Lãi Ròng Là Gì? Vai Trò Của Lãi Ròng Với Doanh Nghiệp

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 15-09-2020. Cập nhập ngày 14-10-2020.
Lãi Ròng Là Gì? Vai Trò Của Lãi Ròng Với Doanh Nghiệp 2024

Lãi ròng là gì? Với những người làm kinh doanh, lãi ròng là một vấn đề rất quan trọng. Nó cho biết lợi nhuận doanh nghiệp và là nền tảng để biết được doanh nghiệp kinh doanh có tốt không.

Nếu bạn là một nhà kinh doanh, hoặc bạn quan tâm đến kinh tế thị trường, hẳn là bạn sẽ biết đến lãi ròng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm này. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về lãi ròng cũng như tầm quan trọng của lãi ròng trong kinh doanh.

Lãi ròng là gì - Khái niệm cơ bản

Lãi ròng có thể được xem như mục tiêu sống còn của doanh nghiệp. Nó là số tiền lãi sau khi đã trừ đi hết các chi phí dành cho sản xuất kinh doanh. Nói cách khác, sau khi trừ đi tất cả mọi giao dịch kể cả tiền thuế, số tiền còn lại sau cùng của một chu kỳ kinh doanh chính là lãi ròng.

Lợi nhuận là gì? Vai trò và cách để tăng lợi nhuận bền vững
Lãi ròng là khoản lợi nhuận đạt được sau khi trừ hết các chi phí kinh doanh

Nhiều người còn gọi lãi ròng chính là lợi nhuận ròng. Khái niệm lãi thuần cũng được dùng để chỉ lãi ròng. Vì vậy, khi bạn nghe nhắc đến 1 trong 3 khái niệm này thì nó đều được dùng để chỉ duy nhất 1 vấn đề.

Cách tính lãi ròng chi tiết nhất

Theo định nghĩa trên, chúng ta có thể dễ dàng tính được lãi ròng từ công thức sau:

Lãi ròng = Tổng doanh thu - Tổng chi phí

Trong đó:

 • Tổng doanh thu được tính là tổng doanh số của một doanh nghiệp. Tổng doanh thu này không tính khoản tiền hoàn lại hoặc khoản chiết khấu bán hàng.
 • Tổng chi phí là tất cả những chi phí được sử dụng để có được sản phẩm dịch vụ đến tay khách hàng. Nó bao gồm:
  •  Chi phí nguyên vật liệu để sản xuất
  • Chi phí sản xuất trực tiếp tại nhà xưởng doanh nghiệp
  • Chi phí mua bán cho các đơn vị bán lẻ, bán buôn
  • Chi phí giao hàng
  • Chi phí thuế
  • Chi phí tiền thuê mặt bằng, nhà xưởng, văn phòng
  • Chi phí bảo hiểm nhân viên, bảo hiểm doanh nghiệp
  • Chi phí tiền lương….
Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng và chỉ số liên quan | Opasrilanka
Cách tính lãi ròng chi tiết dựa vào doanh thu và chi phí

Tùy vào từng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, cửa hàng. Tùy vào từng quy mô lớn nhỏ và hình thức kinh doanh mà các chi phí sẽ thay đổi. Trên đây là bao gồm các chi phí, không có nghĩa mọi doanh nghiệp đều có tất cả những chi phí này.

Một vài ví dụ cụ thể về lãi ròng

Trên báo cáo tài chính cuối năm, công ty A có các thông số giao dịch sau:

 • Tổng doanh thu: 3 tỷ đồng
 • Chi phí hoạt động (tiền lương, tiền mặt bằng, tiền vận chuyển….): 800 triệu đồng 
 • Số tiền vốn đã chi cho hàng hóa bán ra: 1,2 tỷ đồng
 • Tiền thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước: 120 triệu đồng.

Như vậy, mang tổng doanh thu trừ hết tổng chi phí, doanh nghiệp  đạt lợi nhuận ròng là 880 triệu đồng.

Tỷ suất lợi nhuận ròng này sẽ được tính là 880 triệu/ 3 tỷ x 100%= 29,33%. Biên lợi nhuận 29,33% cho thấy rằng doanh nghiệp sẽ thu lời được 29,33 đồng cho mỗi 100 đồng mà doanh nghiệp thu được. Hay dễ hiểu hơn, cứ thu về 100.000đ thì doanh nghiệp có lãi 29,33 nghìn. Thu về 1 triệu doanh nghiệp có lãi 293.300 đồng.

Một ví dụ cụ thể khác về một ông lớn trong ngành công nghệ thông tin. Theo báo cáo tài chính năm 2018, thì Apple Inc có tổng doanh thu trong năm là 84.310 tỷ USD. Sau khi trừ hết các chi phí, lãi ròng của Apple là 19.965 tỷ USD.

Tính tương tự như trên, chúng ta sẽ có được biên lợi nhuận ròng của Apple là 23%. Đây là một mức lợi nhuận khá lý tưởng trong tổng doanh thu đồ sộ như vậy. 

Lãi ròng tính theo khoảng thời gian cụ thể nào

Điều này sẽ phụ thuộc vào hạch toán cụ thể của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, phổ biến nhất là cách tính lãi ròng theo năm. Kết thúc một năm kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tổng kết lại tất cả doanh thu và chi phí. Từ đó, định vị được chính xác con số lãi mà doanh nghiệp thu về sau 1 năm.

Lãi ròng cho biết điều gì?

Để tính được lãi ròng là gì, thì chúng ta cần phải biết được những khoản chi phí cụ thể của doanh nghiệp. Chính vì điều này, thông qua lãi ròng, bạn sẽ nắm được rất nhiều vấn đề:

 • Cho biết tổng doanh thu trong 1 năm mà cửa hàng/ shop/ doanh nghiệp của bạn đạt được
 • Cho biết tất cả các giao dịch tài chính trong năm, các dòng tiền đi và con số cụ thể
 • Cho biết được giá vốn hàng bán ra và các chi phí hoạt động khác của doanh nghiệp
 • Cho biết các khoản nợ cụ thể trong năm. Mức lãi suất phải chi trả (nếu có)
 • Cho biết hiệu quả của hoạt động đầu tư hoặc hoạt động bán hàng hoặc hoạt động sản xuất
 • Cho biết mức truy thu thuế hiện tại với doanh nghiệp là bao nhiêu
Doanh thu là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Doanh Thu | Opasrilanka
Lãi ròng giúp doanh nghiệp biết được tổng doanh thu trong 1 năm

Vai trò của lãi ròng trong nền kinh tế thị trường

Lãi ròng cho thấy được rất nhiều vấn đề. Có thể nói rằng, nếu bạn làm kinh doanh hay chủ doanh nghiệp mà không quan tâm đến lãi ròng thì sẽ không đạt được mục đích của mình.

Suy cho cùng, đích đến cuối cùng của mọi kế hoạch kinh doanh đều là lợi nhuận. Bạn có thể làm kinh doanh bằng đam mê, vì đam mê. Thế nhưng nếu không có lợi nhuận thì niềm đam mê đó cũng sẽ không tồn tại được.

Lãi ròng với chủ doanh nghiệp

Lãi ròng chính là thành quả mà bạn thu được trong suốt 1 năm vất vả. Thành quả này có xứng đáng với công sức và số vốn bạn bỏ ra hay không. Dựa vào lợi nhuận ròng đều có thể xác định được vấn đề này. 

Lợi nhuận ròng là gì, có ý nghĩa gì với doanh nghiệp?
Lãi ròng giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh của công ty

Lãi ròng cũng giúp chủ doanh nghiệp biết được tình hình hoạt động của công ty. So với các năm trước thì tình hình phát triển lên hay chậm lại. Từ đó, định hướng phát triển phù hợp để có được mức lợi nhuận tốt hơn cho năm sau.

Quan trọng nhất, nếu số vốn bỏ ra rất lớn mà lợi nhuận lại quá thấp, thậm chí thấp hơn lãi suất ngân hàng mà bạn đã kinh doanh nhiều năm. Lúc này, cần phải có quyết định sáng suốt với nguồn vốn của mình.

Lãi ròng với nhà đầu tư và cổ đông

Lợi nhuận ròng rất quan trọng với các nhà đầu tư và cổ đông. Thông qua đó, họ sẽ biết được có nên tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp hay rút vốn. Với những nhà đầu tư mới, bên cạnh sản phẩm dịch vụ triển vọng thì những chỉ số lợi nhuận sáng sủa chính là niềm tin giúp họ mạnh tay chi tiền cho doanh nghiệp.

Lãi ròng với ngân hàng và các tổ chức tín dụng cho vay

Vay kinh doanh là vấn đề khá phổ biến ở các doanh nghiệp Việt hiện nay. Làm thế nào để hồ sơ được duyệt nhanh và vay được số tiền lớn? Nếu công ty bạn làm ăn phát đạt, báo cáo thống kê lợi nhuận ổn định bền vững, thì ngân hàng hoặc các công ty tài chính sẽ định giá cho vay tốt với nhiều ưu đãi hơn hẳn.

Lãi ròng là gì khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào, kinh doanh bất cứ ngành nghề gì, hầu như đều có đối thủ cạnh tranh. Để cạnh tranh, bạn phải nỗ lực không ngừng để hoàn thiện sản phẩm dịch vụ. Sự cạnh tranh khiến bạn buộc phải có chiến lược marketing tốt hơn. Sự cạnh tranh cũng giúp khách hàng có được những chọn lựa tốt nhất khi mua hàng.

Lợi nhuận ròng mà đối thủ cạnh tranh của bạn đạt được trong năm sẽ giúp bạn phần nào định vị được chỗ đứng của mình trên thị trường. Dĩ nhiên, so sánh một startup nhỏ với một tập đoàn lớn sẽ rất khập khiễng. Bạn cần so sánh các đối thủ trong cùng phân khúc với mình. Nếu họ có cùng quy mô như bạn mà kinh doanh tốt hơn, bạn cần nghiên cứu lại chiến lược để có hướng bứt phá. Nếu không liên tục thăm dò đối thủ, bạn sẽ có nguy cơ tụt hậu và bị các đối thủ bỏ lại phía sau.

Tóm lại, nếu đã làm kinh doanh, thì phải biết đến lãi ròng là gì. Hiểu được lãi ròng, cần phải biết cách biến nó thành một con số mơ ước. Khi lãi ròng đúng như kỳ vọng, là lúc bạn đã thiết lập được vị thế của mình trên thị trường.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu