Bitcoin Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 09-10-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Bitcoin Là Gì? 2024

Bạn đã từng nghe đến lợi ích khổng lồ khi đầu tư Bitcoin? Vậy bạn có biết Bitcoin là gì không? Làm thế nào để đầu tư Bitcoin an toàn, hiệu quả?

Tiền ảo Bitcoin là một khái niệm không còn xa lạ với người Việt. Kể cả những người chưa từng đầu tư Bitcoin cũng đã từng nghe qua. Để giúp các nhà đầu tư mới có cái nhìn toàn hiện hơn về Bitcoin, Tiendayvi.com hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu Bitcoin là gì? Liệu đây có phải là một thị trường tiềm năng đáng để đầu tư và làm thế nào để đầu tư an toàn với Bitcoin?

Bitcoin là gì?

Với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính hoặc những ai đam mê kiếm tiền online, thì Bitcoin rất quen thuộc. Tuy nhiên hiểu đúng bản chất của Bitcoin là gì thì không phải ai cũng biết.

Hiện nay, thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) rất phổ biến. Có hàng chục loại tiền điện tử được giao dịch. Bitcoin là một trong số đó. Đồng tiền này có các đặc điểm cơ bản:

 • Là tiền được mã hóa dưới dạng phần mềm, không phải dạng vật chất.
 • Là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới
 • “Khai sinh” lần đầu năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto
 • Bitcoin được trao đổi trực tiếp bằng internet không qua trung gian.
Bitcoin- tiền điện tử giao dịch trực tuyến không qua trung gian
Bitcoin- tiền điện tử giao dịch trực tuyến không qua trung gian

Như vậy, khác với giao dịch cổ phiếu hay giao dịch Forex, hoạt động phải có sàn môi giới, Bitcoin hoạt động độc lập. Những người giao dịch với Bitcoin cũng ở thế ngang hàng nhau, không có người nào nắm quyền kiểm soát người nào.

Hiện tại, Bitcoin chỉ áp dụng một lượng cung nhất định. Tối đa chỉ có 21 triệu Bitcoin trên thị trường. Và mỗi nhà đầu tư sẽ tích lũy Bitcoin bằng cách đi “đào”. Bitcoin sẽ được cấp quyền đến các máy tính có chức năng “đào” Bitcoin. Ngoài việc đi đào, thì nhà đầu tư cũng có thể có được Bitcoin bằng nhiều cách khác nhau như bán tiền tệ, trao đổi hàng hóa, và các dịch vụ cho phép sử dụng Bitcoin.

Sự khác biệt giữa tiền Bitcoin và tiền thông thường

Điểm chung nhất dễ nhận thấy nhất của tiền Bitcoin và tiền thông thường là gì? Trước hết chúng đều là tiền. Thứ nữa, chúng đều dùng cho các giao dịch thanh toán giữa các bên.

Tuy nhiên, giữa hai loại tiền này sẽ có điểm khác biệt cơ bản:

 • Tiền thông thường sẽ bị kiểm soát bởi nhà nước. Đây là các loại tiền pháp định. Bitcoin thì không
 • Tiền thông thường tồn tại ở các dạng thức nhìn thấy được: giấy, xu, polymer. Bitcoin thì không. Nó tồn tại ở dạng kỹ thuật số.

Lịch sử ra đời của Bitcoin

Như ở phần khái niệm đã nói, thì Bitcoin được sáng tạo bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Đây là giai đoạn mà thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng tài chính. Satoshi Nakamoto cho rằng cần phải có một loại tiền tệ mà ở đó người giao dịch không cần phải lệ thuộc vào ngân hàng. Vì lúc này hàng loạt hệ thống ngân hàng lớn ở Mỹ sụp đổ. Người dân chơi vơi với nguy cơ mất trắng hàng tỷ USD.

Bitcoin ra đời từ năm 2018, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu
Bitcoin ra đời từ năm 2018, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Tuy nhiên mãi đến năm 2009, những đồng Bitcoin đầu tiên mới được chính thức sử dụng. Lúc này phần mềm Bitcoin cũng đã được xác lập. Cho đến tháng 10 năm 2009, Bitcoin đã có một bước tiến vượt bậc vì đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Khởi điểm lúc này, 1 Bitcoin chỉ có giá trị bằng 0.00076 USD!

Đến năm 2010, Bitcoin lần đầu được sử dụng để mua hàng: 2 cái bánh pizza với trị giá tương đường 25 USD: 10.000 Bitcoin.

Kể từ đó, giá trị của đồng Bitcoin tăng vọt mạnh mẽ. Có thời điểm 1 Bitcoin đã có trị bằng 32 USD. Tiếp tục ghi dấu bằng những thành tựu ấn tượng, cho đến 2012 thì Bitcoin đã trở thành một cái tên hot trên toàn cầu, thu hút hàng loạt chuyên gia tài chính khắp nơi. Tại Việt Nam, Bitcoin cũng chính thức gia nhập từ 2013.

Nguyên lý hoạt động của Bitcoin

Mặc dù không có nhà giao dịch trung gian, nhưng Bitcoin lại có một “sổ cái” để tiến hành các giao dịch của mình.

Hoạt động của Bitcoin dựa vào nguyên lý Blockchain. Công nghệ này đảm bảo cho sự giao dịch ngang hàng không cần trung gian. Tại sổ cái, mọi giao dịch trên mạng lưới Bitcoin sẽ được thống kê ghi nhận lại đầy đủ. Sổ cái sẽ được bỏ trong các Block. Ngay khi có bất kỳ sự thay đổi nào trong block, thì hàng loạt các block sau đó cũng sẽ thay đổi theo. Chính vì vậy, mỗi người dùng Bitcoin sẽ chỉ nhìn thấy được Bitcoin trong ví của mình cũng như kết quả giao dịch của mình.

Bitcoin hoạt động trong 1 “sổ cái” chứa toàn bộ giao dịch và ẩn danh người dùng
Bitcoin hoạt động trong 1 “sổ cái” chứa toàn bộ giao dịch và ẩn danh người dùng

Việc hạn chế nhìn thấy sổ cái sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư. Đồng thời giao dịch Bitcoin cũng sẽ minh bạch hiệu quả hơn. Điều này có hạn chế là một giao dịch Bitcoin có thể mất đến vài phút, thậm chí để đào được 1 Bitcoin, có khi bạn phải mất 10 phút.

Ví dụ về hoạt động của Bitcoin

Hãy thử tưởng tượng. Người thân ở nước ngoài sắp gửi tiền cho bạn. Có cách gì để thực hiện chuyển nhận tiền giữa 2 bên?

 • Chuyển qua ngân hàng
 • Chọn gửi tiền theo bưu điện quốc tế
 • Gửi xách tay cho một người khác sắp về Việt Nam

Hình thức này là sử dụng trung gian. Cả bạn, cả người thân đều đang nhờ đến một bên thứ 3 để thực hiện dịch vụ. Và bạn đang tin tưởng vào bên thứ 3 đó. Nhưng rủi ro có hay không? Chắc chắn có.

Thay vào đó, người thân có thể chuyển Bitcoin trực tiếp cho bạn. Số lượng Bitcoin sẽ tương ứng với số tiền mà bạn sẽ được nhận. Sau đó thì sao? Bạn sẽ dễ dàng bán số Bitcoin này trên các sàn giao dịch, tương tự như bán vàng, bán dollar vậy. Tiền sẽ được chuyển về tài khoản mà bạn đang có. Nhanh chóng, an toàn mà hầu như không tốn bất kỳ khoản phí nào.

Gửi nhận tiền đơn giản qua Bitcoin
Gửi nhận tiền đơn giản qua Bitcoin

Đơn vị tiền tệ của Bitcoin

Cũng giống như tiền thật, Bitcoin cũng có đơn vị. Nó được gọi là Satoshi. 1 Bitcoin = 100.000.000 Satoshi. Đây là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Tuy nhiên khi so sánh giá trị của 1 Satoshi trong tương qua với Việt Nam Đồng, thì 1 Satoshi > 1 VNĐ.

Ưu và Nhược

Bitcoin có những ưu và nhược điểm gì mà thu hút sự chú ý nhiều tới vậy.

Ưu điểm của Bitcoin

Sự ra đời của Bitcoin đã ghi nhận một bước phát triển mới trên thị trường tài chính ngân hàng toàn cầu. Nó không chỉ là một cú hích mạnh vào thị trường. Nó đã dần thay đổi tư duy con người về cái gọi là tiền tệ. So với tiền thật, thì thanh toán từ Bitcoin có rất nhiều ưu điểm:

 • Thuận tiện: Kể cả ngân hàng online cũng sẽ có giới hạn giao dịch. Nhưng Bitcoin thì không. Tại đây, bạn sẽ được giao dịch với bất kỳ số tiền nào mà bạn muốn. Bạn cũng có thể giao dịch ở bất cứ đâu..
 • Không làm giả được: Tiền thật thì có thể bị làm giả rất nhiều. Nhưng giao dịch bằng Bitcoin thì tuyệt đối an toàn.
 • Tính an toàn và bảo mật rất cao: Thông tin giao dịch sẽ được hiển thị, nhưng tất cả người giao dịch thì đều ẩn danh. Vì điều này, người dùng Bitcoin sẽ không cần lo ngại vấn đề bị mất Bitcoin.
 • Phí giao dịch thấp: Vì không có đơn vị trung gian quản lý, nên gần như các mức phí giao dịch đều bằng 0. Người dùng chỉ mất một khoản phí rất nhỏ cho việc giao dịch trên hệ thống. Ví dụ khi chuyển khoảng 500 triệu USD, bạn chỉ mất khoảng 0.18 USD tiền phí, tương đương chỉ khoảng 5.000đ.
 • Bảo vệ an toàn cho môi trường và sức khỏe con người: Điều này rất hiển nhiên rồi. Bitcoin không làm từ nguyên liệu nào. Nó không chứa hóa chất nào. Mọi thứ đều tồn tại bằng hệ thống điện tử.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, thì Bitcoin vẫn tồn tại nhiều bất cập:

 • Tính pháp lý. Hiện nay nhiều quốc gia không đồng ý với việc sử dụng Bitcoin. Nhiều chính phủ cũng cho rằng Bitcoin thường được sử dụng cho các hoạt động phi pháp.
 • Chưa được công nhận nhiều. Đây là hệ lụy từ tính pháp lý. Vì chưa rõ ràng nên nhiều người vẫn chưa công nhận Bitcoin. Chính phủ nhiều quốc gia cấm sử dụng Bitcoin.
 • Tính biến động cao. Giá của Bitcoin liên tục tăng giảm theo thị trường. Vì vậy sử dụng Bitcoin như một kênh đầu tư nhiều hơn so với các giao dịch thanh toán. Đây không phải là mục đích mà cha đẻ của Bitcoin đã xác lập từ ban đầu. Giá biến động nên đầu tư Bitcoin cũng sẽ khiến các nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.
Đồng tiền điện tử này vẫn tồn đọng nhiều vấn đề đáng lo ngại cho nhà đầu tư
Đồng tiền điện tử này vẫn tồn đọng nhiều vấn đề đáng lo ngại cho nhà đầu tư

Bitcoin có thực sự "ảo" không?

Bất chấp những nhược điểm còn tồn đọng, hiện nay Bitcoin vẫn phổ biến và phát triển từng ngày.

Hàng loạt những doanh nghiệp, cửa hàng đã bắt đầu cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin.

Bitcoin vẫn đang là một thị trường mở. Rất nhiều tiềm năng khai thác cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đặt ra một kịch bản xấu nhất: tiền ảo Bitcoin vô giá trị. Trong lịch sử thế giới, đã có nhiều đồng tiền trở nên vô giá trị vì lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề lạm phát thì chưa nhận thấy tại. Hiện tại chúng ta chưa thể dự đoán được tương lai của đồng tiền điện tử này. Thời điểm hiện tại, đây vẫn là một kênh đầu tư rất tiềm năng.

Tiền ảo và Bitcoin, đâu là ông vua thực sự?

Cùng với Bitcoin, thị trường hiện nay cũng ghi nhận gần 3000 loại tiền ảo. Trong đó có nhiều cái tên ấn tượng như:

 • Ethereum (RTH)
 • Aureus
 • Ripple (XRP)
 • Moreno….
“Vua tiền ảo”
“Vua tiền ảo”

Tuy nhiên, khó có được đồng tiền ảo vượt qua được sức hấp dẫn của Bitcoin. Có thể thấy được, hơn 12 năm tồn tại và phát triển, Bitcoin đã trở thành ‘ông vua” tiền ảo đúng nghĩa. Và do đó, với các nhà đầu tư tài chính, thì Bitcoin vẫn là một kênh kiếm tiền siêu lợi nhuận.

Dĩ nhiên, lợi nhuận càng cao thì mức độ rủi ro cũng càng lớn. Do đó trước khi quyết định đầu tư, các bạn trẻ cần phải đảm bảo cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ Bitcoin và thị trường Bitcoin. Đây sẽ là một kênh đầu tư dài hạn nếu bạn tin tưởng vào Bitcoin, và tự tin với khả năng của mình.

Còn rất nhiều những thông tin về Bitcoin. Ở bài viết này, Tiendayvi.com đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất Bitcoin là gì và các thông tin tổng quát về đồng tiền ảo này. Qua đó, hy vọng các bạn sẽ có một hình dung cụ thể về Bitcoin. Đón đọc các bài viết hữu ích khác về thị trường tài chính từ chúng tôi nhé.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu