Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Áp Dụng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 08-09-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Áp Dụng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh 2024

Với nhà kinh doanh, vòng quay vốn lưu động đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Thế nào là vòng quay vốn lưu động? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, thì nguồn vốn để kinh doanh đều có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tồn vong của thương hiệu. Trong đó, vòng quay vốn lưu động ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh. Hôm nay, Tiendayvi.com sẽ thông tin đến các bạn khái niệm chuẩn nhất về vốn lưu động, cách tính, mức độ ảnh hưởng với doanh nghiệp.

Khái niệm vòng quay vốn lưu động

Vốn lưu động

Để hiểu được vòng quay vốn lưu động, trước hết bạn phải hiểu được khái niệm vốn lưu động.

Khái niệm này được gọi tên theo thuật ngữ WC- Working Capital. Đây là thuật ngữ chỉ thước đo tài chính của một doanh nghiệp bất kỳ. Vốn lưu động đại diện cho khả năng vận hành, tính thanh khoản của doanh nghiệp, tổ chức, và cả hệ thống cơ quan chính phủ hiện hành của bất kỳ một quốc gia nào.

Vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp
Vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thì vốn lưu động chính là khả năng xoay sở tài chính của một doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh của mình. Doanh nghiệp muốn tồn tại và hoạt động kinh doanh, cần phải có vốn lưu động để mua hàng hóa, chi trả mặt bằng, chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí nhân công…

Vòng quay vốn lưu động

Từ khái niệm, chúng ta có thể thấy được: Sau khi kết thúc 1 chu kỳ vốn lưu động, doanh nghiệp sẽ hoàn thành 1 vòng quay. Số vòng quay lớn hay nhỏ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh càng ổn định thì số vòng quay vốn càng lớn và ngược lại.

Như vậy, nếu vòng quay vốn lưu động thấp, thì khả năng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chậm chạm, doanh thu tăng trưởng không ổn định.

Thông thường, với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn so với những doanh nghiệp sản xuất. Vì sản xuất thì quá trình sẽ kéo dài để có thể chốt lời. Vì vậy, dựa vào vòng quay vốn lưu động để đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp cũng chỉ mang tính tương đối, nó còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào. Nếu so sánh giữa hai doanh nghiệp, thì phải so sánh cùng lình vực nghành nghề kinh doanh.

Trong kinh doanh, vòng quay vốn lưu động được tính như thế nào?

Có duy nhất một cách mà các nhà kinh doanh dùng để tính vòng quay vốn lưu động. Đó là:

Vốn lưu động= tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp- Nợ ngắn hạn trong khoảng thời gian sản xuất kinh doanh trong một chu kỳ vốn.

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn được xem là tài sản mà doanh nghiệp sở hữu có thể chuyển đổi thành tiền mặt lập tức. Tài sản ngắn hạn được tính trong 12 tháng
  • Nợ ngắn hạn: là những khoản nợ mà doanh nghiệp cần phải chi trả. Nợ ngắn hạn cũng được tính trong thời hạn 12 tháng.

Như vậy, một chu kỳ vốn lưu động không được vượt quá 12 tháng. Điều này cũng dựa vào quy luật tính thuế cho doanh nghiệp. Sau mỗi năm, doanh nghiệp cần quyết toán thuế cho nhà nước. Cũng sau một năm, đã có thể biết được doanh nghiệp hoạt động có tốt hay không.

vong-quay-von-luu-dong-2.jpg
Tính vòng quay vốn lưu động dựa vào điều gì?

Từ công thức vốn lưu động, vòng quay vốn lưu động được tính như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân trong một vòng quay.

Trong đó:

  • Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng của doanh nghiệp trong một chu kỳ quay vốn. Khoản doanh thu này đã được tính trừ đi các khoản giảm trừ
  • Vốn lưu động bình quân được tính là vốn lưu động trung bình trong 1 chu kỳ xoay vòng vốn. Ví dụ chu kỳ là 5 tháng thì vốn bình quân sẽ là trung bình của 5 tháng đó.

Tầm ảnh hưởng và vai trò của vốn lưu trọng với quá trình kinh doanh

Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói: Nếu bạn là một nhà kinh doanh, bạn cần phải biết vòng quay vốn lưu động. Vì sao như vậy? Biết được vòng quay vốn sẽ giúp bạn tính toán được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu vòng quay vốn nhanh, doanh nghiệp làm ăn ổn định thì quá tốt. Nhưng trong trường hợp nếu làm ăn không hiệu quả dẫn đến hiệu suất vòng quay không đảm bảo, thì lúc này bạn cần phải có những kế hoạch điều chỉnh việc kinh doanh của mình.

vong-quay-von-luu-dong-3.jpg
Vốn lưu động ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Vòng quay vốn lưu động có thể giúp bạn đánh giá được hoạt động kinh doanh trên nhiều phương diện:

  • Chỉ số bình quân của ngành mình đang kinh doanh
  • Chính sách bán hàng có hợp lý không, có thu hút khách hàng không, phản hồi của khách hàng như thế nào
  • Giá trị sản phẩm mang lại những gì cho khách hàng. Khách hàng nhận xét gì về sản phẩm dịch vụ của bạn.
  • Khả năng tiêu thụ ra thị trường của sản phẩm. Tăng trưởng theo từng tháng như thế nào. Thị trường sản phẩm có rộng không và có cần điều chỉnh gì hay không.
  • Khả năng của doanh nghiệp trong việc bán hàng hóa dịch vụ. Khách hàng có thực sự hài lòng về trải nghiệm mua sắm tại doanh nghiệp hay không?

Ngoài các vấn đề này, thì một vấn đề mà bạn cần lưu ý chính là thời gian của một vòng quay vốn lưu động. Thời gian của vòng quay vốn lưu động càng ngắn sẽ càng tốt, chứng tỏ hiệu suất kinh doanh rất tốt. Khi tốc độ luân chuyển vốn lưu động nhanh thì thời gian luân chuyển vốn sẽ được rút ngắn, doanh nghiệp nhanh chốt lời và đạt được kỳ vọng doanh thu như mục tiêu.

Quản lý hiệu quả vốn lưu động- nhân tố thúc đẩy thành công doanh nghiệp

Từ những thông tin trên, hẳn là bạn đã thấy được tầm quan trọng của vòng quay vốn lưu động. Vậy làm thế nào để quản lý tốt vốn lưu động? Hãy thực hiện theo 3 mục tiêu sau đây:

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Dòng tiền chính là huyết mạch của doanh nghiệp. Nó nuôi sống doanh nghiệp và nếu không có dòng tiền hoặc dòng tiền không tốt, thì doanh nghiệp không thể trụ vững trước thương trường.

Vì vậy, bạn phải kiểm soát tốt dòng tiền này. Cần phải nắm bắt được nguồn vốn lưu động hiện có. Số dư nợ cần phải thanh toán. Phân bổ ngân sách cho các khoản chi tiêu phục vụ sản xuất kinh doanh sao cho hợp lý nhất.

Quản lý và có phương hướng xử lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho chính là nhân tố quyết định đến quá trình bán hàng của doanh nghiệp. Bài toán hàng tồn kho vốn là bài toán khó với nhiều doanh nghiệp. Nếu hàng tồn nhiều, chứng tỏ bạn sẽ thu hồi vốn chậm, thời gian vòng quay vốn lưu động sẽ bị giãn ra. Điều này không tốt chút nào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

vong-quay-von-luu-dong-4.jpg
Cách quản lý tốt nhất vòng quay vốn lưu động

Quản lý các khoản nợ còn tồn đọng và nhanh chóng tìm cách xử lý

Nợ tồn đọng nếu không được xử lý khéo léo, có khi sẽ trở thành nợ khó đòi. Kể cả là bạn nợ đối tác hay đối tác nợ bạn, khách hàng nợ bạn. Cả hai vấn đề này đều cần được tìm cách xử lý triệt để trước khi vòng quay vốn kết thúc. Thanh toán nhanh chóng các khoản nợ và nhanh chóng thu hồi nợ từ đối tác, khách hàng là cách an toàn, hiệu quả để bạn quản lý tốt dòng vốn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc đảm bảo dòng tiền sẽ giúp bạn chủ động hơn trong nhiều vấn đề kinh doanh. Vì vậy, hãy luôn chú tâm tập trung trong một chu kỳ quay vốn. Thực hiện tốt từng chu kỳ nhỏ, bạn sẽ có được hiệu quả kinh doanh đúng như mong đợi.

Với những thông tin về vòng quay vốn lưu động trên đây, hẳn là bạn đã hiểu được phần nào về vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh. Nếu đang điều hành doanh nghiệp hoặc có ý định thành lập doanh nghiệp, hãy tham khảo thêm các kiến thức về thị trường- tài chính mà Tiendayvi.com cập nhật mỗi ngày. Chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong vấn đề kinh doanh.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu