Kinh Doanh Đa Cấp Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 08-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Kinh Doanh Đa Cấp Là Gì? 2024

Nói đến kinh doanh đa cấp, nhiều người thường nghĩ đến một hình thức bán hàng với nhiều mặt trái. Vậy thực sự kinh doanh đa cấp là gì?

Nhận thức về bán hàng đa cấp vẫn là một thách thức lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Từ những hệ lụy mà một vài công ty đa cấp để lại, hiện nay đa phần người dân đều cho rằng kinh doanh đa cấp là hình thức xấu xa và không đảm bảo để tin tưởng. Vậy thực sự kinh doanh đa cấp là gì, nó có giống như suy nghĩ của nhiều người? Hãy cùng Tiền Đầy Ví tìm hiểu ngay sau đây.

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp, hay đơn giản hơn là bán hàng đa cấp, đây là một khái niệm rất quen thuộc và gần như phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Từ những thành phố lớn như Hà Nội, T.P. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cho tới các tỉnh lị nhỏ.

Thế nhưng hiểu được bản chất của nó thì không phải ai cũng làm được.

Về thực chất ý nghĩa của từ kinh doanh đa cấp, chúng ta có thể phân tích theo ngữ nghĩa của từ:

  • Đa: nhiều.
  • Cấp: cấp bậc, cấp độ.

Như vậy, bán hàng đa cấp thực ra chỉ là hình thức bán hàng thông qua một mạng lưới các nhà phân phối ở nhiều cấp độ khác nhau. Họ được gọi là những nhà phân phối.

Kinh doanh đa cấp thực chất là hình thức bán hàng theo mạng lưới
Kinh doanh đa cấp thực chất là hình thức bán hàng theo mạng lưới

Nhà phân phối được phân thành: nhà phân phối cấp 1, cấp 2, cấp 3… họ sẽ được công ty tổng trả hoa hồng qua sản phẩm được cung cấp. Ngoài ra, họ cũng nhận được một khoản hoa hồng nhỏ từ doanh thu của những người đại lý cấp dưới của họ. Mà họ chính là người bảo lãnh để cấp dưới bán hàng.

Kinh doanh đa cấp có xấu như nhiều người vẫn nghĩ

Về bản chất, thì kinh doanh đa cấp chỉ đơn thuần là một hình thức bán hàng. Nó không phải là hình thức thu lợi nhuận như tư tưởng của nhiều người. Nó đơn giản chỉ là hình thức đưa hàng hóa đến tay người dùng và từng bước tạo độ phủ sóng của thương hiệu trên thị trường.

Ví dụ:

Nhà sản xuất sản xuất ra sản phẩm. Sản phẩm này sẽ phân phối cho đại lý cấp 1 A bán và nhận hoa hồng bán hàng được tính cố định hoặc theo % giá trị sản phẩm. Nhưng 1 nhà phân phối A thì không thể bán quá nhiều hàng vì độ phủ sóng không cao. Lúc này họ sẽ huy động thêm nhà phân phối B, C, D bán hàng cho họ, thông qua A và A sẽ là người chia hoa hồng cho B, C, D. Rồi B, C, D lại cảm thấy sản phẩm tiềm năng và lại tìm kiếm những nhà phân phối nhỏ hơn. Cứ như vậy sản phẩm sẽ từ tay nhà phân phối đến khách hàng tiêu dùng thông qua những đại lý cấp thấp.

Mục tiêu cuối cùng vẫn là bán hàng cho người tiêu dùng. Không phải là bán hàng cho các đại lý. Đó là hình thức bán hàng rất rõ ràng và hiện nay, đây là hình thức kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Bản chất của kinh doanh đa cấp không xấu
Bản chất của kinh doanh đa cấp không xấu

Tuy nhiên, một vài nhà phân phối lại bán hàng theo kiểu dụ dỗ người thân, bạn bè mua hàng, hoặc rủ rê người thân bạn bè tham gia vào mạng lưới mua bán, khuyến khích họ ôm một lô hàng lớn với giá trị cao. Khi họ không tìm được đại lý nhỏ hơn để share lại hoặc không bán được hàng thì sẽ vỡ nợ. Từ đó mà tiếng tăm của các nhãn hàng đa cấp bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bản chất vẫn là bản chất, còn biến tướng thực chất là do con người. Vì vậy, kinh doanh đa cấp không xấu. Nó chỉ xấu khi con người lợi dụng nó để biến tướng thành một hoạt động mang lại thu nhập khủng cho mình mà thôi.

Thế nào là một công ty kinh doanh đa cấp tin cậy

Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp tin cậy và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên cần cẩn trọng khi lựa chọn nhà phân phối cho mình. Một doanh nghiệp đa cấp uy tín phải là doanh nghiệp bán hàng. Nếu thông tin doanh nghiệp chỉ toàn tuyển dụng với những lời quảng cáo có cánh về đầu tư, sinh lợi thì hãy cẩn thận nhé.

Có sản phẩm đủ tốt

Để bán được hàng, trước tiên bạn cần sản phẩm tốt. Sản phẩm tốt mới có thể thu hút được khách hàng. Các sản phẩm thường được kinh doanh đa cấp là mỹ phẩm, thời trang, gia dụng hay bất cứ sản phẩm nào mà bạn thấy có tiềm năng chinh phục thị trường

Có chính sách đào tạo nhà phân phối

Tuyển dụng nhà phân phối là chính sách của các doanh nghiệp nhằm mở rộng thị trường và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Vì vậy chính sách tuyển dụng luôn được ưu tiên hàng đầu. Sau khi tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ tiến hành đào tạo bạn về chính sách, phương pháp bán hàng cũng như cách để quảng cáo sản phẩm. Một doanh nghiệp chân chính sẽ không bỏ qua việc đào tạo nhà phân phối, vì chính họ là người bán sản phẩm cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đa cấp uy tín sẽ đào tạo nhà phân phối cách bán được hàng
Doanh nghiệp đa cấp uy tín sẽ đào tạo nhà phân phối cách bán được hàng

Tập trung mọi mục tiêu vào bán hàng

Kinh doanh đa cấp luôn phải đặt mục tiêu là bán hàng chứ không phải tuyển dụng. Bán được hàng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển từ khâu sản xuất và có lợi nhuận. Khi có lợi nhuận, thì hoa hồng của nhà phân phối sẽ được chi trả đúng hẹn. Vì vậy, không chỉ nhà phân phối bán hàng, bản thân doanh nghiệp cũng phải luôn nỗ lực bán hàng để tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Dấu hiệu nhận biết công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo

Có doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính, thì dĩ nhiên cũng tồn tại không ít những doanh nghiệp kinh doanh chập giật, lừa đảo và mục tiêu chỉ là muốn thu về lợi nhuận thật lớn, bất chấp mọi vấn đề khác.

Nếu doanh nghiệp mà bạn apply có những dấu hiệu sau đây, hãy cẩn thận nhé:

Tuyển dụng ồ ạt

Nếu doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chỉ tuyển dụng ồ ạt, cốt sao có nhiều nhà phân phối càng tốt mà không tập trung vào đào tạo kỹ năng bán hàng cho nhân viên thì tốt nhất bạn hãy out ngay nhé. Vấn đề chính là doanh nghiệp cần phải đề cập đến sản phẩm chứ không phải con người.

Yêu cầu nhà phân phối mua hàng hoặc đóng tiền

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của một đơn vị bán hàng đa cấp lừa đảo.

Ngay khi bạn chấp nhận đồng ý làm nhà phân phối, họ sẽ bằng cách này hay cách khác yêu cầu bạn phải mua một khối lượng hàng lớn. Tùy vào sự khảo sát của họ về tài chính của bạn, hoặc chỉ tiêu cấp bậc mà công ty đó đưa ra, họ sẽ yêu cầu bạn mua từ vài triệu đến vài chục triệu đồng hàng hóa. Bán được hay không là chuyện của bạn. Hoặc có thể sẽ yêu cầu bạn đóng một mức phí “giữ chân” nào đó.

Hãy cẩn thận nếu công ty đa cấp yêu cầu bạn đóng tiền
Hãy cẩn thận nếu công ty đa cấp yêu cầu bạn đóng tiền

Hơn nữa, họ không khuyến khích bạn bán hàng mà khuyến khích bạn tìm kiếm những nhà phân phối cấp dưới để share lại số hàng và có lợi nhuận cao. Với những trường hợp này, hãy kiên quyết từ chối và tránh xa công ty đó ra nhé. Đồng thời nên cảnh báo để mọi người cùng biết và tẩy chay.

Hứa hẹn những khoản thu nhập khổng lồ cùng lợi nhuận hấp dẫn

Thay vì tổ chức những buổi đào tạo giới thiệu sản phẩm, đơn vị bán hàng đa cấp lại tổ chức những hội thảo đông đúc. Trong đó, sẽ có những “nhân tài” với thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Họ sẽ thuyết trình về khoản lợi nhuận trên trời mà công việc mang lại. Đồng thời cũng sẽ tâng bốc khả năng của bạn có thể trở thành tỷ phú chỉ trong chưa đầy 1 năm.

Bán hàng đa cấp không phải là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận
Bán hàng đa cấp không phải là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận

Cần cân nhắc thận trọng và đừng để đầu óc mê mị đi vì những lời quảng cáo có cánh này nhé. Nhiều bạn trẻ ban đầu còn nghi ngại nhưng sau do người thuyết trình nói chuyện quá thuyết phục rồi nghe theo. Hậu quả thì bạn đã biết rồi đấy.

Kết luận

Đến đây thì bạn đã hiểu kinh doanh đa cấp là gì và những vấn đề biến tướng từ nó. Có thể thấy được đây là một hình thức bán hàng tiềm năng nếu biết cách tận dụng. Những công ty chân chính sản phẩm rất tốt, bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng hoặc làm nhà phân phối nếu thích. Chúc bạn có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu