Mã IBAN là gì? Toàn Tập Về Số IBAN Number

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 05-09-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Mã IBAN là gì? Toàn Tập Về Số IBAN Number 2024

Nghe đến IBan Number nhiều nhưng nhiều người không biết đó là gì, sử dụng như thế nào và có vai trò ra sao trong tài khoản ngân hàng. Vậy IBAN là gì? Hoạt động như thế nào?

Xu hướng hội nhập quốc tế nên việc chuyển/nhận tiền quốc tế ở Việt Nam trong thời gian gần đây ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, khái niệm về số IBAN ngày càng xuất hiện rộng rãi. Vậy mã IBAN là gì? Cùng Tiendayvi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

IBAN là gì?

IBAN là một thuật ngữ đã trở nên quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, vậy IBAN là gì? IBAN (tên đầy đủ là International Bank Account Number), là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Tổ chức Tiêu Chuẩn Ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) xây dựng với mục đích giảm thiểu các sai sót nhầm lẫn khi chuyển tiền. Mã IBAN hiện mới chỉ áp dụng trong cộng đồng châu Âu.

Cấu tạo của IBAN là gì?
IBAN là gì?

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1/2/2016, khách hàng ở Đức không được dùng số tài khoản và mã số ngân hàng (BLZ) để chuyển khoản hoặc cho phép rút tiền nữa, mà phải sử dụng số tài khoản ngân hàng quốc tế (International Bank Account Number), mã số này gọi tắt là IBAN bao gồm 22 chữ và số.

Ban đầu IBAN Number được sử dụng nhằm thuận tiện cho việc chuyển nhận tiền giữa các quốc gia trong Châu Âu. Sau đó áp dụng sang cả các nước Trung Cận Đông và Caribbean. Cho đến nay (tháng 08.2017) đã có 71 nước sử dụng IBAN cho các phương thức chuyển tiền của mình.

Cấu trúc của mã IBAN

Cấu tạo của IBAN gồm MN KT BBAN trong đó:

Iban-number-la-gi-so-tai-khoan-ngan-hang-quoc-te-la-gi
Cấu trúc dãy số IBAN Number

Giải thích:

 • 2 chữ cái đầu tiên là mã nước: Ở trên DE mà mã nước Đức, nếu bạn là nước Pháp là FR, Tây Ban Nha là ES, Nhật là JP còn Việt Nam là VN…
 • 2 số tiếp theo là Mã kiểm tra: Đây chỉ là mã để kiểm tra không có ý nghĩa gì và thường là số từ 00 đến 99.
 • 8 chữ số tiếp là mã ngân hàng : Mã ngân hàng quốc gia đó
 • 10 số cuối là số tài khoản cá nhân : Số tài khoản cá nhân trong nước đó. Mỗi nước có quy định riêng về số tài khoản ngân hàng nên dãy số cuối cùng là không giới hạn

Ý nghĩa của IBAN là gì?

IBAN là số tài khoản ngân hàng quốc tế đây là mã tài khoản quốc tế do tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng Châu Âu – European Committee for Banking Standards và tổ chức tiêu chuẩn quốc tế – ISO thiết lập và xây dựng nhằm mục đích để hỗ trợ các hoạt động giao dịch quốc tế thuận tiện và chính xác tránh những nhầm lẫn gây rắc rối khi giao dịch tiền tệ ở nước ngoài.

IBan Number lúc đầu chỉ áp dụng với những nước ở Châu Âu nhưng sau đó với độ tin cậy và chính xác cao nên đã được nhiều người trên thế giới ưu tiên sử dụng.

Dựa Theo lý thuyết trên mọi người có thể thấy rằng IBAN chỉ có cần khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu. Trong trường hợp từ Châu Âu về Việt Nam, bạn có thể chuyển khoản qua Western Union và không cần dùng mã IBAN.

Để chuyển tiền từ Việt Nam sang Châu Âu cần 3 thông tin của người nhận như sau:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Về định nghĩa thì bạn chỉ cần số IBAN là đủ. Một số thông tin như họ tên và mã SWIFT/BIC dùng để đối chiếu, kiểm tra để đảm bảo không chuyển nhầm tiền đến một tài khoản khác.

IBAN dùng để làm gì và trong trường hợp nào?

Ngoài câu hỏi IBAN là gì thì IBAN được dùng trong trường hợp nào cũng được nhiều bạn quan tâm.

Số IBAN Number là gì ? Mã số BIC, SWIFT là gì - có liên quan không?
IBAN Number sử dụng trong trường hợp nào?

Câu trả lời là: IBAN Number chỉ có ý nghĩa khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu.

IBAN trong trường hợp chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Nếu bạn cần chuyển tiền cho người thân đang ở Đức hoặc Châu Âu thì bạn cần 3 thông tin sau của người nhận tiền:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Về nguyên tắc, chỉ cần số IBAN là đủ xác định được tài khoản của người nhận tiền. Các thông tin còn lại như họ tên và SWIFT/BIC chỉ để kiểm tra cho chắc chắn.

IBAN trong trường hợp chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Trong trường hợp chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về Việt Nam thì bạn không sử dụng được IBAN. Vì IBAN không được sử dụng chính thức ở Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn cần các thông tin sau:

 • Số tài khoản của người nhận tại ngân hàng – ví dụ số tài khoản tại Vietcombank.
 • Số SWIFT / BIC ngân hàng của người nhận (ví dụ là Vietcombank).
 • Tên và địa chỉ ngân hàng của người nhận.

Chú ý việc chuyển nhận tiền đều mất chi phí, bạn cần tham khảo và hỏi rõ cụ thể từng trường hợp.

Mã IBAN của một số ngân hàng tại Việt Nam

Thực tế bạn cần hiểu rằng việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là không cần IBAN. Do đó, trong gần như tất các trường hợp bạn không cần phải quan tâm tới số IBAN của các ngân hàng trong nước. Tuy nhiên dưới đây là 1 số IBAN của Vietcombank, Vietinbank, Techcombank hay BIDV… mà bạn cần biết.

What is an IBAN? | moneycorp US
Mã IBAN của một số ngân hàng tại Việt Nam

IBAN Vietinbank

VietinBank là ngân hàng tiên phong của Việt Nam có chinh nhánh ở Đức nhằm hỗ trợ học sinh sinh viên sang Đức du học. Vì vậy nên các tài khoản du học của Đức tại VietinBank đã có số IBAN để có thể thanh toán tại tất cả các nước Châu Âu.

Xem IBAN của mình ở đâu?
IBAN Vietinbank

IBAN Vietcombank

Nhận tiền tại Vietcombank không cần IBAN. Để nhận tiền tại Vietcombank bạn chỉ cần mã SWIFT hay BIC code của Vietcombank.

Một số Thông tin ngân hàng Vietcombank như sau: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM, Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam, Swift code: BFTVVNVX.

Nếu chưa có tài khoản tại Vietcombank thì bạn cần đưa họ tên, địa chỉ, CMND hoặc hộ chiếu để nhận tiền từ nước ngoài. Nếu đã có sẵn số tài khoản ở Vietcombank bạn chỉ cần số tài khoản là được.

Trường hợp khi bên chuyển tiền bắt buộc số IBAN thì giao dịch không thực hiện được. Bạn có thể tìm hiểu các hình thức khác chuyển tiền từ nước ngoài khác về Việt Nam như UniTeller hay MoneyGram.

IBAN của Techcombank, ACB hoặc BIDV

Tương tự như Vietcombank, các ngân hàng Việt Nam đều không sử dụng IBAN. Do vậy, để nhận tiền gửi từ nước ngoài, bạn chỉ cần duy nhất số tài khoản hoặc CMND / hộ chiếu là đủ.

Mất thẻ thì làm sao lấy được số IBAN của mình?

Khi mất thẻ thì việc đầu tiên bạn phải làm liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản của mình tránh trường hợp thẻ bị ăn cắp và rút hết tiền. Thông thường việc này cần được thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch. Lúc này bạn có thể hỏi xem số IBAN của mình.

Mất thẻ thì làm sao lấy được số IBAN của mình ?
Làm gì khi mất thẻ IBAN

Thông thường, khi bạn đăng ký tài khoản thì mã IBAN luôn được gửi về trong bản sao kê tài khoản (Umsätze persönliches Konto hàng tháng).

Nếu bạn đăng ký online banking thì bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và xem được số IBAN và BIC của mình.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể ra quầy và hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để biết số IBAN của mình.

Một số vấn đề khác liên quan đến IBan Number

IBan-number-la-gi-so-tai-khoan-ngan-hang-quoc-te-la-gi
Một số vấn đề khác liên quan đến IBan Number

Xem Mã IBAN Number Ở Đâu?

Mã số IBan nằm ở mặt trước của thẻ ngân hàng , nó như số thẻ được in sẵn trên thẻ ATM của người dùng nhưng chỉ áp dụng với thẻ dành cho du học sinh ở Đức còn các du học sinh nước khác thì không và không phải ngân hàng nào cũng phát hành thẻ này nên mọi người cần lưu ý.

Nên sử dụng mã số IBAN khi nào?

Như đã nói thì ở Châu Âu thì người ta sử dụng IBan là chủ yếu để giao dịch như vậy tiện cho các giao dịch cũng như việc xác minh nhận diện hơn còn đối với ở các nước khác hay các khu vực khác thì không cần thiết dùng mã này mà nên dùng mã SWIFT/ BIC code để tiện cho các giao dịch hơn.

Trên đây là những thông tin về IBan là gì, số tài khoản ngân hàng quốc tế là gì mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Hy vọng qua bài viết này của Team Tiền Đầy Ví người sử dụng tài khoản ngân hàng quốc tế hiểu hơn về cách thức sử dụng số tài khoản khi giao dịch tiền tệ quốc tế.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu