Tiền Ảo Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 12-11-2020. Cập nhập ngày 22-02-2021.
Tiền Ảo Là Gì? 2024

Tiền ảo đang là một trong những kênh đầu tư của giới trẻ toàn cầu. Thế nhưng hiểu đúng bản chất của tiền ảo là gì thì không phải ai cũng nắm rõ.

Ngày nay, các khái niệm như tiền ảo, tiền kỹ thuật số, Bitcoin rất phổ biến. Rất nhiều nhà đầu tư trẻ đã chọn con đường làm giàu với tiền ảo và gặt hái được nhiều thành công. Vì vậy hiện nay tiền ảo đang là một trong những mục tiêu được săn đón của giới trẻ rành công nghệ. Vậy tiền ảo là gì, đầu tư tiền ảo có hợp pháp hay không? Từ A-Z những thông tin về vấn đề này sẽ được Tiền Đầy Ví tổng hợp ngay sau đây.

Tiền ảo là gì?

Nhiều người thường đánh đồng tiền ảo với tiền kỹ thuật số, tiền điện tử. Về bản chất, nó cũng là một dạng tiền kỹ thuật số. Loại tiền này không phải do chính phủ phát hành. Nó là sản phẩm được tạo nên từ các nhà phát hành tư nhân hoặc tổ chức sáng lập nên. Vì vậy, nó sẽ được sử dụng như một phương thức thanh toán giữa các thành viên trong 1 cộng đồng nhất định.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo tồn tại trên nền tảng công nghệ mà nó được sáng lập. Giao dịch tiền ảo cũng được thực hiện bởi ví kỹ thuật số chuyên dụng. Chỉ khi nào có internet thì mới có thể giao dịch được tiền ảo và phải thông qua mạng giao dịch mà nhà phát hành cung cấp.

Như vậy, tiền ảo cũng là một loại tiền kỹ thuật số. Chúng ta có thể thấy được:

  • Tiền kỹ thuật số bao trùm cả tiền ảo, tiền mã hóa, tiền điện tử.
  • Tiền ảo có thể được sử dụng để thanh toán ngang hàng ở cộng đồng những người sử dụng tiền ảo.

Phân loại tiền ảo

Hiện nay, có khá nhiều sản phẩm tiền ảo khác nhau. Chúng được sử dụng rộng rãi để mang đến tiện ích giao dịch không cần bên thứ 3. Mọi giao dịch đều trực tiếp và an toàn trong cộng đồng ảo. Chúng ta có thể thấy được nhiều người không chỉ dùng tiền ảo để thanh toán mua sắm. Nó còn được sử dụng như một kênh đầu tư sinh lợi nhuận hấp dẫn.

Có thể dễ dàng nhận biết tiền ảo qua một vài sản phẩm tiền ảo dưới đây:

Bitcoin

Hiện nay, Bitcoin là đồng tiền ảo được xem là có giá nhất thị trường. Sản phẩm này ra đời năm 2009, ngay sau khủng hoảng tài chính 2008 ở Mỹ và được đón nhận nồng nhiệt như một sản phẩm “hạ bệ” tốt nhất chức năng trung gian của ngân hàng.

Bitcoin – tiền ảo đầu tiên và giá trị nhất tính đến thời điểm hiện tại
Bitcoin – tiền ảo đầu tiên và giá trị nhất tính đến thời điểm hiện tại

Cho đến nay, đào Bitcoin vẫn là việc làm yêu thích của các bạn trẻ muốn tham gia vào thị trường tiền ảo. Bitcoin trở thành thương hiệu tiền ảo được ưa chuộng hàng đầu. Đến mức các sản phẩm tiền ảo ra đời sau Bitcoin được gọi là Alconin – một cách gọi dùng để chỉ sự thay thế với Bitcoin.

Ethereum

Đồng tiền ảo này được xây dựng dựa trên nền tảng của các hợp đồng thông minh. Mọi giao dịch sẽ được thực hiện thông qua một sổ cái điện tử lớn trên nền tảng internet. Mặc dù chỉ mới ra mắt năm 2019, tuy nhiên Ethereum nhanh chóng tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ.

Tiền ảo Ethereum
Tiền ảo Ethereum

Cho đến nay, đồng tiền ảo này đã có giá trị trường lên đến 33 tỷ USD. Nhiều chuyên gia đánh giá cao tiềm năng của Ethereum, thậm chí còn xem đây như một đối thủ tầm cỡ của Bitcoin trong tương lai.

Litecoin

Đồng tiền ảo này ra đời vài tháng 9/2011. Đây cũng là một sản phẩm được trình làng với mục tiêu thay thế Bitcoin trong nhiều giao dịch trực tuyến. Hiện nay, đồng Litecoin được khá nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và có giá khoảng 7,5 tỷ USD vào năm 2019.

Moreno

Đồng tiền ảo này được sáng lập với mục tiêu tạo nên một kênh thanh toán an toàn và bí mật nhất. Vì vậy, những cá nhân muốn ẩn danh trên mạng internet là đối tượng thường xuyên sử dụng đồng tiền này. Nó chỉ hoạt động khi có chữ ký nhóm, và phục vụ mục tiêu thanh toán không để lại dấu vết của người dùng.

Tiền ảo Moreno
Tiền ảo Moreno

Ripple

Ripple là một đồng tiền ảo đóng vai trò thanh toán siêu việt như những ví điện tử. Mặc dù chỉ diễn ra trong cộng đồng của mình, nhưng những gì mà Ripple mang lại không hề nhỏ. Nó giúp xây dựng một cổng thanh toán theo thời gian thực. Sử dụng đồng tiền ảo này để thanh toán sẽ giúp giao dịch được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm được tối đa các chi phí phát sinh.

Dogecoin

Mặc dù ban đầu đồng tiền ảo này không được đón nhận, tuy nhiên theo thời gian, giá trị của Dogecoin cũng không ngừng tăng lên. Hiện tại, giá trị của nó ước tính đạt khoảng 417 triệu USD, được sử dụng nhiều trên các forum hoặc tổ chức nhất định.

Ngoài ra, còn một số đồng tiền ảo giá trị khác như Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X. Mặc dù giá trị chưa cao nhưng tất cả đều cho thấy tiềm năng lớn trong tương lai.

Tiền ảo có hợp pháp hay không?

Trên nhiều quốc gia trên thế giới, tiền ảo được sử dụng rộng rãi và trở thành một kênh thanh toán được đông đảo người dùng ưa chuộng. Sử dụng tiền ảo thuận tiện, không cần thông qua bất kỳ trung gian nào và giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn hẳn.

Tuy nhiên tại Việt Nam, thì tiền ảo lại không được xem là một giao dịch hợp pháp. Theo quy định của ngân hàng nhà nước, thì tiền ảo không được đem vào sử dụng. Những ai sử dụng tiền ảo có thể bị quy kết trách nhiệm hình sự.

Tiền ảo chưa được pháp luật Việt Nam công nhận
Tiền ảo chưa được pháp luật Việt Nam công nhận

Mặc dù vậy, luật cũng không quy định các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam cấm giao dịch tại các sàn giao dịch quốc tế. Luật cũng không đề cập đến vấn đề sở hữu tiền ảo của các cá nhân, tổ chức.

Chính vì điều này, mặc dù tiền ảo chưa được công nhận sử dụng hợp pháp tại Việt Nam, nhưng người dùng hoàn toàn có thể sử dụng giao dịch tại các sàn giao dịch quốc tế. Hiện nay, hầu hết các sàn forex đều có giao dịch tiền ảo.

Trên thực tế, thì tiền ảo có nên được sử dụng hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn ở nhiều quốc gia. Hiện tại, đã có 107/205 quốc gia cho phép sử dụng tiền ảo làm phương thức lưu trữ và thanh toán. Không riêng gì Việt Nam, vấn đề pháp lý với tiền ảo cũng đang là vấn đề đau đầu ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, với xu hướng toàn cầu hóa cũng như sự phát triển của công nghệ 4.0, tin chắc rằng tiền ảo sẽ sớm được pháp luật công nhận và đưa vào sử dụng. Đặc biệt trong bối cảnh tương lai khi các chủ trương chi tiêu không dùng tiền mặt dần phổ biến.

Vì sao tiền ảo không được công nhận tại Việt Nam?

  • Tiền ảo thuộc về tài sản ảo. Về cơ bản, tài sản ảo là tài sản không hiện hữu, không có thật, không thể kiểm soát nên cũng không nên cũng không thể trở thành một đối tượng của pháp luật.
  • Các giao dịch được thực hiện bằng tiền ảo đa phần đều là giao dịch ẩn danh. Mọi giao dịch đều thông qua mạng internet. Nguy cơ rửa tiền rất cao.
  • Tiền ảo là tự phát do cá nhân hoặc tổ chức phát hành. Không phải là sản phẩm của nhà nước
  • Tiền ảo lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên hoàn toàn có thể bị hack, chiếm đoạt, thay đổi các dữ liệu từ những tội phạm công nghệ cao.
  • Giá trị tiền ảo luôn biến động theo thời gian. Vì vậy rất khó kiểm soát được bong bóng. Rất nhiều người giàu lên từ tiền ảo nhưng cũng có không ít người đầu tư tiền ảo thất bại.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về tiền ảo là gì, các loại tiền ảo cũng như tính pháp lý của nó. Dù thế nào, thì cũng không thể phủ nhận thực tế là tiền ảo đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Tại Việt Nam, tiền ảo ngày càng được biết đến nhiều hơn, các giao dịch quốc tế được thực hiện bằng tiền ảo ngày càng nhiều. Chúng ta cùng chờ đợi những thay đổi của tiền ảo ở thị trường Việt Nam trong vài năm tới.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu