Giải Ngân Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 01-11-2020. Cập nhập ngày 09-11-2020.
Giải Ngân Là Gì? 2024

Giải ngân là gì? Giải ngân nhanh có lợi gì cho người vay tiền? Cùng tìm hiểu chi tiết thủ tục giải ngân ngay sau đây.

Khi đi vay vốn ngân hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ hợp lệ. Đáp ứng nhanh những thủ tục này thì ngân hàng sẽ giải ngân sớm và ngược lại. Vậy giải ngân là gì? Quy trình giải ngân khi vay vốn là gì và có cách nào để tối ưu thời gian giải ngân? Trong bài viết dưới đây, Tiền Đầy Ví sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về giải ngân.

Giải ngân là gì?

Giải ngân được nhắc nhiều nhất là trong ngành tài chính ngân hàng. Nó được dành để chỉ thủ tục xuất tiền cho người vay khi làm thủ tục vay vốn:

 • Giải: giải quyết.
 • Ngân: tài chính, ngân sách.

Khoản tiền giải ngân sẽ đúng như hợp đồng vay vốn đã được thỏa thuận giữa người đi vay và ngân hàng.

Công việc giải ngân sẽ được thực hiện vào giờ hành chính theo giờ làm việc của ngân hàng. Việc giải ngân có thể được tiến hành qua các hình thức:

 • Nhận tiền mặt trực tiếp từ ngân hàng.
 • Chuyển khoản qua số tài khoản của người đi vay.
 • Chuyển khoản qua số tài khoản mà người đi vay thỏa thuận.

Vấn đề này khi làm thủ tục thì người vay sẽ đưa ra yêu cầu chuyển khoản. Thông tin giải ngân được lưu lại và có đầy đủ chứng từ cho người đi vay. Trong đó ghi rõ số tiền giải ngân, mục đích giải ngân.

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay tiền của khách hàng
Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay tiền của khách hàng

Như vậy, sau khi hoàn tất hợp đồng vay tiền thì công việc giải ngân mới được tiến hành. Đây là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn của ngân hàng. Quy trình này là bắt buộc và dùng chung cho tất cả khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp, không phân biệt đối tượng vay hay mục đích vay hay số tiền vay.

Tùy vào từng chính sách ngân hàng cũng như gói vay mà người vay lựa chọn, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân 1 lần toàn bộ số tiền vay hoặc giải ngân nhiều lần với mỗi lần đều có thỏa thuận trước trong hợp đồng.

Quy trình thủ tục cần thiết

Để được giải ngân, người vay tiền và ngân hàng cần phải cùng thực hiện qua 1 quy trình gồm 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Khách hàng cung cấp thông tin

Khi muốn vay tiền, khách hàng sẽ đăng ký online hoặc đăng ký bằng mẫu phiếu đăng ký vay tiền mà ngân hàng cung cấp. Trong đó, khách hàng sẽ nêu các thông tin cá nhân cơ bản nhất của mình cùng với số tiền yêu cầu được vay. Mục đích vay tiền cũng cần được kê khai trung thực và ngân hàng sẽ quản lý việc sử dụng vốn vay của khách hàng đảm bảo đúng mục đích này.

Bước 2: Ngân hàng xác thực thông tin

Chuyên viên tài chính của ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ của khách hàng, đối chiếu với CMND mà khách hàng cung cấp. Sau khi cảm thấy yêu cầu vay hợp lệ, các điều kiện vay thỏa thuận, thì nhân viên sẽ xét duyệt để khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay vốn.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Hồ sơ vay vốn của ngân hàng Vietcombank sẽ không giống với hồ sơ vay vốn của ngân hàng ACB. Vì vậy, gần như hồ sơ sẽ do ngân hàng cung cấp. Khách hàng chỉ cần điền theo mẫu có sẵn là được.

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn
Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Hồ sơ sẽ là bước đệm quan trọng trong việc ngân hàng có quyết định cho bạn vay vốn hay không. Việc điền hồ sơ cần được thực hiện tỉ mỉ và trung thực nhất. Tùy vào từng nguồn vốn vay mà hồ sơ cũng gồm rất nhiều giấy tờ liên quan. Với những khoản vốn lớn, thì những hồ sơ cơ bản gồm:

 • Hồ sơ pháp lý cá nhân của khách hàng (CMND, Hộ khẩu, đăng ký kết hôn, hợp đồng lao động, sao kê lương….).
 • Hồ sơ về tài chính và mục đích sử dụng nguồn vốn vay thế nào.
 • Hồ sơ về tài sản đảm bảo nếu khách hàng chọn vay thế chấp.
 • Những giấy tờ khác theo yêu cầu.

Bước 4: Thẩm định

Sau khi khách hàng hoàn tất hồ sơ vay vốn, chuyên viên thẩm định sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ trước khi trình lên cấp cao hơn. Việc thẩm định gồm các bước cơ bản:

 • Cân đối tính chính xác của hồ sơ.
 • Xác minh thông tin về tài sản đảm bảo.
 • Định giá tài sản đảm bảo để xem có phù hợp với mức cho vay không.
 • Cân nhắc khả năng trả nợ của khách hàng. Nhân viên ngân hàng có thể sẽ hỏi bổ sung một vài vấn đề khác hoặc yêu cầu khách hàng bổ sung những hồ sơ còn thiếu hoặc chỉnh sửa những hồ sơ chưa hợp lệ.

Bước 5: Phê duyệt và ký hợp đồng

Sau quá trình thẩm định, chuyên viên tài chính sẽ tiến hành lập các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự quy định vay vốn của ngân hàng. Hoàn tất hồ sơ thì trình lên cấp có thẩm quyền cao hơn để xét duyệt. ở bước này, tỷ lệ rớt hồ sơ là gần như khó xảy ra. Nếu vượt qua được bước thẩm định từ chuyên viên thì gần như bạn đã được duyệt vay rồi nhé.

Tuy nhiên, theo đúng nguyên tắc, thì giám đốc hoặc phó giám đốc hoặc trưởng phòng giao dịch sẽ duyệt hồ sơ vay vốn 1 lần nữa. Đây cũng là những người đủ quyền hạn để ký hợp đồng vay vốn với khách hàng. Sau khi duyệt xong, 2 bên sẽ cùng ký hợp đồng vay vốn đúng như những điều khoản đã được nêu rõ trong hợp đồng.

Ký hợp đồng vay vốn
Ký hợp đồng vay vốn

Hợp đồng vay vốn có giá trị pháp lý như nhau. Thường thì sẽ có 3 bản: bên ngân hàng sẽ giữ 2 bản và khách hàng giữ 1 bản. Đây là căn cứ vay tiền của bạn và bạn cần đảm bảo các nghĩa vụ của mình theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng nhé.

Sau khi hoàn tất thủ tục vay vốn, tài sản thế chấp của khách hàng sẽ được làm thủ tục lưu kho. Lúc này thì chỉ còn 1 bước cuối cùng là hoàn tất quá trình giải ngân rồi

Bước 6: Giải ngân số tiền trong hợp đồng

Bạn sẽ đến khu vực nhận tiền của ngân hàng để chờ đợi được giải ngân. Hồ sơ giải ngân sẽ từ bộ phận tín dụng chuyển xuống bộ phận 1 cửa. Tùy vào chương trình vay và thỏa thuận vay, số tiền sẽ được giải ngân trực tiếp hoặc chuyển khoản, 1 lần hoặc nhiều lần.

Làm thế nào để được giải ngân nhanh?

Để rút ngắn thời gian giải ngân, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Cung cấp đầy đủ và trung thực các thông tin cá nhân của mình khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng.
 • Để rút ngắn bước 1, 2, 3, 4, bạn nên tìm hiểu sơ qua về thủ tục vay vốn ở ngân hàng. Các thủ tục và hồ sơ yêu cầu được nêu rõ trên hệ thống website của ngân hàng. Chuẩn bị đủ thủ tục khi đến với ngân hàng sẽ tạo phong thái chuyên nghiệp cũng như sự tin tưởng cao nhất cho cán bộ tín dụng.
 • Khi ngân hàng có yêu cầu làm việc, cần thu xếp thời gian để được hỗ trợ nhanh chóng.
 • Đọc kỹ các thông tin về khoản vay, lãi suất, hạn trả nợ, phạt hợp đồng,... Trước khi ký hợp đồng. Nếu cảm thấy không hợp lý có thể ngừng vay tiền.
 • Bạn nên lên kế hoạch tài chính và tìm hiểu về khoản vay của mình trước từ ít nhất 1 tháng để có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Lựa chọn và xem xét chính sách vay tiền ở các ngân hàng để chọn ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi và có lợi nhất cho mình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải ngân là gì, thủ tục giải ngân cũng như cách để bạn có thể được duyệt vay tiền nhanh nhất. Hiện nay, vay tiền ngân hàng là một cách giải quyết vốn hiệu quả, an toàn giúp bạn có được đòn bẩy tốt nhất trong kinh doanh hay đầu tư. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có được quy trình giải ngân nhanh gọn nhất.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu