Mã CVV Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Mã CVV

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 19-10-2020. Cập nhập ngày 14-10-2020.
Mã CVV Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Mã CVV 2024

Mã CVV là một mã số rất quan trọng trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng hiểu hết ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của mã CVV.

Có bao giờ bạn thắc mắc về những con số của mã CVV xuất hiện ở sau chiếc thẻ Visa hay Mastercard của mình? Những con số này xuất hiện một cách ngẫu nhiên hay có ý nghĩa quan trọng đối với thẻ tín dụng của bạn? Vậy mã CVV là gì? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mã CVV này bị lộ ra ngoài? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên một cách chi tiết nhất.

Mã CVV là gì?

Mã CVV là viết tắt của cụm từ Verification Value được dịch là mã xác minh thẻ tín dụng, Visa hoặc thẻ ghi nợ.

Mã CVV là gì?
Mã CVV là gì?

Mã CVV là mã bảo mật thanh toán có giá trị trên cả quốc tế. Đây là loại mã được ký hiệu bằng 3 chữ số được in đậm phía sau thẻ tín dụng.

Mã CVV là loại mã bắt buộc phải có trên mỗi loại thẻ tín dụng, đây cũng là tín hiệu nhận biết được loại thẻ này có giá trị giao dịch hay không.

Mã CVV như một lớp bảo mật quan trọng của thẻ tín dụng. Mã CVV được áp dụng khi thực hiện các cuộc giao dịch Online mà không cần đến mã PIN.

Chính vì mức độ quan trọng này mà mọi khách hàng tuyệt đối không được tùy ý cung cấp mã CVV cho bất kì đơn vị hoặc cá nhân nào. Tùy ý cung cấp mã CVV có thể bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện giao dịch gian lận, gây thất thoát số tiền có trong thẻ của khách hàng.

Công dụng chinh của mã CVV

Đối với thẻ tín dụng hoặc thẻ Visa, không có sự xuất hiện nào trên thẻ là “ngẫu nhiên” cả. Mỗi thông tin xuất hiện trên thẻ đều có công năng riêng, và mã CVV cũng vậy.

Mã CVV có chức năng chính là xác định giá trị sử dụng của thẻ tín dụng hay thẻ Visa trong quá trình thanh toán thanh toán qua thẻ.

Cách sử dụng mã CVV

Sử dụng mã CVV vào mục đích gì?

Nếu như trước đây muốn mua sắm hay thanh toán khoản chi tiêu nào, đa phần đều dùng tiền mặt và thanh toán trực tiếp. Nhưng ngày nay, khi công nghệ 4.0 ra đời, khách hàng không cần mang theo quá nhiều tiền mặt khi ra ngoài, hoặc mất thời gian thanh toán trực tiếp như trước đây.

Việc sử dụng mã CVV để thanh toán đang dần được nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn phương pháp thanh toán trực tuyến này. Nhiều khách hàng đang khá phân vân không biết sử dụng mã CVV có phiền phức không?

Các bước sử dụng mã CVV hiệu quả

Sử dụng mã CVV để thanh toán trực tuyến
Sử dụng mã CVV để thanh toán trực tuyến

Dưới đây là cách sử dụng mã CVV khi thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ cho khách hàng khi sử dụng thẻ:

Bước 1: Lên trang mua hàng trực tuyến, lựa chọn mặt hàng cần mua.

Bước 2: Lựa chọn phương thức thanh toán

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về chủ thẻ cũng như mã CVV vào mục thanh toán. Mỗi website mua hàng sẽ có giao diện thanh toán khác nhau, tuy nhiên sẽ có những thông tin chính mà khách hàng bắt buộc phải cung cấp đầy đủ như sau:

  • Tên chủ thẻ (Cardholder name): phần này được in nổi mặt trước thẻ, được viết hoa không dấu.
  • Số thẻ (Card Number): dãy số này bao gồm 16 hoặc 19 chữ số được in nổi phía trước thẻ.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry date): một số ngân hàng khi phát hành thẻ chỉ in ngày hết hạn. Nhưng cũng có một số ngân hàng lại ghi được cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Khách hàng khi nhập thời gian cần lưu ý rõ để tránh nhầm lẫn.
  • Điền mã CVV: đây là bước cuối cùng để xác nhận thanh toán

Bước 4: Nhập số điện thoại và chờ trang Web gửi mã OTP về điện thoại. Khách hàng nhập mã OTP đã được gửi về điện thoại, kết thúc phương thức thanh toán.

Trên đây là các bước sử dụng mã CVV khi thanh toán trực tuyến. Chỉ với vài thao tác đơn giản như điền thông tin, nhập mã CVV mà không cần nhập mã PIN là đã có thể thanh toán nhanh chóng.

Đây vừa là ưu điểm thể hiện tính nhanh chóng và tiện lợi khi thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, việc thanh toán này cũng ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn mà người sử dụng phải hết sức cảnh giác.

Mã CVV có quan trọng không?

Mã CVV có giá trị vô cùng quan trọng cho khách hàng khi sử dụng thẻ Visa, thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để thanh toán Online.

Nếu không có mã CVV khách hàng sẽ không thể thực hiện bước thanh toán trực tuyến nếu bản thân quên mất mã PIN. Ngoài ra, khi khách hàng bị mất thẻ ngân hàng có thể thông qua mã CVV để xác định được chủ thẻ để cấp lại.

Tuy nhiên, nếu khách hàng để “ lộ” mã CVV ra ngoài thì rất có thể phải rơi vào tình trạng tiền trong thẻ đột nhiên “ bốc hơi”. Kẻ gian sẽ lợi dụng mã CVV có trên thẻ mà có thể tùy ý mua sắm và thanh toán một cách dễ dàng.

Không để “ lộ” mã CVV cho người ngoài
Không để “ lộ” mã CVV cho người ngoài

Vậy nên, mã CVV cực kỳ quan trọng với khách hàng sử dụng thẻ, như công cụ “bảo mật” số tiền trong thẻ một cách hiệu quả và an toàn. Chính vì lý do này mà khách hàng tuyệt đối không được để mã CVV cho bất kỳ ai.

Bảo vệ mã CVV cũng chính là bảo vệ tài khoản của cá nhân trước nguy cơ xâm nhập bất hợp pháp. Vì vậy, khách hàng nên làm mờ mã CVV trên thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard.

Một vài mẹo khi sử dụng mã CVV cho thẻ tín dụng

Nhằm tránh tình trạng mã thẻ CVV “lọt” vào tay kẻ xấu, các chuyên gia tài chính khuyên khách hàng nên xóa hoặc làm mờ mã CVV có trên thẻ. Tuy nhiên trước lúc làm mờ hoặc xóa số CVV thì khách hàng phải nhớ và lưu lại thông tin về mã CVV vào sổ tay cá nhân phòng trường hợp bị quên.

Bảo đảm bảo mật mã CVV
Bảo đảm bảo mật mã CVV

Trong quá trình xóa hoặc làm mờ khách hàng cần đảm bảo là không ảnh hưởng đến con chip thẻ. Tuyệt đối không được làm cong vênh hoặc xước thẻ để giúp quá trình giao dịch vẫn diễn ra bình thường.

Một lời khuyên hữu ích là khách hàng nên đăng ký dịch vụ SMS - Banking khi sử dụng thẻ. Việc đăng ký dịch vụ này sẽ giúp khách hàng nhận được mã OTP về điện thoại nhằm xác nhận giao dịch.

Trên đây chỉ là là mẹo giúp thông tin của khách hàng được bảo mật tốt hơn. Trên thực tế khách hàng luôn nâng cao ý thức bảo vệ và đề cao cảnh giác khi thực hiện giao dịch.

Những nơi thanh toán mà không cần mã CVV

Đa phần các giao dịch trực tuyến đều yêu cầu cung cấp mã CVV hoặc mã OTP để hoàn tất quá trình xác nhận thanh toán.

Thanh toán bằng mã CVV nhanh chóng
Thanh toán bằng mã CVV nhanh chóng

Nhưng vẫn có một vài nơi không cần cung cấp mã CVV mà vẫn hoàn thành phương thức thanh toán như:

  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ ở các khách sạn từ 3 sao trở lên chỉ cần cung cấp họ tên, điền số thẻ là đã thanh toán được.
  • Những trang thương mại điện tử lớn như Amazon cũng có thể thanh toán trực tuyến mà không cần nhập mã CVV

Mã CVV là con số quan trọng của thẻ tín dụng mà khách hàng phải ghi nhớ và đảm bảo tính bảo mật cao. Khách hàng cần phải cảnh giác cao với mọi hoàn cảnh cũng như những phương pháp bảo mật mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng có thêm kiến thức, cách sử dụng và cách bảo mật mã CVV an toàn và hiệu quả.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin về mã CVV trên trang web Tiendayvi.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu