Công Thức Tính Lãi Gộp Chính Xác Nhất

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 24-10-2020. Cập nhập ngày 23-10-2020.
Công Thức Tính Lãi Gộp Chính Xác Nhất 2024

Lãi gộp là gì và công thức tính lãi gộp cụ thể ra sao? Tất cả sẽ có trong những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây.

Với những nhà kinh doanh giàu kinh nghiệm, thì lãi gộp là một khái niệm rất quen thuộc. Tuy nhiên, những ai mới bước vào kinh doanh thì đây lại là một điều khá mới mẻ. Lãi gộp là gì, công thức tính lãi gộp thế nào? Nó có ý nghĩa gì trong kinh doanh? Ở bài viết này, tiền đầy ví sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết.

Thế nào là lãi gộp?

Trước khi tìm hiểu công thức tính lãi gộp chi tiết, chúng ta sẽ phác thảo sơ qua chân dung của lãi gộp.

Khái niệm lãi gộp

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, đều sẽ có 2 vấn đề mà nhà kinh doanh cần quan tâm:

 • Chi phí hoạt động, sản xuất hàng hóa, sản phẩm.
 • Doanh thu từ sản phẩm dịch vụ.

Cân đối được bài toán chi phí và doanh thu thì mới có thể đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí chính là lãi gộp. Hiểu theo cách khác, thì lãi gộp chính là số tiền chênh lệch giữa chi phí và doanh thu. Hiện nay, lãi gộp còn được gọi với tên khác là lãi ròng.

Lãi gộp tên tiếng Anh là Gross Profit, còn được dịch là lãi ròng
Lãi gộp tên tiếng Anh là Gross Profit, còn được dịch là lãi ròng

Lãi gộp càng lớn thì doanh nghiệp càng có lãi, công việc kinh doanh cũng càng vì thế mà hưng thịnh hơn. Lãi gộp được tính dựa vào từng đặc thù kinh doanh của công ty:

 • Với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại (nhập hàng về bán) thì lãi gộp sẽ được tính trên chênh lệch tổng doanh thu bán hàng và chi phí nhập hàng.
 • Với doanh nghiệp hoạt động sản xuất hàng hóa thì lãi gộp được tính trên chênh lệch bán hàng và chi phí sản xuất.

Tỷ lệ lãi gộp

Đây là tỷ số lợi nhuận thể hiện dưới hình thức bao nhiêu % của doanh thu. Tỷ lệ này thường được tính theo năm và nó là căn cứ để xác định quá trình kinh doanh của doanh nghiệp qua từng năm.

Ví dụ trong năm 2019, bạn đầu tư 100 tỷ. Chi phí 60 tỷ. Như vậy lãi gộp đạt 40 tỷ. Tỷ lệ lãi gộp sẽ là 40%.

Trong năm 2020, bạn đầu tư 200 tỷ. Chi phí 140 tỷ. Như vậy lãi gộp đạt 60 tỷ. Tỷ lệ lãi gộp năm nay đạt 30%.

Qua đó có thể thấy được, mặc dù năm 2020 thu lãi nhiều hơn, nhưng tỷ lệ lãi gộp không bằng 2019. So ra, thì năm 2019 sẽ kinh doanh hiệu quả hơn.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ tìm ra các nguyên nhân khiến lãi suất bị giảm. Tìm cách khắc phục những nguyên nhân này, doanh nghiệp mới đảm bảo được đà tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, tỷ lệ lãi gộp còn được gọi là hệ số biên lãi gộp. Bạn cũng cần để ý khái niệm này vì rất nhiều tài liệu chuyên ngành dùng đến nó.

Công thức tính lãi gộp chi tiết nhất

Từ định nghĩa, gần như bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng có thể tìm ra được công thức tính lãi gộp. Công thức này được hình thành dựa trên sự chênh lệch giữa tổng doanh thu hàng năm và tổng chi phí hàng năm. (Hoặc nếu doanh nghiệp muốn tính theo từng tháng, từng quý thì cũng căn cứ trên hai yếu tố này để xác lập công thức):

Lãi gộp = doanh thu – chi phí


Tỷ lệ lãi gộp = lãi gộp / doanh thu

Công thức tính lãi gộp trong kinh doanh
Công thức tính lãi gộp trong kinh doanh

Công thức này được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp hay thậm chí ở cửa hàng bán lẻ. Bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng phải thấu hiểu được công thức này. Nhiệm vụ của nhà kinh doanh chính là:

 • Tăng doanh thu để tăng lãi gộp.
 • Giảm chi phí để tăng lãi gộp.

Khi đó, việc kinh doanh của bạn sẽ đạt được mức lãi gộp tối ưu nhất.

Lãi gộp và lợi nhuận có giống nhau không?

Nhiều nhà kinh doanh trẻ mới bước vào nghề thường nhầm lẫn 2 khái niệm này. Tuy nhiên về bản chất thì nó là một. Chỉ có tên gọi là khác nhau.

Sự khác biệt này đến từ việc xác định một doanh nghiệp doanh thu được thay thế bằng doanh thu thuần. Khi đó lãi gộp sẽ được gọi dưới tên gọi lợi nhuận. Kỳ thực bản chất nó đều là khoản lãi sau khi trừ hết các chi phí.

Như vậy, cả 2 khái niệm này đều giúp nhà kinh doanh xác định được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Các nhà quản lý cũng sẽ dễ dàng có được những định hướng chính xác nhất cho những kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Ví dụ cụ thể về lãi gộp

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về lãi gộp, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể sau:

Công ty A kinh doanh năm 2019 có tổng doanh thu là 100 tỷ. Trong đó, tổng chi phí là 50 tỷ.

Theo công thức tính lãi gộp, ta có:

 • Lãi gộp 2019 = 100 – 50 = 50 tỷ.
 • Tỷ suất lãi gộp = lãi gộp 2019 / doanh thu = 50/100 = 50%

Năm 2020, tổng doanh thu là 300 tỷ. Trong đó tổng chi phí là 180 tỷ:

 • Lãi gộp 2020 = 300 – 180 = 120 tỷ
 • Tỷ suất lợi nhuận 2020 = 120/300 = 40%.

Từ kết quả hoạt động kinh doanh của 2019 và 2020, có thể rút ra các kết luận sau:

 • Doanh thu năm 2020 cao hơn năm 2019 là: 300 tỷ - 100 tỷ = 200 tỷ.
 • Lãi gộp năm 2020 cao hơn 2019 là: 120 tỷ- 50 tỷ = 70 tỷ.
 • Tỷ suất lợi nhuận 2020 thấp hơn 2019 là : 50% - 40% = 10%.
 • Như vậy, thoạt nhìn thì có vẻ như năm 2020 kinh doanh ổn định và tăng trưởng so với năm 2019. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận của năm 2020 lại thấp hơn. Vì vậy có thể trong quá trình kinh doanh, chi phí của năm 2020 đã tăng lên nhiều so với 2019.

Từ những kết luận này, không chỉ giữ vững và phát huy doanh thu, doanh nghiệp A còn cần phải tìm cách cắt giảm chi phí. Doanh nghiệp A cần đảm bảo tỷ suất lợi nhuận tăng đều qua từng năm. Khi đó, việc kinh doanh mới thực sự thành công như kỳ vọng.

Lãi gộp là cơ sở xác định tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
Lãi gộp là cơ sở xác định tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Vai trò của lãi gộp trong kinh doanh

Dù là kinh doanh bất cứ ngành nghề gì, thì vấn đề lợi nhuận luôn được quan tâm nhất. Đó là mục tiêu sau cùng của mọi chiến lược kinh doanh. Vì vậy, lãi gộp đóng vai trò rất lớn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Với doanh nghiệp

 • Khi lãi gộp ở mức âm, doanh nghiệp đang trên bờ vực nguy hiểm. Nếu không có cách khắc phục thì doanh nghiệp sẽ thua lỗ liên tục dẫn đến phá sản. Đây là bức tranh tăm tối nhất với bất kỳ nhà kinh doanh nào nào.
 • Lãi gộp ở mức dương với trị số rất nhỏ: Việc làm ăn có lợi nhuận nhưng không cao. Doanh nghiệp cần phải tìm mọi cách để khắc phục và phát huy. Vì nếu không tăng trưởng đều, thì nguy cơ lãi gộp về 0 thậm chí âm là rất lớn.
 • Lãi gộp ổn định ở mức kỳ vọng: Ví dụ bạn kinh doanh và đặt mục tiêu lãi gộp bằng 20% doanh thu. Bạn đã đạt được như mong muốn. Chúc mừng bạn. Điều này có nghĩa là việc kinh doanh ổn định và bạn hoàn toàn có cơ hội bứt phá tốt hơn. Hãy nắm bắt cơ hội để doanh nghiệp của mình có vị thế tốt hơn trong ngành.

Với nhà đầu tư

Lựa chọn đổ tiền cho một doanh nghiệp bất kỳ, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến lãi gộp.

Nhà đầu tư tính toán lãi gộp để có quyết định đầu tư chuẩn xác nhất
Nhà đầu tư tính toán lãi gộp để có quyết định đầu tư chuẩn xác nhất

Các thông số này được thống kê chi tiết qua các báo cáo tài chính hàng năm. Từ đó nhà đầu tư sẽ có quyết định đầu tư góp vốn hay không. Có rất nhiều vấn đề cần suy xét:

 • Tăng trưởng ổn định: Rất thuận lợi để đầu tư mở rộng quy mô
 • Đối với các doanh nghiệp có mức lãi gộp “lên xuống như thủy triều”: Đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư với kỹ năng chuyên môn của mình đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Cùng với đó, chắc chắn nhà đầu tư có cơ hội giành được cổ phần cao.
 • Với những doanh nghiệp lãi gộp âm: Nhà đầu tư sẽ suy xét về triển vọng trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang khai thác. Nếu lĩnh vực kinh doanh có triển vọng, thì có thể đầu tư để đảo chiều.

Nhìn chung, lãi gộp và công thức tính lãi gộp sẽ là những nhân tố cho thấy trạng thái hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hiểu được sâu sát các vấn đề này, nhà kinh doanh sẽ có những biện pháp phù hợp để đảm bảo công việc kinh doanh của mình ngày càng ổn định hơn.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu