CV Là Gì? Những Lưu Ý Khi Viết CV

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 02-12-2020. Cập nhập ngày 26-12-2020.
CV Là Gì? Những Lưu Ý Khi Viết CV 2024

CV là thuật ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong quá trình tuyển dụng. Viết CV đúng cách, ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm và tăng cơ hội được tuyển dụng hơn.

CV là thuật ngữ dùng để chỉ sơ yếu lý lịch của một cá nhân. Tuy nhiên, CV còn bao hàm nhiều tầng nghĩa hơn. Nó là điều kiện cần thiết trong bất cứ hồ sơ xin việc hiện đại nào. Hôm nay, Tiền Đầy Ví sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về CV cũng như những vấn đề cần nắm vững khi tiến hành viết CV.

CV là gì?

CV tên tiếng Anh là Curriculum Vitae. Nhiều người thường dịch ra tiếng việt theo nghĩa là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, có thể thấy được CV có rất nhiều khác biệt so với Sơ yếu lý lịch.

CV là một trong những hồ sơ xin việc quan trọng nhất
CV là một trong những hồ sơ xin việc quan trọng nhất

CV không tập trung vào các thông tin về nhân thân, quan hệ gia đình. Nó chủ yếu dùng để thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp mà ứng viên hướng đến. Một CV hoàn chỉnh phần nào thể hiện được cá tính, trình độ của người viết CV. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có được quyết định có nên chọn ứng viên đó vào vị trí mà doanh nghiệp đang cần hay không.

Phân biệt CV, Đơn xin việc và Hồ sơ xin việc

Nhiều người thường đánh đồng CV và đơn xin việc hay Hồ sơ xin việc. Kỳ thực, về hình thức hay nội dung thì các mẫu đơn từ này cũng không giống nhau.

Đơn xin việc là một biểu mẫu ngắn gọn, súc tích. Đó là vài lời nhắn gửi đầy thu hút mà bạn muốn gửi đến nhà tuyển dụng. Nó chỉ được trình bày trên 1 mặt giấy A4, không cần hình ảnh, không cần ngôn từ hoa mỹ. Mọi thứ cần cô đọng và súc tích để đảm bảo sức hút với nhà tuyển dụng.

Trong khi đó, hồ sơ xin việc lại là một chỉnh thể hoàn chỉnh. Nó không bao gồm một loại giấy tờ nào cụ thể mà bao hàm rất nhiều loại giấy tờ cần thiết. Trong đó bao gồm cả CV, Đơn xin việc, các loại bằng cấp, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe và các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Phân biệt rõ các khái niệm này bạn có thể dễ dàng thực hiện được một Hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cho mình.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và nền tảng internet, thì hồ sơ xin việc đã được tinh giản lại chỉ bằng CV. Chỉ cần gửi CV qua mail hay các phương tiện liên lạc trên internet là doanh nghiệp đã phần nào hình dung được tất cả quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng của ứng viên.

Vì sao cần viết CV đúng chuẩn?

CV chính là nhân tố cơ bản nhất khi bạn nộp đơn ứng tuyển cho 1 vị trí mà bạn muốn xin vào. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở chính xác nhất để lọc bớt ứng viên.

Một vị trí ứng tuyển thường có nhiều người nộp đơn vào. Nhà tuyển dụng không thể nào sắp xếp để phỏng vấn hết được. Thông thường họ sẽ lọc ứng viên thông qua CV. Sau đó, chỉ 1 số ít CV đạt chuẩn mới được liên lạc để phỏng vấn trực tiếp. Nghĩa là những người đi phỏng vấn là những người đã qua được vòng loại sơ tuyển hồ sơ. Bước phỏng vấn chính là bước quyết định để chọn ứng viên đó vào làm việc hay không.

Viết CV đúng chuẩn đảm bảo tăng tỷ lệ được duyệt từ nhà tuyển dụng
Viết CV đúng chuẩn đảm bảo tăng tỷ lệ được duyệt từ nhà tuyển dụng

Chính vì vậy, viết CV đúng chuẩn chính là bước đi đầu tiên quan trọng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn, chọn lựa bạn. Một CV cần có đủ thông tin cá nhân, trình độ học, vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Cũng như nó phải chứa đựng cá tính, mong cầu và khát vọng của người viết. Đó chính là những điều mà nhà tuyển dụng mong chờ ở ứng viên.

Tạo CV như thế nào?

CV thường được sử dụng cho hồ sơ xin việc online. Vì vậy, nó thường được tạo dựng bằng nhiều cách khác nhau:

 • Powerpoint
 • Photoshop
 • Illustrator
 • Tải mẫu CV tại các trang việc làm hay các trang chuyên cung cấp tài liệu
 • Word

Tuy nhiên, CV trên Word sẽ không có hiệu ứng thẩm mỹ tốt bằng những loại CV được thiết kế trên các ứng dụng đồ họa. Vì vậy, nếu không tự mình tạo được một CV ấn tượng, bạn có thể tham khảo và tải về. Lưu ý nên chọn các mẫu CV phù hợp với công việc mà mình muốn ứng tuyển. Một CV không nên nhiều quá 3 màu sắc. Thiết kế tổng thể phải nhã nhặn, lịch sự. Nếu bạn xin việc trong lĩnh vực giải trí, nghệ thuật thì CV có thể sinh động và ưu tiên sáng tạo một chút.

Những sai lầm thường gặp khi viết CV

Với mục đích tạo ấn tượng, hiện nay có khá nhiều mẫu CV mà người xin việc có thể tải trên mạng về. Sau đó chỉ việc điền các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, chọn lựa CV thế nào và viết CV ra sao mới chính là điều quan trọng.

Nên tránh 1 số sai lầm khi viết CV
Nên tránh 1 số sai lầm khi viết CV

Có rất nhiều sai lầm thường gặp khi viết CV. Trong đó phải kể đến những sai lầm sau đây:

 • Dùng từ ngữ khoa trương, to tát, cố tình phóng đại năng lực bản thân
 • Trình bày CV quá lan man và dài dòng
 • Một số bạn thường viết tất cả kỹ năng và kinh nghiệm mình có vào CV và cho rằng điều này sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Trên thực tế, thì điều này sẽ mang lại tác dụng ngược. Bạn chỉ nên sàng lọc những kỹ năng phù hợp với công việc của mình và đưa vào CV là được nhé. Tránh đề cao bản thân quá nhiều sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mất thiện cảm với bạn.
 • Sai lỗi chính tả. Đây là một điểm trừ rất lớn trong CV. Lỗi này “không phải của riêng ai”. Vì vậy các bạn nên kiểm tra lại CV nhiều lần, check lỗi chính tả thật kỹ trước khi nộp CV cho nhà tuyển dụng.
 • Màu sắc sặc sỡ, quá màu mè. Đây là lỗi mà nhiều bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm mắc phải. Thường thì tuổi trẻ yêu thích màu sắc và cho rằng CV màu mè sẽ tạo ấn tượng tốt, CV sẽ sinh động hơn. Thực tế thì những CV này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn còn khá trẻ con và sẽ không chọn bạn.

Cách viết CV đúng chuẩn

Trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hồ sơ gửi về nhà tuyển dụng, làm thế nào để CV của bạn được chọn? Bên cạnh tìm kiếm mẫu CV ấn tượng thì cách viết CV đúng chuẩn cũng là điều quan trọng hàng đầu. Bạn sẽ ghi điểm và tăng cơ hội phỏng vấn cho mình nếu hoàn thành được các thông tin sau trong CV:

 • Thông tin cá nhân đầy đủ, bao gồm cả thông tin liên lạc.
 • Trình độ học vấn cao nhất của bạn
 • Các bằng cấp chuyên môn bổ trợ cho công việc mà bạn ứng tuyển.
 • Kinh nghiệm làm việc. Nên ưu tiên liệt kê những công việc có cùng ngành nghề hoặc có sự tương quan với lĩnh vực mà bạn ứng tuyển.
 • Nếu là sinh viên và chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy ưu tiên đưa vào CV của mình những hoạt động xã hội hay hoạt động Câu lạc bộ mà bạn cảm thấy rằng những hoạt động đó có ích cho công việc mình ứng tuyển.
 • Kỹ năng nghiệp vụ làm việc: tin học, ngoại ngữ, giao tiếp, lập trình hay thiết kế…. Tóm lại là những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Đây chính là những “từ khóa” quan trọng, giúp bạn nổi bật giữa các hồ sơ khác.
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Vị trí mà bạn ứng tuyển đáp ứng được kỳ vọng gì của bạn
 • Các giải thưởng, chứng chỉ nếu có.

Kết luận

Có thể thấy rằng, CV là bước đệm đầu tiên để đưa bạn đến vị trí công việc mà mình mong muốn. Ngày nay, CV cần thiết cho bất kỳ ứng viên lẫn nhà tuyển dụng nào. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn trẻ có thể định hình được tầm quan trọng của CV, cách viết CV đúng chuẩn và tìm được những công việc như ý của mình.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu