Ân Hạn Gốc Là Gì? Cách Tận Dụng Ân Hạn Gốc Khi Vay Tiền

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 13-09-2020. Cập nhập ngày 20-09-2020.
Ân Hạn Gốc Là Gì? Cách Tận Dụng Ân Hạn Gốc Khi Vay Tiền 2024

Khi vay tiền ngân hàng, chính sách ân hạn gốc được rất nhiều ngân hàng sử dụng. Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về ân hạn gốc, hôm nay chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết về vấn đề này.

Ân hạn gốc là một khái niệm thường gặp khi sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng. Đây là một chính sách ưu đãi của ngân hàng giúp cho khách hàng vay có được những thuận lợi tốt nhất khi sử dụng dịch vụ vay vốn. Để hiểu rõ hơn về ưu đãi này, mời các bạn cùng tìm hiểu ân hạn gốc với những thông tin chi tiết qua bài viết sau đây

Ân hạn gốc là gì?

Ân hạn gốc, tên chính xác là ân hạn nợ gốc, hoặc thời gian ân hạn nợ gốc. Đây là một thuật ngữ được sử dụng nhiều tại hệ thống tài chính- ngân hàng.

Khái niệm này dùng để chỉ quãng thời gian kể khi khách hàng nhận được khoản tiền vay từ ngân hàng, tức là thời điểm mà ngân hàng giải ngân khoản vay, cho đến thời điểm mà khách hàng cần phải trả nợ khoản gốc đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có hai lựa chọn cơ bản:

 • Không cần trả gốc: trong khoảng thời gian ân hạn gốc, bạn chỉ phải trả tiền lãi cho ngân hàng mà không cần phải trả bất kỳ khoản tiền gốc này. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, thì khách hàng bắt buộc phải chi trả tiền gốc đợt đầu cho ngân hàng.
 • Không cần trả cả gốc lẫn lãi: đây là ưu đãi rất lớn vì trong giai đoạn ân hạn gốc, khách hàng không cần phải trả tiền cả gốc và lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn gốc, khách hàng cần phải thanh toán cả gốc và lãi cho ngân hàng.

Ân hạn gốc được thực hiện theo hình thức nào phụ thuộc nhiều vào thỏa thuận giữa người đi vay và ngân hàng. Thực tế trong quá trình vay tiền, nhiều khách hàng bỏ qua vấn đề này, dẫn đến mất quyền lợi đi vay cơ bản của mình. Đây là chính sách mà hầu hết ngân hàng đều áp dụng để giải tỏa áp lực cho người đi vay.

Ân hạn nợ gốc là gì? Có đặc điểm gì?
Ân hạn gốc là gì?

Những trường hợp ân hạn gốc thường được ngân hàng áp dụng

Tại mục này, chúng tôi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về ân hạn gốc:

Thử tưởng tượng bạn vay ngân hàng bidv số tiền 1 tỉ đồng, vay theo hình thức trả gốc hàng tháng. Thời điểm thỏa thuận là sau 12 tháng sẽ bắt đầu trả gốc. Thời hạn vay 10 năm. Lãi suất cố định 12%. Sẽ có một trong 2 kịch bản diễn ra:

Trường hợp miễn trả gốc và lãi

 • Trong suốt 11 tháng, bạn không cần đóng tiền lãi. Khoản lãi này sẽ được cộng dồn và thanh toán vào tháng thứ 12 bắt đầu từ lúc nhận được giải ngân. Như vậy, tháng 12 bạn phải đóng tiền lãi là 1 tỷ*12%= 120 triệu đồng.
 • Đồng thời, số tiền gốc sẽ được trả bắt đầu từ tháng 13. Với điều kiện vay như trên, tháng 13 bạn phải đóng 8.333 triệu đồng.
 • Cũng trong tháng 13, bạn phải bắt đầu đóng lãi hàng tháng cho ngân hàng. Số tiền lãi tương ứng với điều kiện vay như trên là 10 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền bạn phải đóng từ tháng 13 là 18,333 triệu đồng.

Dư nợ gốc sẽ giảm dần theo thời gian. Theo đó, số tiền lãi hàng tháng cũng sẽ giảm dần. Số tiền gốc vẫn giữ nguyên.

Trường hợp miễn nợ gốc

Khi miễn gốc, bạn vẫn phải trả lãi hàng tháng. Như vậy:

 • Bắt đầu từ tháng thứ 1, bạn phải đóng tiền lãi là 10 triệu đồng
 • Trong 12 tháng tiếp theo, bạn vẫn đóng đều mỗi tháng 10 triệu tiền gốc
 • Trong tháng 13, bạn sẽ phải đóng cả gốc và lãi với số tiền 18.333 triệu đồng.
 • Cách tính dư nợ gốc và tiền lãi cũng sẽ giảm dần theo thời gian thanh toán của bạn.
Ân hạn nợ gốc là gì ? Cần lưu ý gì khi tiến hành ân hạn nợ gốc
Ngân hàng có thể miễn nợ gốc và lãi trong suốt giai đoạn ân hạn gốc

Thời gian ân hạn nợ gốc như thế nào

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa thời gian ân hạn gốc với thời gian gia hạn nợ. Thực tế, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và bạn cần phải phân biệt chi tiết hai khái niệm này.

Thời gian gia hạn nợ được hiểu như sau: khi sắp đến khoảng thời gian đáo hạn ngân hàng, nghĩa là kết thúc chu kỳ vay tiền và bạn cần phải thanh toán lại đầy đủ các khoản nợ gốc cho ngân hàng. Lúc này bạn cần phải thanh toán đầy đủ khoản nợ gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên vì điều kiện không thể xoay sở được, bạn cần phải liên hệ trao đổi và thương lượng với ngân hàng để gia hạn khoảng nợ này thêm một thời gian nữa. Nếu ngân hàng đồng ý gia hạn thì bạn sẽ được tăng thêm một khoản thời gian vay. Trong trường hợp ngân hàng không gia hạn, bạn cần phải đảm bảo xoay sở các phương thức khác để đủ tiền thanh toán khoản nợ này.

Những lưu ý cần thiết trong quá trình tận dụng ân hạn nợ gốc

Thường thì ngân hàng sẽ không chủ động đưa ra mức ân hạn gốc ưu đãi cho khách hàng. Vì vậy khi có nhu cầu vay tiền tại bất kỳ ngân hàng nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu về ân hạn gốc của ngân hàng đó. Đồng thời, nên cân nhắc tài chính của mình để thương lượng với ngân hàng khoảng thời gian ân hạn gốc phù hợp nhất, giúp mình thuận tiện xoay sở nhất.

Có một lưu ý mà bạn cần nhớ là mặc dù số tiền gốc không cần phải thanh toán cho ngân hàng trong thời gian ân hạn, nhưng nó là bắt buộc sau khi giai đoạn này kết thúc. Khi đó, ví dụ thời hạn vay 10 năm, bạn được ân hạn 1 năm thì số tiền gốc sẽ được chia đều cho 9 năm còn lại. Như vậy, khoản nợ gốc của bạn sẽ tăng lên trong 9 năm còn lại.

Ân hạn nợ gốc là gì? Tìm hiểu về thời gian ân hạn trong tín dụng
Lưu ý thương thượng về ân hạn gốc khi vay vốn ngân hàng

Trong trường hợp thỏa thuận mà tiền lãi không được ân hạn, thì bạn phải thu xếp trả lãi ngay từ tháng đầu tiên khi vay. Do đó, hãy thẳng thắn yêu cầu với ngân hàng để được nhận được hỗ trợ ưu đãi, có lợi nhất cho mình.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng ân hạn miễn trả tiền nợ gốc trong 12 tháng là rất lý tưởng. Việc cộng dồn lãi để tăng áp lực cho tháng 12 thích hợp với những cá nhân, doanh nghiệp vay sản xuất kinh doanh. Đó là khoảng thời gian xoay vòng vốn lưu động để đảm bảo phục vụ nhu cầu công việc. Còn với những cá nhân vay tiêu dùng hoặc vay hộ gia đình, hầu như mọi người đều mong muốn đóng lãi từng tháng để giảm bớt áp lực tài chính.

Một vài lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Vay tài chính là giải pháp hợp lý và tối ưu khi bạn cần một khoản tiền vốn mà không thể xoay sở kịp. Lúc này, để có được khoản vay ưu đãi nhất, bạn nên cân nhắc những vấn đề sau đây:

 • Cân nhắc các chương trình vay của nhiều ngân hàng. Khảo sát các gói vay, cách thức và lãi suất quy định để chọn ra ngân hàng tốt nhất với nhu cầu vay cũng như khả năng chi trả của mình.
 • Lựa chọn gói vay và khoản vay phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Không nên vay quá mức chi dùng. Vì khoản vay này sẽ khiến bạn mất đi một khoản tiền lãi hàng tháng.
 • Tham khảo kỹ hợp đồng tín dụng để nắm được mức chậm phạt đóng lãi, chậm thanh khoản. Lựa chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi nhất giúp bạn giải tỏa áp lực tài chính
 • Thỏa thuận với ngân hàng về ân hạn nợ gốc phù hợp với đặc điểm chi dùng và tích lũy tài chính của mình

Trên đây là những thông tin cụ thể, chi tiết và đầy đủ nhất về ân hạn gốc. Những thông tin được cập nhật mới nhất về ngân hàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thế nào là ân hạn gốc cũng như tận dụng được ân hạn gốc để đảm bảo quyền lợi đi vay của mình.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu