Top 10 Ngân Hàng Lớn Nhất Thế Giới 2024

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 25-10-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Top 10 Ngân Hàng Lớn Nhất Thế Giới 2024 2024

Các ngân hàng lớn nhất thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến nền tài chính toàn cầu. Bạn đã biết top 10 ngân hàng được xem là lớn nhất thế giới nằm ở quốc gia nào chưa?

Sự sụp đổ của nền kinh tế thế giới năm 2008 có lẽ vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều quốc gia. Hệ thống những ngân hàng lớn nhất thế giới gần như chao đảo và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng. Qua thời gian, kinh tế phục hồi, nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển và danh sách những ngân hàng hàng đầu thế giới cũng thay đổi. Theo xếp loại của tổ chức The Banker, thì hiện nay danh sách Top 10 thuộc về các ngân hàng sau.

Industrial and Commercial Bank of China - Ngân hàng Công Thương Trung Quốc

Vào năm 2019, Industrial and Commercial Bank of China đã soán ngôi vương của Ngân hàng Bank of America - Hoa Kỳ để trở thành top 1 trong 10 ngân hàng lớn nhất thế giới. Vị thế này vẫn được giữ vững đến năm 2020. Đây là một cúc shock không nhỏ đối với tài chính Mỹ.

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc- Ngân hàng lớn nhất thế giới hiện nay
Ngân hàng Công Thương Trung Quốc- Ngân hàng lớn nhất thế giới hiện nay

Với danh nghĩa là một ngân hàng thương mại, nhưng đây là một ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Tổng tài sản của ngân hàng là 3,63 nghìn tỷ đô la. Ngoài các hoạt động tài chính thông thường, thì ngân hàng này tập trung đẩy mạnh lĩnh vực phát triển công nghiệp, nhờ đó số vốn được tăng lên đáng kể chỉ sau thời gian ngắn. Hiện tại, trụ sở ngân hàng đặt tại Bắc Kinh.

China Construction Bank Corporation - Ngân hàng xây dựng Trung Quốc

Ngân hàng này hướng đến hoạt động tín dụng cho doanh nghiệp. Tại Trung Quốc, thì ngân hàng Xây dựng cũng đứng thứ 2, song song với vị thế thứ 2 thế giới của mình. Tổng tài sản ngân hàng đạt được hiện tại là 3.02 nghìn tỷ đô la. Tốc độ phát triển của nó được đánh giá là “không thể kiềm hãm”, mạnh mẽ và đầy tiềm năng. Hiện ngân hàng đặt trụ sở tại Bắc Kinh.

Có một điểm thú vị mà bạn nên biết khi tìm hiểu về ngân hàng này. Đó chính là nó đã được Ngân hàng Mỹ- Bank of America mua 9% cổ phần trong năm 2005. Và sau cuộc khủng hoảng 2008, thì Bank of America đã buộc phải bán lại vị trí của mình cho ngân hàng xây dựng. Cũng từ cú hích này, sự lớn mạnh của nó đã không ngừng tăng cao.

Agricultural Bank of China - Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

Đặt trụ sở tại Bắc Kinh, nhưng ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có chi nhánh ở khắp mọi nơi. Hàng loạt chi nhánh mới được mở tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc,… đã cho thấy sự bành trướng lớn mạnh của ngân hàng này.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc
Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

Đây là một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Mạnh mẽ nhất chính là hoạt động hỗ trợ với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổng giá trị tài sản của ngân hàng đạt 2.82 nghìn tỷ đô la.

Bank of China - Ngân hàng Trung Quốc

Với tổng tài sản lên đến 2.63 nghìn tỷ đô la, ngân hàng Trung Quốc trở thành top 4 trong 10 ngân hàng lớn nhất thế giới. Ngân hàng này góp phần khẳng định vị thế của Trung Quốc với tài chính toàn cầu. Ngân hàng được thành lập vào năm 1912, thuộc sở hữu một phần của chính phủ.

Ngoài Trung Hoa lục địa, ngân hàng cũng có 2 chi nhánh tại New York - Mỹ. Trụ sở chính tại Bắc Kinh và ngân hàng đang đứng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực cho vay.

Tập đoàn HSBC - Anh

Hsbc không phải là một cái tên xa lạ với người Việt. Về thực chất, đây là một tập đoàn tài chính- ngân hàng có trụ sở tại Anh. Với tổng tài sản đạt 2,57 nghìn tỷ đô la, văn phòng tại hơn 80 quốc gia, HSBS đã xứng đáng lọt vào Top 5 của những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Tập đoàn HSBC ở Anh đứng thứ 5 trên toàn thế giới
Tập đoàn HSBC ở Anh đứng thứ 5 trên toàn thế giới

Hiện HSBC phục vụ hơn 4 triệu khách hàng toàn thế giới. Những khách hàng của HSBC, thông qua ngân hàng, đã có quyền truy cập vào thị trường toàn cầu. Với rất nhiều dịch vụ, ngân hàng HSBC đã trở thành một tên tuổi được toàn thế giới biết đến.

Trụ sở chính của HSBC hiện đặt tại London thuộc Vương quốc Anh. Hiện tại ngân hàng này cũng có trụ sở trên 4 thành phố lớn tại Việt Nam là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng.

JPmorgan Chase & Co (JPM) - Hoa kỳ

Rất bất ngờ là những ngân hàng lớn nhất thế giới lại thiếu vắng những tên tuổi tài chính của Mỹ ở top 5 đầu tiên. Đây là ngân hàng đầu tiên của Mỹ lọt vào top 6. Mặc dù đặt trụ sở tại New York, nhưng JPM lại là một ngân hàng đa quốc gia. Hoạt động mạnh mẽ nhất của JPM nằm trong các lĩnh vực như chứng khoán, đầu tư và quản lý tài sản. Khách hàng của JPM đa dạng từ những nhà đầu tư cá nhân đến những tập đoàn thương mại khổng lồ tại Mỹ.

Đây cũng là ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ hiện nay, với tổng tài sản là 2,45 nghìn tỷ đô la.

Paribas BNP - Pháp

Xếp thứ 7 trong danh sách là một ngân hàng đến từ Pháp- Paribas BNP. Với tổng tài sản đạt 2,19 nghìn tỷ đô la, Paribas BNP đã phát triển sức ảnh hưởng của mình ra toàn cầu với 75 quốc gia. Hiện ở Hoa Kỳ cũng đã có 2 chi nhánh của ngân hàng này. Một con số khá ấn tượng! Lợi nhuận chính của Paribas BNP đến từ hoạt động bán lẻ. Cụ thể là các sản phẩm tài chính tới người dùng phổ thông. Một vài sản phẩm cụ thể như mở tài khoản tiết kiệm, bảo hiểm, thẻ tín dụng hay thậm chí là vay tiền online. Đây cũng là ngân hàng có lượng tiền gửi lớn nhất Châu Âu.

Paribas BNP đặt trụ sở tại Paris, thủ đô nước Pháp.

Đứng thứ 7 trong những ngân hàng hàng đầu thế giới là một ngân hàng của Pháp
Đứng thứ 7 trong những ngân hàng hàng đầu thế giới là một ngân hàng của Pháp

Mitsubishi UFJ Financial Group - Tập đoàn Tài chính Mitsubishi Nhật Bản

Với tổng tài sản đạt 2,08 nghìn tỷ đô la, Tập đoàn tài chính Mitsubishi Nhật Bản được vinh danh với vị trí thứ 8 trong những ngân hàng lớn nhất thế giới. Ngân hàng này hoạt động nhiều trong lĩnh vực tiêu dùng, kinh doanh. Là một ngân hàng đầu tư nên Mitsubishi cũng tập trung phát triển ngân hàng bất động sản.

Bank of America - Hoa Kỳ

Bị soán mất ngôi vương từ 2019, ngân hàng Hoa Kỳ liên tục rớt hạng và kết quả là nằm ở vị trí thứ 9 trong những ngân hàng hàng đầu thế giới. Tài sản của ngân hàng đạt 2.05 nghìn tỷ đồng. Bank of America trở thành ngân hàng thứ 2 của Mỹ được xếp hạng trong danh sách với quy mô hơn 5.000 địa điểm giao dịch. Những điểm giao dịch này giúp khách hàng có thể mở tài khoản, mở thẻ tín dụng hay vay tiền nhanh từ Bank of America.

Bank of America đã từng giữ vị thế hàng đầu thế giới trong nhiều năm liền
Bank of America đã từng giữ vị thế hàng đầu thế giới trong nhiều năm liền

Mặc dù chỉ xếp thứ 9, nhưng sức ảnh hưởng của Bank of America không hề nhỏ. Ngân hàng này là đơn vị quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu. Nó phục vụ khách hàng trên toàn thế giới và là một điểm đến tin cậy cho rất nhiều thương nhân lớn. Sức ảnh hưởng của Bank of America không vì rớt hạng mà bị ảnh hưởng. Ngược lại, tầm vóc và quy mô của nó vẫn được khẳng định qua từng ngày.

Hiện tại, Bank of America đặt trụ sở tại Charlotte, Bắc California - Mỹ.

Credit Agricole Group - Tập đoàn tín dụng Nông Nghiệp Pháp

Ngân hàng thứ 2 thuộc nước Pháp có mặt trong danh sách top 10 thuộc về Credit Agricole Group. Nó có tài sản tổng trị giá 1,91 nghìn tỷ đô la. Trong 39 ngân hàng ở Pháp thì đây là ngân hàng có sức ảnh hưởng rất lớn. Hoạt động chủ yếu của Credit Agricole Group là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kết luận - Ngân Hàng Lớn Nhất Thế Giới

Trên đây là tổng hợp danh sách 10 ngân hàng lớn nhất thế giới 2024. Với nền kinh tế có nhiều diễn biến phức tạp do dịch bệnh Covid như hiện nay, bảng danh sách này có thể sẽ có nhiều thay đổi so với những năm trước. Trong đó, có thể thấy được sự vươn mình mạnh mẽ của nền tài chính Trung Quốc, đang dần có sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.

Còn Việt Nam thì sao? Mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng có thể thấy tầm vóc của những ngân hàng Việt vẫn rất nhỏ bé so với quy mô các ngân hàng lớn nhất thế giới. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi những bất ngờ trong tương lai. Hy vọng thứ hạng của Ngân hàng Việt sẽ có nhiều thay đổi trong khu vực cũng như trên thế giới.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu