Ủy nhiệm chi ACB để làm gì? Mẫu ủy nhiệm chi ACB

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 01-09-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Ủy nhiệm chi ACB để làm gì? Mẫu ủy nhiệm chi ACB 2024

Khi giao dịch tại ngân hàng ACB, chúng ta rất thường xuyên nghe đến ủy nhiệm chi ACB. Vậy ủy nhiệm chi ACB là gì, dùng để làm gì và bao gồm các thông tin gì?

ACB là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu hiện nay, được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Trong quá trình giao dịch, ủy nhiệm chi ACB là điều mà hầu như khách hàng nào cũng gặp phải. Hôm nay, Tiendayvi.com sẽ mang lại những thông tin bổ ích xung quanh ủy nhiệm chi ACB. Mời các bạn cùng theo dõi.

Ủy nhiệm chi ACB là gì?

Ủy nhiệm chi (viết tắt: unc) có tên tiếng anh là: Standing Order. Trong một vài trường hợp, nó còn được viết là Bank Slip. Dịch ra tiếng Việt, có nghĩa là chứng từ thanh toán. Hiểu một cách đơn giản nhất, ủy nhiệm chi chính là chứng từ thanh toán, chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản A sang tài khoản B. Các giao dịch chuyển tiền được thực hiện tại ngân hàng.

Ủy nhiệm chi ACB để làm gì? Mẫu ủy nhiệm chi ACB
Ủy nhiệm chi ngân hàng ACB là chứng từ giao dịch chuyển tiền từ tài khoản A sang B

Như vậy, ủy nhiệm chi ACB là ủy nhiệm chi của ngân hàng ACB, được ACB thiết lập để làm chứng từ chứng minh cho các giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng được mở tại ACB. Khách hàng có thể thực hiện ủy nhiệm chi tại bất cứ chi nhánh nào của ngân hàng ACB.

Ủy nhiệm chi có 2 liên:

 • Liên 1: Lưu tại ngân hàng
 • Liên 2: Đóng mộc và gửi lại cho khách hàng- người hoặc đơn vị yêu cầu thực hiện ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi có tác dụng gì?

Để thực hiện ủy nhiệm chi, bắt buộc bên chuyển tiền phải có tài khoản tại ngân hàng ACB. Tài khoản được thực hiện ủy nhiệm chi có thể là tài khoản cá nhân hoặc tài khoản doanh nghiệp. Khi có nhu cầu chuyển tiền đến bên thụ hưởng, người chuyển tiền sẽ thực hiện lập lệnh thanh toán theo mẫu ủy nhiệm chi mà ngân hàng ACB quy định. Gửi ủy nhiệm chi này cho ngân hàng, ngân hàng sẽ tiến hành chuyển tiền theo yêu cầu.

Công dụng chính của ủy nhiệm chi chính là phương tiện thanh toán. Nó được dùng để làm căn cứ chuyển tiền từ tài khoản A sang tài khoản B. Hai tài khoản này có thể nằm trong hệ thống ngân hàng ACB hoặc khác ngân hàng. Trong trường hợp khác ngân hàng, thì khách hàng sẽ chịu thêm một khoản phí chuyển tiền.

Những cách chuyển tiền liên ngân hàng nhanh, tiết kiệm thời gian | OCB GO
Ủy nhiệm chi là căn cứ để ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền

Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa ủy nhiệm chi và chuyển tiền. Khi chuyển tiền, bạn chỉ cần xác lập giấy chuyển tiền, có thể mang tiền mặt gửi đến một tài khoản ACB hoặc ngoài ACB mà không cần phải có tài khoản tại ACB.

Mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB cập nhật mới nhất 2020

Là một ngân hàng lớn, luôn nằm trong top ngân hàng tăng trưởng tốt và có doanh số bán lẻ ổn định, vì vậy số lượng khách hàng sử dụng ủy nhiệm chi ACB cũng rất nhiều. Để thực hiện việc chuyển tiền, bạn cần phải biết thông tin trên ủy nhiệm chi, đồng thời phải cập nhật mẫu ủy nhiệm chi mới nhất từ ngân hàng.

Các thông tin cơ bản trên ủy nhiệm chi

Về cơ bản, ủy nhiệm chi của ngân hàng ACB sẽ có hai phần thông tin cơ bản:

Phần dành cho ngân hàng:

 • Số bút toán: số thứ tự bút toán (số thứ tự giao dịch được lưu trữ trên hệ thống kế toán của ngân hàng.
 • Loại tiền: vnđ
 • Tài khoản ghi nợ
 • Tài khoản ghi có
 • Kế toán thực hiện giao dịch trực tiếp với khách hàng ký.
 • Đóng dấu

Phần dành cho chủ tài khoản:

 • Ngày tháng năm thực hiện ủy nhiệm chi
 • Đơn vị/ cá nhân chuyển tiền
 • Số tài khoản của bên chuyển tiền tại ngân hàng ACB
 • Thông tin đơn vị thụ hưởng: họ tên, số tài khoản…
 • Số tiền cần chuyển bằng số
 • Số tiền cần chuyển bằng chữ
 • Nội dung chuyển tiền
 • Ký tên, đóng dấu, ghi rõ chức danh (nếu có) để xác lập ủy nhiệm chi

Mẫu ủy nhiệm chi ACB chuẩn nhất

Hiện tại, bạn có thể thực hiện ủy nhiệm chi tại ACB bằng hai hình thức:

 • Đến trực tiếp tại ngân hàng và lập ủy nhiệm chi tại quầy giao dịch
 • Qua hệ thống online của ACB. Khách hàng vào đường link: http://ACB.com.vn/wps/portal/home/uy-nhiem-chi. Sau đó thực hiện ủy nhiệm chi bằng cách điền đầy đủ các thông tin theo form đăng ký. Việc thực hiện online sẽ giúp tiết kiệm thời gian, không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện.

Mẫu ủy nhiệm chi của ngân hàng ACB có phông nền màu xanh dương, thiết kế khá đơn giản, thuận tiện cho khách hàng điền thông tin:

Ủy nhiệm chi ACB để làm gì? Mẫu ủy nhiệm chi ACB
Mẫu ủy nhiệm chi tự in từ ACB

Nên nhớ, ủy nhiệm chi phải do chủ tài khoản lập. Ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh chuyển tiền. Unc không phải là ủy nhiệm cho ngân hàng chi tiền. Vì vậy, trong mọi trường hợp, khi ngân hàng không nhận được ủy nhiệm chi do chính khách hàng thiết lập đã thực hiện việc chuyển tiền đều không hợp lệ.

Cùng với ACB, các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Sacombank, Vietinbank, Bidv, Agribank… đều sử dụng chung mẫu unc này. Chỉ có khác màu sắc, biểu tượng và vị trí đặt logo.

Lưu ý quan trọng khi lập ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Ủy nhiệm chi online, xét về khía cạnh nào đó, sẽ tương tự như hình thức chuyển tiền internet banking. Tuy nhiên, internet banking sẽ do bạn trực tiếp thực hiện các lệnh chuyển tiền. Còn ủy nhiệm chi thì lại chỉ là lập lệnh để ủy thác cho ngân hàng chuyển. Vì vậy, trong quá trình thiết lập các thông tin, cần đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Hiện nay, có rất nhiều nhân viên ngân hàng lợi dụng kẽ hở ngân hàng để xâm nhập vào tài khoản khách hàng, thực hiện rút tiền hoặc chuyển khoản khi chưa được khách hàng cho phép. Đặc biệt, những khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, trở thành khách “vip” thường có xu hướng bàn giao các giao dịch chuyển tiền cho một nhân viên ngân hàng “ruột”. Thậm chí họ không hề ký tên trong các ủy nhiệm chi tiền. Điều này đã tạo nên rất nhiều sự cố rủi ro mà chúng ta thường nghe báo chí nhắc đến.

Bầu” Kiên trả nợ cho ACB 100 tỉ đồng | Admicro
Lưu ý điền đúng và đầy đủ các thông tin trên ủy nhiệm chi ACB để thực hiện giao dịch thuận tiện nhất

Do đó, việc thực hiện ủy nhiệm chi tốt nhất là thực hiện tại ngân hàng. Nếu là chủ doanh nghiệp không có thời gian, bạn có thể ủy quyền cho kế toán, thư ký thay mình thực hiện giao dịch. Cần kiểm soát mọi giao dịch chuyển khoản để kịp thời phát hiện những sai sót hoặc các sự cố bất ngờ.

Khi nào ủy nhiệm chi ACB không hợp lệ?

Quy định cụ thể về mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng ACB cũng tương tự như nhiều ngân hàng khác. Tài khoản doanh nghiệp chỉ được xuất chi trong các trường hợp sau:

 • Khoản chi liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
 • Khoản chi liên quan đến quốc phòng, an ninh, dân quân tự vệ, hỗ trợ các chiến dịch phòng chống hiv và các chiến dịch khác theo phát động của nhà nước
 • Khoản chi có đầy đủ hóa đơn, chứng từ
 • Với khoản chi mua hàng trên 20 triệu, cần bổ sung thêm chứng từ xác nhận giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán chuyển khoản - phải có hóa đơn vat đi kèm)

Đồng thời, với các trường hợp sau, ủy nhiệm chi ACB được xem là không hợp lệ:

 • Không có đầy đủ thông tin người gửi tiền, người thụ hưởng (bao gồm tối thiểu họ tên, đơn vị, số tài khoản)
 • Không ghi ngày thực hiện ủy nhiệm chi
 • Có gạch xóa, sửa chữa
 • Không có chữ ký của chủ tài khoản
 • Số tiền cần chuyển cho tài khoản thụ hưởng lớn hơn số tiền mà người chuyển đang có trong tài khoản.

Tổng kết

Ủy nhiệm chi ngân hàng ACB là một chứng từ giao dịch quan trọng. Nếu thường xuyên giao dịch với ủy nhiệm chi, bạn nên lưu ý điền đầy đủ, đúng chuẩn thông tin để đảm bảo giao dịch được nhanh nhất.

Tiendayvi.com luôn mang đến những thông tin cập nhật mới nhất từ hệ thống các ngân hàng, công ty tài chính hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong các giao dịch với ACB. Cùng theo dõi tiendayvi.com để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu