Sổ Hồng Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 30-10-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Sổ Hồng Là Gì? 2024

Sổ hồng là một trong những chứng từ chứng minh quyền sử dụng đất đai nhà ở. Nếu tận dụng tốt, thì sổ hồng sẽ là công cụ hiệu quả để tạo đòn bẩy tài chính trong kinh doanh, đầu tư.

Nhắc đến sổ hồng, nhiều người thường nghĩ rằng đó là một loại giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu nhà ở. Cách hiểu này vừa đúng vừa sai. Tại bài viết này, Tiền đầy ví sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về sổ hồng cũng như những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Sổ hồng là gì?

Đất đai, nhà ở là một loại tài sản có giá trị nhất nhì hiện nay. Người sở hữu đất đai được pháp luật bảo hộ về quyền lợi sở hữu hợp pháp của mình. Khi đó, nhà nước sẽ cấp cho người dân sổ hồng để làm căn cứ sở hữu tài sản đất đai, nhà ở của mình.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì?

Vì vậy, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thì sổ hồng có nghĩa là một loại giấy tờ thể hiện quyền sở hữu giá trị tài sản cụ thể là nhà ở và đất ở. Trên sổ hồng thì các thông tin này cũng được ghi rất rõ. Với những ai được cấp sổ hồng, thì sẽ được gắn sở hữu hợp pháp với tài sản đất đai nhà ở được thể hiện trên sổ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người sở hữu có đủ quyền hạn để mua, bán, tặng, cho tài sản đó cho bất cứ ai theo quy định của pháp luật.

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào?

Trở lại vấn đề, sổ hồng là chứng nhận sở hữu nhà, sổ đỏ là chứng nhận sở hữu đất. Khái niệm này thực ra không chuẩn.

Trên thực tế, trong giai đoạn trước ngày 10/12/2009, thì nhà nước cấp cho người dân 2 loại giấy tờ chính:

 • Loại 1: Sổ có màu đỏ, dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Loại 2: Sổ có màu hồng, dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với đất.

Sổ hồng, sổ đỏ đều là cách gọi của người dân. Luật không quy định các khái niệm này. Lâu ngày, tên gọi trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi như hiện nay. Kỳ thực, cả 2 giấy tờ này đều có chung 1 tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng và sổ đỏ về bản chất là như nhau
Sổ hồng và sổ đỏ về bản chất là như nhau

Tuy nhiên từ ngày 10/12/2009 trở về sau, thì nhà nước chỉ cấp duy nhất một mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà, có màu hồng nhạt. Mẫu này được sử dụng cho đến ngày nay. Dù bạn sở hữu nhà hay đất thì cũng đều được cấp chung mẫu này.

Như vậy về bản chất, thì sổ hồng và sổ đỏ không khác nhau. Việc thay đổi lại một mẫu mới màu hồng sẽ rất mất thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Chính vì vậy mà hiện nay sổ hồng và sổ đỏ vẫn song song tồn tại, nhưng giá trị pháp lý của chúng đều được đảm bảo như nhau. Người sử dụng sổ đỏ nếu muốn có thể đổi sang sổ hồng hoặc không.

Những thông tin được ghi trên sổ hồng

Để đảm bảo quyền lợi sở hữu hợp pháp của người dân, cũng là căn cứ để quản lý đất đai, trên 1 sổ hồng sẽ có rất nhiều những thông tin cụ thể về tài sản đất đai, nhà ở:

 • Trang 1: Tên sổ, thông tin chủ sở hữu.
 • Trang 2: các thông tin về đất, nhà ở: Số lô, số thửa, diện tích, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, tình trạng nhà, diện tích nhà, kết cấu nhà.
 • Trang 3: sơ đồ thửa đất và những thay đổi sau khi được cấp sổ hồng (ví dụ: thông tin đã chuyển nhượng cho ai).
 • Trang 4: những thay đổi sau khi được cấp sổ hồng: mua bán, tặng cho đối tượng nào,…

Ngoài ra, còn 1 trang bổ sung giấy chứng nhận. Trang này đa số sẽ được sử dụng cho các trường hợp công chứng tạm thời thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng.

Sổ hồng có đặc điểm gì?

 • Trên bất kỳ một cuốn sổ hồng nào cũng đáp ứng đủ điều kiện thông tin chi tiết như ở mục “Thông tin trên sổ hồng”.
 • Sổ hồng tên chính thức là GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ CÁC TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT.
 • Sổ có màu hồng nhạt. Được cấp bởi chính quyền UBND cấp quận, huyện, thị xã.
 • Sử dụng tài sản trong sổ hồng cần đúng quy định của pháp luật. Ví dụ mục đích sử dụng đất là hoa màu hay trồng lúa thì bạn không thể xây nhà lên. Nếu vi phạm và xây nhà trên đất trồng lúa, chính quyền địa phương có quyền cưỡng chế tháo dỡ và xử phạt theo quy định.
 • Sổ hồng không phải là tài sản sở hữu vĩnh viễn. Về bản chất, nó là tài sản cá nhân và hoạt động dưới sự sự quản lý của pháp luật.
 • Khi nhà nước có chính sách thu hồi đất đai phục vụ cho các mục đích hay dự án công, cần phải tuân thủ theo.

Khi nào được cấp sổ hồng

Điều kiện để được cấp sổ hồng có quy định rõ trong bộ Luật đất đai được ban hành năm 2013. Trong đó, khoản 1 điều 99 có quy định về việc cấp sổ hồng nếu thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện để cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật.
 • Người được nhà nước giao hoặc cho thuê đất tính từ sau ngày 1/7/2014.
 • Người được nhận chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn hoặc thừa kế đất đai.
 • Người được hưởng đất sau khi đạt được thắng kiện trong tranh chấp đất đai.
 • Người trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người mua nhà, mua đất hợp pháp.
 • Người được nhà nước thanh lý và hóa giá các tài sản thanh lý.
 • Người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa, hợp thửa, chia tách đất đai trong hộ gia đình với tình trạng đất sẵn có.
 • Người có nhu cầu đổi sổ hồng hoặc cấp lại sổ hồng khi bị hư hỏng, mất, thất lạc.
Muốn được cấp sổ hồng cần đảm bảo các điều kiện tương ứng
Muốn được cấp sổ hồng cần đảm bảo các điều kiện tương ứng

Trong nhiều trường hợp không có đủ giấy tờ để cấp sổ hồng, nhưng có các căn cứ khác theo những điều luật đặc biệt hay bổ sung, thì người muốn cấp sổ sẽ liên hệ trực tiếp với chính quyền để được hỗ trợ về thủ tục. Khi đó, các cơ quan chức năng sẽ xem xét các điều kiện cấp sổ để xác định sổ hồng sẽ được cấp hay không.

Sổ hồng đồng sở hữu

Đồng sở hữu sổ hồng là hình thức mà không chỉ 1 cá nhân đứng tên sở hữu tài sản đất đai. Đây là hình thức mà giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ ghi tên từ 2 người (với điều kiện 2 người này không có quan hệ vợ chồng, con cái). Hiện nay trường hợp sổ hồng đồng sở hữu rất nhiều. Xuất hiện nhiều trong các trường hợp như bạn bè góp vốn mua chung đất đai nhà cửa. Hoặc 1 lô đất lớn được chủ đất chia bán cho nhiều người và bổ sung tên sở hữu vào sổ hồng.

Vì vậy, sổ hồng đồng sở hữu còn được gọi với nhiều cái tên như sổ hồng chung, sổ riêng chung thửa,…

Sổ hồng – đòn bẩy tài chính hiệu quả cho nhà kinh doanh, đầu tư

Sổ hồng mà minh chứng cho việc sở hữu một tài sản có giá trị cao. Theo quy định của pháp luật, sổ hồng được xem là một “mã hóa” của tài sản thực tế và có giá trị thế chấp.

Sổ hồng được sử dụng để vay thế chấp, là đòn bẩy tài chính hiệu quả của nhiều người
Sổ hồng được sử dụng để vay thế chấp, là đòn bẩy tài chính hiệu quả của nhiều người

Vì vậy, với nhiều người, sở hữu được sổ hồng sẽ là một đòn bẩy hiệu quả để có được nguồn vốn ổn định cho các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư. Tùy vào diện tích, vị trí đất đai nhà cửa mà bạn sở hữu, giá trị thế chấp cũng sẽ không giống nhau.

Hiện nay, các ngân hàng đều hỗ trợ vay thế chấp bằng sổ hồng. Đó là cách đơn giản và nhanh nhất để có được một khoản tiền lớn cho nhiều dự định. Với các nhà đầu tư, thì lựa chọn thế chấp sổ hồng để vay vốn có rất nhiều lợi ích. Lợi ích lớn nhất chính là lãi suất rất cạnh tranh ở các ngân hàng.

Với những điều trên, hy vọng các bạn đã có được những thông tin cụ thể nhất về sổ hồng. Tiền đầy ví luôn nỗ lực mang đến những thông tin hữu ích và giá trị để các bạn hiểu sâu hơn về thị trường tài chính, tiêu dùng, tìm kiếm được giải pháp tài chính hiệu quả nhất cho các kế hoạch của mình.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu