Thẻ Tín Dụng Tốt Nhất

Thẻ tín dụng đã trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống”. Tuy nhiên nên sử dụng thế nào để nó mang lại hiệu quả tài chính tốt nhất?

Với những người trẻ hiện đại, thẻ tín dụng không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là loại thẻ “đa năng” có thể giúp người dùng chủ động tài chính trong những tình huống khẩn cấp. Vậy thẻ tín dụng là gì? Nó có chức năng gì và sử dụng thẻ tín dụng thế nào để đảm bảo hiệu quả và lợi ích cao nhất? Mọi thông tin mời các bạn cùng Tiền đầy ví tìm hiểu ngay sau đây.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng được làm với hình thức tương tự như thẻ ATM. Nó cũng có chức năng rút tiền, quét mã thanh toán. Tuy nhiên tài khoản trong đó là tài khoản mà ngân hàng cho khách hàng vay với một hạn mức tín dụng được quy định sẵn. Khi có công việc cần đến tiền, khách hàng có thể sử dụng tiền trong thẻ.

Thẻ tín dụng là thẻ trong đó có một khoản ứng trước mà ngân hàng dành cho khách hàng
Thẻ tín dụng là thẻ trong đó có một khoản ứng trước mà ngân hàng dành cho khách hàng

Ngân hàng sẽ quy định một khoản thời gian cụ thể để khách hàng thanh toán lại nợ mà không tính lại (thông thường thì thời hạn này là 45 ngày). Quá thời hạn này, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi và khách hàng khi thanh toán lại khoản vay phải trả kèm khoản lãi này.

Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

Gần như bất cứ khách hàng nào của một ngân hàng hay tổ chức tài chính bất kỳ cũng sẽ được tư vấn làm thẻ tín dụng. Xét về nhiều phương diện, thì thẻ tín dụng có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Không cần mang nhiều tiền mặt ra ngoài. An toàn hơn và an tâm hơn.
 • Có thể dễ dàng chủ động tài chính khi cần. Đặc biệt với những khách hàng đang có nhu cầu chi tiêu gấp, mua sắm.
 • Thanh toán dễ dàng qua nhiều hình thức.
 • Dễ dàng sao kê để quản lý chi tiêu.
 • Được vay tiền ngân hàng đến 45 ngày mà không bị tính bất kỳ khoản lãi nào. So với việc vay online nhiều dịch vụ thì đây rõ ràng là một lợi thế lớn của thẻ tín dụng.
 • Thanh toán đủ số tiền và đúng thời gian sẽ giúp nâng điểm tín dụng trên hệ thống CIC. Điều này sẽ rất có lợi khi có nhu cầu vay tiền ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi tích điểm giúp bạn tiết kiệm hơn khi mua sắm
Thẻ tín dụng thường tích hợp nhiều khuyến mãi mua sắm
Thẻ tín dụng thường tích hợp nhiều khuyến mãi mua sắm

Nhược điểm

 • Tiền được ngân hàng để sẵn trong thẻ tín dụng. Vì vậy nếu không cẩn thận bạn sẽ rơi vào bẫy mua sắm chi tiêu, không kiểm soát được số nợ của mình.
 • Dễ sinh tâm lý đua đòi với những vấn đề không thực sự cần thiết vì trong thẻ sẵn tiền. Sau đó thì mắc nợ.
 • Khoản lãi suất chậm trả nếu không được thanh toán đúng sẽ cộng dồn khiến người vay rơi vào khủng hoảng nợ nần.
 • Có thể bị trộm thẻ, bị tiêu dùng số tiền trong thẻ và mắc nợ nếu để lộ thông tin thẻ

Các đặc trưng cơ bản của thẻ tín dụng

Từ những đặc trưng của thẻ tín dụng, người dùng sẽ biết cách chọn được đơn vị phát hành thẻ phù hợp cũng như xây dựng được kế hoạch sử dụng hợp lý nhất cho mình.

Nhiều dạng thẻ theo từng nhu cầu

Thẻ tín dụng mặc dù có thể được sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy trước khi mở thẻ, bạn cần phải xác định rõ các vấn đề như:

 • Bạn sẽ sử dụng nó để mua sắm, rút tiền mặt, hay chỉ dùng cho các mục đích đóng học phí, đầu tư kinh doanh?
 • Bạn sẽ dùng thường xuyên hay chỉ dùng những lúc thực sự cần thiết không thể xoay sở được tài chính cá nhân?

Nếu dùng thường xuyên, thì bạn nên tìm một loại thẻ có hạn mức lớn và cân nhắc đến các chương trình ưu đãi. Nếu ít chi dùng, thì những loại thẻ phổ thông đã là phù hợp. Mỗi ngân hàng đều có những lựa chọn phù hợp và khi chọn được thẻ phù hợp với mục đích, thì bạn mới có lợi nhất trong quá trình sử dụng.

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ phù hợp với từng nhu cầu người dùng
Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ phù hợp với từng nhu cầu người dùng

Khi đăng ký phát hành thẻ tại ngân hàng, tùy vào điều kiện đáp ứng hồ sơ của bạn mà ngân hàng sẽ thông báo mức tín dụng tương ứng. Vì vậy, hạn mức tín dụng của mỗi người là không giống nhau.

Phí sử dụng thẻ tín dụng

Bạn sẽ được miễn phí lãi trong 45 ngày. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được sử dụng thẻ tín dụng hoàn toàn miễn phí. Có rất nhiều loại phí và cả phí phạt mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng loại thẻ này:

 • Phí phát hành thẻ (Có rất nhiều ngân hàng miễn phí phát hành. Còn lại sẽ thu phí từ 50.000đ - 100.000đ/ thẻ).
 • Phí sử dụng thường niên.
 • Phí khi rút tiền mặt ở các trạm ATM.
 • Phí phạt chậm thanh toán khoản nợ.
 • Phí phạt vì sử dụng vượt mức hạn tín dụng cho phép.
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ khi giao dịch tại nước ngoài hoặc ở trong nước.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn nên cân nhắc các mức biểu phí ở từng ngân hàng để có được chọn lựa phù hợp với khả năng chi trả của mình. Có rất nhiều ngân hàng có mức phí rất ưu đãi cho khách hàng, đặc biệt ngân hàng ở khối thương mại.

Ngày thanh toán

Ngày thanh toán chính là ngày mà bạn cần phải thanh toán khoản nợ ứng trước cho thẻ tín dụng. Trong bất kỳ trường hợp sử dụng nào, thì việc chú ý đến ngày thanh toán cũng là điều tối quan trọng. Vì sao như vậy?

 • Trả nợ đúng hạn sẽ giúp bạn không bị phạt lãi và sử dụng với ưu đãi 0% lãi suất
 • Lịch sử tín dụng tốt sẽ được tăng hạn mức tín dụng hoặc có lợi cho quá trình đi vay sau này
 • Không bị nợ nần đeo bám trong cuộc sống
 • Nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm và tích điểm thưởng
Thanh toán nợ đúng hạn để đảm bảo quyền lợi sử dụng thẻ
Thanh toán nợ đúng hạn để đảm bảo quyền lợi sử dụng thẻ

Cách thanh toán

 • Thanh toán tự động: Đăng ký với ngân hàng để trích tiền từ tài khoản thanh toán của bạn và thanh toán thẻ tín dụng cố định hàng tháng ở một ngày mà bạn định trước. Nếu tháng đó không sử dụng thẻ thì bạn sẽ không trích xuất tài khoản.
 • Chuyển khoản internet banking
 • Nộp tiền mặt tại ngân hàng

Hình thức thanh toán thẻ tín dụng khá linh hoạt, phù hợp với xu thế tiêu dùng thông minh của xã hội. Bạn có thể linh động chọn hình thức thanh toán phù hợp nhất với mình.

Thẻ tín dụng có những loại nào?

Có rất nhiều cách để phân loại thẻ tín dụng. Trong đó, phân loại theo dạng thẻ, chủ thẻ, địa điểm sử dụng, tính chất thẻ cũng như mục đích sử dụng là những cách phân loại phổ biến. Dựa vào những phân loại này, người dùng cũng có thể nắm được cách chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu của mình.

Phân loại theo thứ hạng của thẻ tín dụng

Về thứ hạng, thì có 3 loại thẻ tín dụng cơ bản. Thứ hạng của thẻ càng cao thì người sử dụng thẻ sẽ có được những quyền lợi sử dụng càng nhiều.

 • Thẻ hạng chuẩn: Đây là loại thẻ có mức tín dụng thấp nhất, tối đa chỉ 50 triệu đồng, điều kiện mở thẻ đơn giản nhất. Để sử dụng thẻ này, chủ thẻ cần phải chi trả mức phí thường niên 150.000đ - 200.000đ. Những người có mức thu nhập trung bình từ 5 triệu - 7 triệu có thể sử dụng loại thẻ này.
 • Thẻ hạng vàng: Hạn mức tín dụng của thẻ hạng vàng có trị giá từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Những người có mức thu nhập từ khoảng 10 triệu có thể sử dụng loại thẻ này
 • Thẻ hạng bạch kim: Đây là loại thẻ tín dụng”xịn” nhất, với hạn mức thẻ có thể lên đến hàng tỷ đồng. Những người có mức thu nhập tối thiểu đạt 20 triệu có thể sử dụng loại thẻ này. Đây cũng là loại thẻ mà người sử dụng sẽ có những ưu đãi lớn nhất.
Thẻ tín dụng Bạch Kim có hạn mức tín dụng cao nhất
Thẻ tín dụng Bạch Kim có hạn mức tín dụng cao nhất

Phân loại theo chủ sở hữu

 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Phát hành đứng tên doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm thanh toán cho thẻ
 • Thẻ tín dụng cá nhân: Phát hành trực tiếp cho người dùng thẻ, hoặc người được bảo lãnh sử dụng thẻ từ một bên thứ 3 có đủ tiềm lực tài chính để bảo lãnh. Hoặc cá nhân có thể yêu cầu phát hành thẻ chính và thẻ phụ để thuận tiện sử dụng.

Phân loại theo phạm vi sử dụng của thẻ tín dụng

Về phạm vi sử dụng, có thể phân loại thẻ thành:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Sử dụng trong phạm vi nội địa, đồng tiền cũng thuộc quốc gia đó. Ví dụ thẻ nội địa Việt Nam thì bạn chỉ được sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Sử dụng trên phạm vi quốc tế, áp dụng cho mọi loại tiền tệ, rất phù hợp với những người thường xuyên giao dịch quốc tế. Khách hàng có thể thanh toán quốc tế hoặc rút tiền mặt ở các trạm ATM khi đi nước ngoài.

Vì thẻ tín dụng được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới nên các ngân hàng Việt tiến hành liên kết với các ngân hàng nước ngoài để phát hành thẻ theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế. Hiện nay có 5 thương hiệu thẻ phổ biến, nhưng được sử dụng nhiều nhất là sản phẩm của 3 thương hiệu sau:

 • Thẻ Visa
 • Thẻ Master Card
 • Thẻ JCB

Phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng

Mỗi nhu cầu sử dụng sẽ có một loại hình thẻ tín dụng tương ứng. Theo đó, người dùng có thể chọn một trong những loại thẻ sau:

 • Thẻ tín dụng mục đích hoàn tiền
 • Thẻ tín dụng dùng để tích điểm khi mua sắm tiêu dùng
 • Thẻ tín dụng tích dặm bay dành cho những khách hàng thường xuyên đi máy bay
 • Thẻ tín dụng với mục đích rút tiền mặt.

5 ngân hàng phát hành thẻ tín dụng được đánh giá tốt nhất hiện nay

Sản phẩm thẻ tín dụng là sản phẩm quen thuộc và có mặt ở bất cứ ngân hàng nào. Tuy nhiên nếu muốn có được những quyền lợi tốt nhất khi sử dụng thẻ, bạn nên ưu tiên chọn lựa những nhà phát hành sau đây:

Ngân hàng VPBank

VPBank- Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng luôn dẫn đầu trong Top những ngân hàng có sản phẩm thẻ tín dụng tốt nhất. Không chỉ hoạt động mạnh mẽ ở nội địa, VPBank còn là một thương hiệu có giá trị toàn cầu được nhiều khách hàng quốc tế tín nhiệm cao.

VPBank là một trong những ngân hàng có số lượng thẻ tín dụng đa dạng nhất
VPBank là một trong những ngân hàng có số lượng thẻ tín dụng đa dạng nhất

Mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ của VPBank cần đạt tối thiểu 7 triệu/ tháng. Với 5 dòng thẻ, VPBank giúp khách hàng có nhiều chọn lựa sử dụng cùng những ưu đãi tốt nhất khi mua sắm cũng như rút tiền mặt. Ưu điểm mạnh của thương hiệu này chính là bạn có thể mở thẻ online mà không cần trực tiếp đến ngân hàng.

Ngân hàng Citibank

Theo đánh giá tổng thể, thì Citibank có mức tín dụng khá cao so với mặt bằng chung. Vì vậy thương hiệu này được rất nhiều khách hàng ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên song song với đó thì người dùng cũng cần phải trả mức phí thường niên cao hơn so với những ngân hàng khác.

Để sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng của Citibank, bạn có thể chọn 1 trong 3 loại thẻ là Cash Back, Rewards và Premier Miles. Với thu nhập chỉ từ 8 triệu đồng, khách hàng sẽ được sở hữu hạn mức chuẩn lên đến cả trăm triệu đồng.

Ngân hàng HSBC

HSBC là ngân hàng trực thuộc tập đoàn HSBC hàng đầu tại Anh Quốc. Với độ phủ sóng ở hơn 80 quốc gia, HSBC trở thành thương hiệu ngân hàng toàn cầu và nhận được sự tín nhiệm của khách hàng trên toàn thế giới.

HSBC là thương hiệu thẻ tín dụng hàng đầu hiện nay
HSBC là thương hiệu thẻ tín dụng hàng đầu hiện nay

Chính vì vậy, chọn HSBC để mở thẻ tín dụng sẽ là một chọn lựa lý tưởng nếu bạn mong muốn có được một dịch vụ thẻ có lợi nhất cho mình:

 • Mức thẻ chuẩn chỉ yêu cầu thu nhập từ 6 triệu đồng
 • Mức thẻ bạch kim chỉ yêu cầu mức thu nhập từ 15 triệu đồng.
 • Hạn mức thẻ cao, từ 50 triệu đồng
 • Liên tục ưu đãi tích điểm và hoàn tiền khi mua sắm, rút tiền

Ngân hàng Sacombank

Sacombank là một trong những ngân hàng Thương mại nội địa có dịch vụ thẻ tín dụng tốt hàng đầu hiện nay. Ưu đãi lớn nhất từ ngân hàng này chính là những chính sách có lợi trong mua sắm online. Vì vậy dịch vụ thẻ thu hút một lượng lớn khách hàng trẻ tuổi có nhu cầu tiêu dùng mua sắm lớn.

Yêu cầu của Sacombank là bạn cần đáp ứng mức thu nhập tối thiểu 10 triệu/ tháng để mở thẻ. Hạn mức thẻ tùy vào từng hạng chuẩn, vàng hay bạch kim mà có giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng. Hạn mức thấp nhất là 10 triệu. Ngoài ưu đãi tích điểm mua sắm, thì ngân hàng còn triển khai nhiều hình thức hoàn tiền với những danh mục tiêu dùng đã được Sacombank quy định.

Ngân hàng Shinhan

Là một ngân hàng của Hàn Quốc, mục tiêu ban đầu của Shinhan là phục vụ khối doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên với hàng loạt sản phẩm ấn tượng cũng như dịch vụ hoàn hảo, Shinhan đã trở thành một ngân hàng nhận được nhiều sự tín nhiệm của hàng trăm nghìn khách hàng Việt Nam.

Thẻ tín dụng Shinhan có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng
Thẻ tín dụng Shinhan có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng

Mặc dù có nhiều ưu đãi nhưng có một yêu cầu tối thiểu mà bạn cần lưu ý, là Shinhan chỉ hỗ trợ mở thẻ tín dụng cho khách hàng đang sinh sống tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Số lượng chi nhánh của Shinhan hiện nay chưa nhiều nên ngân hàng vẫn chưa mở rộng quy mô phát hành thẻ.

Mức thu nhập tối thiểu mà Shinhan yêu cầu là 8 triệu đồng/ tháng. Khách hàng có thể tùy thích chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu của mình trong 5 sản phẩm mà Shinhan cung cấp.

Cách lựa chọn và sử dụng thẻ tín dụng hợp lý nhất

Chọn ngân hàng phát hành thẻ

Điều này thì chúng tôi đã nói đến khá nhiều ở trên rồi. Vấn đề còn lại là lựa chọn của bạn. Hãy chọn ngân hàng phát hành thẻ phù hợp và có lợi nhất để tiết kiệm tối đa chi phí cho mình nhé.

Sử dụng đúng mục đích

Bạn tuyệt đối không thể xem thẻ tín dụng như thẻ ATM được, dù thoạt nhìn thì chúng có vẻ nhà giống nhau. Vì sao như vậy? Thẻ ATM là tài khoản thanh toán của bạn, bạn có dùng hết thì xem như bạn hết tiền. Thế nhưng thẻ tín dụng thì là tài khoản bạn đi vay, dùng hết rồi bạn phải trả nợ.

Sử dụng đúng mục đích thẻ tín dụng giúp bạn có nhiều quyền lợi nhất
Sử dụng đúng mục đích thẻ tín dụng giúp bạn có nhiều quyền lợi nhất

Do đó, hãy chỉ sử dụng thẻ đúng mục đích. Chỉ khi thực sự cần và đảm bảo được kế hoạch chi trả cho ngân hàng. Khi đó, thẻ tín dụng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không tưởng cho bạn

Thanh toán đúng hạn

Thanh toán đúng hạn là trách nhiệm và uy tín sử dụng thẻ của bạn. Đừng tự rút ngắn quyền lợi sử dụng thẻ tín dụng của mình. Hãy đảm bảo thanh toán các khoản nợ đúng thời điểm để không bị mất thêm bất kỳ khoản lãi hay khoản phạt nào.

Bảo mật thẻ

Cũng giống như ATM, việc bảo mật là tối quan trọng để bảo toàn cho thẻ tín dụng. Các nguyên tắc an toàn thẻ tín dụng là: Không cung cấp mật khẩu, mã thẻ, không nhắn tin mật khẩu, số thẻ và không đưa thẻ cho người khác mượn dùng nhé.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi mà người dùng thường hay thắc mắc khi sử dụng thẻ tín dụng.

Kết luận

Nhìn chung, thẻ tín dụng là một chính sách khá hữu ích nếu biết cách tận dụng. Đây là một sáng kiến hữu hiệu để ngân hàng tăng chất lượng phục vụ đến khách hàng của mình. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ tín dụng như một giải pháp tài chính ngắn hạn cho cuộc sống của mình.

crossmenu