VDB Là Ngân Hàng Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 19-01-2021. Cập nhập ngày 31-10-2021.
VDB Là Ngân Hàng Gì? 2024

VDB là ngân hàng gì? VDB có phải ngân hàng nhà nước Việt Nam đáng để tin cậy? Mời bạn cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Thị trường tài chính Việt Nam hiện nay được xem là có khá nhiều hệ thống ngân hàng ra mắt và hoạt động. Mỗi ngân hàng có những đặc điểm riêng về lãi suất cũng như cách thức làm việc. Song, nhiều người Việt vẫn chọn cách tin tưởng ngân hàng nhà nước hơn bởi nhiều lý do. Bài viết hôm nay, Tiền đầy ví sẽ gửi đến bạn thông tin của một ngân hàng được nhiều người quan tâm, thắc mắc trong thời gian qua - VDB. Vậy, VDB là ngân hàng nào? Ngân hàng này có đáng tin cậy hiện nay hay không? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây cùng Tiền Đầy Ví nhé!

VDB là ngân hàng nào, có phải là ngân hàng nhà nước hay không?
VDB là ngân hàng nào, có phải là ngân hàng nhà nước hay không?

Tìm hiểu thông tin: VDB là ngân hàng gì?

Đầu tiên, có thể nói nôm na rằng, ngân hàng VDB là một ngân hàng nằm trong hệ thống ngân hàng nhà nước. Ngân hàng này cũng đóng vai trò giống như một cơ quan nhà nước thực hiện các chức năng quản lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng nhà nước lại bao gồm nhiều loại hình khác nhau nữa. Mỗi ngân hàng sẽ có một vai trò, nhiệm vụ riêng. Vậy, ngân hàng VDB là ngân hàng nào, thuộc phân loại nào của hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam?

Cụ thể, phân loại ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước ta hiện nay bao gồm:

Loại ngân hàng thương mại quốc doanh

Đây là dạng ngân hàng nhà nước được mở ra bằng 100% nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Chúng thực hiện các hoạt động như ban hành nhiều hình thức phát hành trái phiếu, cổ phần hóa ngân hàng nhằm mục đích nâng cao nguồn vốn ban đầu, nâng cao tính hội nhập kinh tế và thu hút nguồn vốn.

Ngân hàng quốc doanh bao gồm các ngân hàng sau đây:

 • Hệ thống ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam Agribank.
 • GP Bank - Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu của Việt Nam.
 • Oceanbank - Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương.
 • CB - Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng.
Ngân hàng nhà nước Việt Nam được phân thành 3 loại cơ bản: Ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách
Ngân hàng nhà nước Việt Nam được phân thành 3 loại cơ bản: Ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách

Loại ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách là hệ thống ngân hàng thuộc phân loại tổ chức tín dụng của chính phủ Việt Nam. Ngân hàng này còn được biết với tên gọi là ngân hàng chính sách xã hội, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Thậm chí, các ngân hàng còn được chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng chính sách cũng được miễn tham gia bảo hiểm tiền gửi, miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.

Các ngân hàng chính sách có tên gồm:

 • Hệ thống ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam viết tắt là VBSP.
 • VDB - Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng chính là ngân hàng mà phạm vi bài viết đang nhắc tới.
Ngân hàng chính sách bao gồm có ngân hàng phát triển Việt Nam VDB
Ngân hàng chính sách bao gồm có ngân hàng phát triển Việt Nam VDB

Loại ngân hàng thương mại cổ phần

Còn đây là loại ngân hàng nhà nước thứ ba được thành lập dưới sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân hoặc công ty theo cổ phần nào đó. Trong đó, nguồn vốn nhà nước chiếm tỷ lệ lớn nhất, sở hữu đến hơn 50% cổ phần của ngân hàng.

Các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam hiện nay bao gồm:

 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển BIDV của Việt Nam.
 • Vietcombank - Hệ thống ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam lớn nhất hiện nay.
 • VietinBank - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cũng được nhiều người biết đến.

Khái quát lịch sử hình thành ngân hàng phát triển Việt Nam VDB

Ngân hàng phát triển Việt Nam VDB chính thức được thành lập từ ngày 19/05/2006 theo quyết định số 108/2006/QĐ-TTG do thủ tướng chính phủ ban hành. Sự hình thành này dựa trên cơ sở tổ chức lại hệ thống quỹ hỗ trợ phát triển. Từ đó, ngân hàng sẽ thực hiện những vấn đề về chính sách tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của nhà nước.

Cụ thể, chức năng chính của ngân hàng VDB là huy động, tiếp nhận và quản lý một số nguồn vốn trong và ngoài nước. Mục đích cuối cùng như đã nói ở trên là thực hiện những vấn đề về chính sách tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của nhà nước. Kể từ khi thành lập năm 2006 đến năm 2016, ngân hàng này đã huy động hơn 490 nghìn tỷ đồng và 470 triệu USD. Với tốc độ tăng trưởng tổng dư nợ bình quân trên 12%/ 1 năm, VDB đã mang lại hiệu quả cao cho nhu cầu phát triển nền kinh tế đất nước.

Ngân hàng VDB thực hiện các nhiệm vụ chính trị do chính phủ Việt Nam giao phó
Ngân hàng VDB thực hiện các nhiệm vụ chính trị do chính phủ Việt Nam giao phó

Ngoài ra, VDB cũng thực hiện tốt một số nhiệm vụ được chính phủ giao phó như: Quản lý cấp phát, thanh toán các dự án thành phần thuộc dự án nhà thủy điện tại Sơn La, hỗ trợ cho vay tiền nhanh và đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc ô tô Hà Nội - Hải Phòng, đồng thời bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của ngân hàng thương mại cổ phần.

Những thông tin cơ bản về ngân hàng phát triển Việt Nam VDB:

 • Tên giao dịch trên thị trường: The Vietnam Development Bank - VDB
 • Địa chỉ sở giao dịch: Số 25A, Cát Linh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.
 • Loại ngân hàng: Ngân hàng chính sách nhà nước Việt Nam.
 • Sản phẩm tài chính của ngân hàng bao gồm: Thẻ tín dụng, cho vay mua nhà, vay mua ô tô, vay kinh doanh và cho vay tiêu dùng.

Ngân hàng VDB có đáng tin cậy không?

Ngân hàng VDB đã và đang thực hiện những nhiệm vụ mang tính chất chính trị, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chính phủ Việt Nam. Ngân hàng giúp chính phủ thực hiện những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế ổn định và an toàn hơn. Vì thế, trong gần 50 ngân hàng tại Việt Nam nói chung và 9 ngân hàng của nhà nước nói riêng, VDB được xem là một trong những ngân hàng đáng tin cậy hàng đầu cả nước.

Ngân hàng VDB là ngân hàng đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu giao dịch
Ngân hàng VDB là ngân hàng đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu giao dịch

Ngân hàng VDB giao dịch vào thời gian nào trong ngày?

Việc không nắm được thời gian giao dịch khi có nhu cầu là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ. Vì thế, bạn hãy tham khảo ngay những khung giờ làm việc của VDB để có được những giao dịch nhanh chóng và thành công tại đây nhé!

Khung giờ làm việc của ngân hàng phát triển Việt Nam là khung giờ hành chính. Khung giờ này được áp dụng tại các phòng giao dịch và chi nhánh trên toàn quốc. Cụ thể:

 • Ngày làm việc là từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, chưa kể các ngày lễ, tết.
 • Giờ làm việc ngân hàng vào buổi sáng là từ 8 giờ đến 12 giờ trưa.
 • Giờ làm việc buổi chiều tại ngân hàng bắt đầu từ 13 giờ - 17 giờ chiều.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc đi sớm hơn giờ kết thúc quy định khoảng 15 - 30 phút để tránh bị bỏ lỡ. Bởi, tại các phòng giao dịch của ngân hàng này, nhân viên sẽ không nhận giao dịch trước giờ nghỉ khoảng 15 - 30 phút.

Cũng như các hệ thống ngân hàng nhà nước khác, VDB chỉ làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần
Cũng như các hệ thống ngân hàng nhà nước khác, VDB chỉ làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần

Đồng thời, khi tiến hành đi giao dịch dù là bất cứ giao dịch nào, bạn cũng đừng quên mang theo CMND cũng như các giấy tờ tùy thân cần thiết khác nhé!

Ngoài ra, vào các ngày nghỉ trong tuần hoặc ngày lễ, tết nếu bạn có nhu cầu cần được xử lý ngay. Thì, bạn có thể liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng qua số điện thoại tổng đài của VDB là 024 3736 5659. Nhân viên trực tại đây sẽ giúp bạn hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc chi tiết về mọi vấn đề như: Tra cứu thông tin số dư, lãi suất gửi tiết kiệm, thông tin chủ tài khoản,...

Trải nghiệm dịch vụ tại ngân hàng VDB luôn được chính phủ đảm bảo an toàn
Trải nghiệm dịch vụ tại ngân hàng VDB luôn được chính phủ đảm bảo an toàn

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời ngân hàng VDB là ngân hàng nào. Việc biết được chính xác hình thức hoạt động của ngân hàng sẽ giúp bạn yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại đó hơn và đảm bảo an toàn hơn cho quyền lợi của chính mình. Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về một hệ thống ngân hàng đa dạng tại Việt Nam nhé!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu