YOY Là Gì? Vai Trò Trong Kinh Tế Thị Trường

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 10-09-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
YOY Là Gì? Vai Trò Trong Kinh Tế Thị Trường 2024

Trong ngành tài chính, YOY là một khái niệm khá quen thuộc. Bạn có biết YOY là gì và vai trò của YOY chưa? Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng có rất nhiều khái niệm và thuật ngữ đặc thù. Những thuật ngữ này cũng khá phức tạp và không ai ai ngoài ngành có thể hiểu được. Khi làm tài chính, định nghĩa YOY là gì thường được bắt gặp liên tục. Ở bài viết dưới đây, Tiendayvi sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho khái niệm này. Mời các bạn đón đọc chi tiết toàn bộ bài viết để có thể hiểu được những vấn đề xoay quanh YOY.

YOY là gì?

YOU- Tên tiếng anh đầy đủ là Year Over Year. Đây là một thuật ngữ chuyên môn chỉ xuất hiện trong ngành tài chính. Hiểu theo cách đơn giản và chính xác nhất thì YOY chính là một kỹ thuật so sánh tài chính. Nó được sử dụng đẻ so sánh kết quả tài chính đạt được như thế nào, hiệu quả và khác biệt ra sao trong cùng 1 khoảng thời gian nhất định.

Như vậy, YOY là một thuật ngữ dùng để biểu đạt cho chỉ số tăng trưởng. Với các nhà phân tích tài chính, thì chỉ cần nhìn vào YOY đã có thể biết được tình hình tăng trưởng tài chính của bất kỳ một doanh nghiệp nào, xem xét mức độ phát triển của doanh nghiệp và nếu cần thì có thể đưa ra quyết định đầu tư hay không.

YOY (Year Over Year) là gì? Đặc trưng và ý nghĩa
YOY là gì?

Ví dụ, chỉ số tăng trưởng của công ty A quý 3/ 2020 so với chỉ số tăng trưởng của quý 3/2019 như thế nào. YOY tăng lên hay giảm đi và điều này sẽ có nhiều ý nghĩa với các nhà đầu tư. Với doanh nghiệp, thì YOY cũng là vấn đề rất quan trọng.

Thông thưởng, chỉ số YOY sẽ được so sánh theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Dựa trên những yếu tố này, YOY sẽ chính xác tuyệt đối vì đặc điểm thời gian trùng khớp

YOY trong chứng khoán

Trong chỉ trong sản xuất kinh doanh và thương mại, YOY là gì còn được sử dụng rộng rãi trong chứng khoán, thậm chí cả thị trường forex (thị trường ngoại hối). Khái niệm YOY trong chứng khoán được dùng để chỉ hiệu suất cổ phiếu trên sàn giao dịch. YOY vẫn được tính theo tháng, quý hoặc năm.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý khi phân tích YOY chứng khoán. Đó là hiệu suất này chỉ mang tính tương đối và gần như không thể lột tả chính xác biến động của thị trường. Thông thường, chỉ số qoq sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Vai trò và ý nghĩa của YOY với nền kinh tế thị trường

Nếu đã hiểu được YOY là gì, thì bước tiếp theo chính là tìm hiểu những đặc trưng cũng như vai trò của chỉ số YOY trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Đặc trưng của YOY

YOY là thuật ngữ chuyên ngành tài chính. Sử dụng YOY cho các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh trên thị trường. YOY có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào, không phân biệt lĩnh vực ngành nghề hay quy mô lớn nhỏ.

YOY Là Gì? Thông tin A-Z về yoy trong tài chính, chứng khoán -  InfoFinance.vn
YOY giúp phân tích thị trường chính xác

YOY sẽ giúp doanh nghiệp và các chuyên gia phân tích thị trường có cái nhìn và sự đánh giá tổng quan về tình hình hoạt động kinh doanh trong từng giai đoạn của doanh nghiệp. Ví dụ như: Báo cáo tài chính năm 2020 của doanh nghiệp A sẽ chỉ rất rõ nhưng thay đổi và biến động của từng thời điểm: giai đoạn tết, giai đoạn đầu năm, giai đoạn giữa năm, giai đoạn nước rút. Năm 2019 cũng có các giai đoạn này. Nhà phân tích sẽ dựa vào đó để xem xét các nhân tố chủ quan và khách quan tác động thế nào đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Ý nghĩa của YOY trong kinh doanh

So sánh YOY là việc làm quen thuộc của nhiều chuyên gia phân tích tài chính. Chỉ số YOY có ý nghĩa rất lớn với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Thông qua việc so sánh tình hình sản xuất kinh doanh từng tháng, từng quý, từng năm, doanh nghiệp sẽ phát hiện ra các quy luật mùa cao điểm và mùa thấp điểm trong năm thuộc giai đoạn thời gian nào.

Như đã nói, YOY là thể hiện của so sánh tăng trường theo năm, theo quý hoặc theo tháng. Việc so sánh YOY sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ triệt để các yếu tố thời vụ, hướng đến sự phát triển bền vững lâu dài. Không có gì chắc chắc đầu năm nay bạn sẽ bán được hàng tốt hơn so với đầu năm sau cả.

YOY là gì, tìm hiểu công thức tính, ảnh hưởng doanh nghiệp ra sao? -  GocnhintaichinhVN
Tính toán YOY chuẩn xác giúp định hình được chu kỳ tăng trưởng doanh nghiệp

Ví dụ, hàng tết năm nay bán chạy hơn năm ngoái. Tết là một yếu tố thời vụ và sẽ không có sự đảm bảo nào cho yếu tố thời vụ này vì nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế khách quan của người dân. Khi nhìn vào doanh số bán hàng năm nay, một con số ấn tượng, nhiều người sẽ nghĩ công ty làm ăn phát đạt. Nhưng khi so sánh với năm ngoái thì chỉ số YOY có rất nhiều khác biệt, hàng tết năm ngoái rất ế ẩm. Như vậy, việc bán được hàng chỉ là yếu tố thời vụ và doanh nghiệp cần có phương án để đảm bảo tốc độ tăng trưởng đều. Nếu chỉ dựa vào thời vụ may rủi thì hoạt động kinh doanh sẽ không ổn định.

YOY cũng giúp doanh nghiệp thống kê được tình hình kinh doanh qua từng thời kỳ. Thống kê được doanh số kinh doanh, lợi nhuận kinh doanh và hàng loạt các chỉ số tài chính khác đang làm doanh nghiệp thay đổi như thế nào. YOY là gì luôn được những nhà kinh doanh yêu thích để biết được công ty làm ăn ổn định, chưa có tiến triển, hay đang tốt lên so với năm trước, hay đang diễn biến xấu đi…

Vì sao người làm tài chính cần phải hiểu và tính toán YOY?

Hiểu được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để có điều chỉnh kịp thời

Như đã nói ở trên, chỉ số YOY sẽ giúp doanh nghiệp phân lọc và xác định chính xác nhất tình hình kinh doanh của mình. Từ việc xem chỉ số YOY cao hay thấp, doanh nghiệp cần có những chiến lược bán hàng hiệu quả hơn:

  • Tìm kiếm mẫu mã sản phẩm mới, bắt mắt hơn để thu hút khách hàng
  • Triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hơn
  • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị, truyền thông
  • Lựa chọn hướng đi mới nếu tình hình trì trệ, doanh nghiệp mãi vẫn không phát triển được

Nhận biết được chỗ đứng của doanh nghiệp trên thương trường

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Công ty A hoạt động rất tốt, lợi nhuận mỗi năm ngày càng cao. Trong khi đó công ty B vẫn dậm chân tại chỗ và thậm chí trên bờ phá sản. Thông qua YOY, bạn sẽ biết được chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường.

Từ chỉ số YOY, bạn cũng có thể dự đoán được sự hưng thịnh hay suy yếu của một doanh nghiệp. Thị trường đang có tính cạnh tranh cao, nếu không có những thay đổi và chiến lược cụ thể, chắc chắn doanh nghiệp sẽ khó có được chỗ đứng vững chắc.

Hiểu YOY là gì để có quyết định đầu tư chuẩn xác

Khi quyết định đầu tư hoặc chọn một doanh nghiệp nào đó làm đối tác, rất nhiều nhà kinh doanh đã phân tích YOY thông qua các báo cáo tài chính hàng năm.

Trên thực tế, không ai mong muốn đầu tư vào một công ty đang trên đà thua lỗ (trừ khi nhà đầu tư có được phương án khả thi để vực dậy thua lỗ và cứu nguy cho doanh nghiệp - Điều này sẽ rất tốn kém thời gian, chi phí). Đầu tư vào các công ty đang trên đà tăng trưởng sẽ cho kết quả khả thi nhất. Làm thế nào để biết doanh nghiệp đó đang ăn nên làm ra? Chính là nhờ vào chỉ số YOY.

Đầu tư gì với 100 triệu - Vlog Đầu Tư
Chỉ số YOY giúp nhà đầu tư có quyết định đúng đắn nhất

Với các nhà đầu tư thì YOY cũng quan trọng như thương hiệu doanh nghiệp vậy. Đảm bảo chỉ số YOY tăng trưởng đều qua từng năm, doanh nghiệp sẽ dễ thu hút đầu tư hơn.

Tiendayvi luôn mang đến những thông tin hữu ích và chuẩn xác nhất về tài chính, thị trường, cung cấp cho người dùng những cập nhật tinh tức kịp thời nhất. Hy vọng với những thông tin về YOY là gì trên đây, bạn sẽ có được định hình tốt nhất về YOY và ứng dụng của YOY trong tài chính.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu