảm bảo tương lai hưu trí của mỗi người. Ngay từ lúc này, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc đến một chương trình bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Nó sẽ giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống sau này.

crossmenu