Swift Code Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 09-12-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Swift Code Là Gì? 2024

Swift Code là gì? Bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ Swift Code này chưa? Chúng đóng vai trò quan trọng như thế nào trong giao dịch ngân hàng hiện nay?

Nếu bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch thanh toán trên thế giới thì chắc hẳn bạn sẽ biết Swift Code rất kỹ. Đây được xem là mã quy định dành riêng cho các hệ thống ngân hàng ở khắp nơi trên toàn cầu. Chúng giúp ngân hàng làm việc được chính xác hơn, hiệu quả hơn. Nhất là khi thời đại cuộc cách mạng 4.0 với sự bùng nổ của công nghệ Internet cùng với những thay đổi tích cực trong phương thức giao dịch hàng ngày này.

Bài viết hôm nay, mời bạn cùng theo chân chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề liên quan đến mã Swift Code này nhé!

Mã Swift Code là gì? Vì sao mã Swift Code lại quan trọng trong các giao dịch ngân hàng quốc tế?
Mã Swift Code là gì? Vì sao mã Swift Code lại quan trọng trong các giao dịch ngân hàng quốc tế?

Khái niệm về Swift Code là gì?

Swift Code thực chất là một mã số bao gồm nhiều ký tự đa dạng dùng trong các tổ chức liên ngân hàng. Mã này có tác dụng giúp bạn nhận diện vị trí cụ thể của bất cứ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào ở mọi quốc gia trên khắp thế giới. Thông thường, mã Swift Code được cung cấp ra khi cần thực hiện các giao dịch nước ngoài mang tính quốc tế. Mã Swift Code được chuẩn hóa và quy định thống nhất bởi tổ chức Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu.

Mã Swift Code thường được quy định bao gồm 8 hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự mang một ý nghĩa riêng. Có thể là ý nghĩa về tên ngân hàng, công ty tài chính, tên quốc gia trực thuộc và mã chi nhánh ngân hàng,... Tuy nhiên, tại Việt Nam, đa phần các ngân hàng đều sử dụng mã Swift 8 ký tự là phổ biến. Bởi, ngân hàng ở Việt Nam có một đặc trưng là có rất nhiều chi nhánh nên họ không đưa điều này lên Website.

Giới thiệu chung về Swift

Swift được ghép lại từ các chữ cái viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication”. Nó có nghĩa là Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu. Một tổ chức hiệp hội có vai trò, trách nhiệm kết nối các ngân hàng giao dịch lại với nhau. Nhờ đó, những hình thức nhận, chuyển tiền quốc tế trở nên đơn giản hơn, chi phí thấp hơn.

Không phải ngân hàng nào cũng có thể trở thành thành viên của hiệp hội Swift được mà phải có điều kiện. Bởi, tổ chức này có tính bảo mật vô cùng cao, thậm chí là chưa từng có một Hacker nào tấn được hệ thống đó.

Swift sở hữu những ưu điểm tuyệt vời nào?

 • Như đã nói ở trên, Swift sở hữu hệ thống truyền thông liên ngân hàng bảo mật rất cao.
 • Ngoài ra, tốc độ truyền dữ liệu, thông tin của Swift cũng được đánh giá là rất nhanh. Theo đó, chúng có thể xử lý số lượng lớn các giao dịch chỉ trong thời gian ngắn.
 • Chi phí đăng ký Swift tương đối thấp.
 • Việc sử dụng Swift giúp bạn yên tâm hơn vì tổ chức này đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới
Swift Code có tính bảo mật cao trong các mạng truyền thông giữa các ngân hàng
Swift Code có tính bảo mật cao trong các mạng truyền thông giữa các ngân hàng

Những quy ước về Swift Code hiện nay

Như đã nói ở trên, mã Swift Code thường bao gồm 8 đến 11 ký tự đại diện cho những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể, chúng được quy ước như sau:

 • 4 ký tự đầu là dùng để nhận diện tên hệ thống ngân hàng trên thế giới. Những ký tự này được quy ước bắt buộc phải viết bằng chữ từ A đến Z, không được phép sử dụng số.
 • 2 ký tự kế tiếp dùng để nhận diện quốc gia mà ngân hàng đó trực thuộc. Chúng được sử dụng theo đúng chuẩn ISO 3166 - 1 Alpha - 2. Ở Việt Nam, 2 ký tự này luôn được hiển thị là VN trên mã Swift Code.
 • 2 ký tự tiếp theo nữa là nhận diện về địa phương ngân hàng đó đang hoạt động. Ở 2 ký tự này, bạn được phép sử dụng cả 2 loại ký tự số và chữ.
 • 3 ký tự cuối cùng, nếu có, thì được dùng để nhận diện chi nhánh của các ngân hàng hiện nay. Trong đó, 3 ký tự cuối nếu được đánh dấu là “XXX” thì được hiểu là chi nhánh chính của ngân hàng. Về quy ước, chúng cũng tương tự như quy ước của 2 ký tự kế bên.
Mã Swift Code thường có từ 8 đến 11 ký tự với những ý nghĩa khác nhau
Mã Swift Code thường có từ 8 đến 11 ký tự với những ý nghĩa khác nhau

Swift Code dùng làm gì trong ngân hàng?

Swift Code là một trong những yêu cầu cơ bản nhất và không thể thiếu khi bạn thực hiện các việc chuyển, nhận tiền từ các nước về Việt Nam. Người ta tạo ra hệ thống mã Swift này một cách thống nhất trên toàn cầu để dễ dàng biết được ngân hàng mà bạn đang giao dịch. Chỉ cần nhìn qua mã Swift Code, ngân hàng có thể biết được bạn các thông tin về tên, nước, địa chỉ cụ thể ngay.

Thông tin về Swift Code hầu như không ai trong nước là biết tới bởi tính bảo mật rất cao. Chỉ có ngân hàng đang quản lý tài khoản của bạn mới biết chính xác được. Nếu bạn không nhớ hoặc không biết mã Swift của mình, hãy liên hệ với ngân hàng để được cung cấp nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy được mã Swift Code bằng cách tham khảo trên Website của các ngân hàng. Chẳng hạn, mã Swift Code của ngân hàng Asia Commercial Bank là ASCBVNVX hoặc Vietnam Technological And Commercial Joint – Stock Bank (Techcombank) là VTCBVNVX,...

Swift Code cụ thể dùng để cung cấp khi cần giao dịch chuyển, nhận tiện trong hệ thống liên ngân hàng quốc tế
Swift Code cụ thể dùng để cung cấp khi cần giao dịch chuyển, nhận tiện trong hệ thống liên ngân hàng quốc tế

Mã Swift Code và những chức năng cụ thể của chúng

Khi bạn có nhu cầu chuyển hay nhận ngoại từ tại các hệ thống ngân hàng, nhân viên sẽ yêu cầu bạn có mã Swift Code mới hoàn thành được giao dịch đó. Với Swift Code mà bạn cung cấp, họ sẽ tra ra được nhờ đã được quy chuẩn chung trên toàn thế giới các thông tin như:

 • Tên ngân hàng thực hiện.
 • Quốc gia trực thuộc của ngân hàng.
 • Địa phương ngân hàng thực hiện chuyển, nhận tiền ngoại tệ.
 • Chi nhánh ngân hàng đó đang hoạt động tại sở tại (nếu có).

Ngoài ra, trong quá trình chuyển hay nhận tiền từ nước ngoài, bao giờ bạn cũng phải điền vào Form đầy đủ sau:

 • Tên tài khoản được chuyển tiền từ nước ngoài về.
 • Số tài khoản cụ thể.
 • Tên của ngân hàng thực hiện giao dịch đó.
 • Cuối cùng bạn bắt buộc phải điền mã Swift Code bằng tiếng Anh để nhân viên xác nhận trước khi thực hiện giao dịch ngoại tệ.

Trong quá trình chuyển tiền đến các nước khác nhau, nếu có trường hợp phát sinh sai sót. Thì, Swift Code chính là công cụ giúp bạn dễ dàng xử lý mọi chuyện bằng cách trình báo với ngân hàng và được hỗ trợ lại.

Bên cạnh đó, Swift Code còn có một vai trò quan trọng hơn nữa là giúp bạn thực hiện mua hàng quốc tế. Tại các trang thương mại điện tử trên thế giới, mã Swift Code giúp bạn bảo mật thông tin tốt nhất và dễ dàng thực hiện thanh toán khi mua hơn.

Mã Swift Code còn dùng để mua hàng trên các trang thương mại điện tử quốc tế
Mã Swift Code còn dùng để mua hàng trên các trang thương mại điện tử quốc tế

Một số mã Swift Code của các ngân hàng quen thuộc nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hệ thống các ngân hàng sau là những ngân hàng thường được sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn cũng thuộc một trong những ngân hàng này, hãy tham khảo ngay nhé!

Trên đây là bảng mã Swift Code của các ngân hàng Việt Nam
Trên đây là bảng mã Swift Code của các ngân hàng Việt Nam

Kết luận

Qua bài viết mã Swift Code là gì mà Tiendayvi.com vừa chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã có những thông tin cần thiết. Với những thông tin vừa cung cấp, chắc hẳn bạn đã yên tâm hơn phần nào nếu có nhu cầu giao dịch ngân hàng liên các nước rồi chứ? Hãy tham khảo kỹ và lưu lại cho mình mã Swift Code ngân hàng mà mình đang có giao dịch để không bối rối về sau nhé!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu