IPO Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 03-10-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
IPO Là Gì? 2024

IPO là thuật ngữ dùng để chỉ lần phát hành đầu tiên mà công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiểu đúng về IPO và vai trò của IPO sẽ thúc đẩy hoạt động và tiềm lực kinh doanh của doanh nghiệp.

Được niêm yết trên sàn chứng khoán là kỳ vọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành IPO. IPO là bước đệm quan trọng để doanh nghiệp bắt đầu triển khai quy mô hoạt động mới. Vậy IPO là gì, điều kiện để sử dụng IPO cũng như tầm quan trọng của nó với doanh nghiệp cụ thể ra sao? Tất cả sẽ được Tiendayvi.com thông tin qua bài viết dưới đây.

IPO là gì?

IPO có tên đầy đủ là Initial Public Offering. Dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”.

Khái niệm này dùng để chỉ việc lần đầu tiên một công ty bắt đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng để huy động vốn trên sàn chứng khoán. Đây cũng là điểm bắt đầu của một công ty trên thị trường chứng khoán. Với IPO, công ty chính thức nhận đầu tư từ đại chúng và trở thành một công ty cổ phần đại chúng.

IPO là gì? đó là lần đầu tiên công ty bán cổ phiếu ra thị trường
IPO là gì? đó là lần đầu tiên công ty bán cổ phiếu ra thị trường

Thuật ngữ IPO còn được sử dụng cho các chứng quyền lần đầu được phát hành. Chứng quyền sẽ do các công ty chứng khoán phát hành và nó thường kèm theo tài khoản đảm bảo nhất định.

IPO được triển khai với mục đích gì?

Việc có tên trên sàn chứng khoán và bắt đầu huy động vốn mang lại nhiều ý nghĩa với doanh nghiệp. Vốn là điều kiện cần thiết của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhờ có vốn, doanh nghiệp sẽ có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh và gặt hái được mục tiêu lợi nhuận của mình. Vì vậy, triển khai IPO nhằm giúp doanh nghiệp đạt được nhiều mục đích:

 • Củng cố và khẳng định tầm vóc, vị thế doanh nghiệp. Vì không phải công ty nào cũng đủ điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt (chưa kể đến các sàn chứng khoán Mỹ)
 • Đảm bảo cơ hội huy động vốn lớn từ cộng đồng (những nhà đầu tư đại chúng) để thông qua nguồn vốn mở rộng quy mô hoạt động.
 • Cổ phiếu sẽ có giá trị hơn trái phiếu. Nên việc phát hành cổ phiếu sẽ được các nhà đầu tư ủng hộ hơn.
 • Không chỉ hút đầu tư mà việc IPO còn mang đến cơ hội thu hút những vị trí nhân lực có trình độ cao, giúp điều hướng quá trình kinh doanh tốt nhất.
 • IPO chính là bước khởi đầu để doanh nghiệp bành trướng trong lĩnh vực của mình. Có nhiều cơ hội mua hoặc sáp nhập với các đối thủ nhỏ hơn để tạo thành một tập đoàn vững mạnh.
Ipo giúp nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường
Ipo giúp nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường

Điều kiện để doanh nghiệp IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

Như đã nói, không phải công ty nào cũng đủ điều kiện để IPO. Muốn được công nhận IPO, doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện vô cùng nghiêm ngặt:

 • Vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng tại thời điểm chuẩn bị hồ sơ đăng ký IPO.
 • Đảm bảo báo cáo tài chính có lãi trong năm gần nhất so với thời điểm đăng ký niêm yết.
 • Phải có bảng kế hoạch chi tiết về việc sử dụng nguồn vốn được huy động sau khi IPO thành công. Kế hoạch này phải được hội đồng quản trị chấp nhận.
 • Doanh nghiệp đăng ký IPO là doanh nghiệp cổ phần. Với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước cần phải chuyển đổi loại hình sang công ty cổ phần.
 • Với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thì trong quá trình hoạt động phải có ít nhất một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng được Bộ, Ngành thẩm định và phê duyệt. Hoặc phải thực hiện các dự án được các cấp thẩm quyền, các tổ chức tài chính hay chứng khoán bảo lãnh.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn đăng ký trên sàn chứng khoán Việt phải đổi thành công ty cổ phần. Hồ sơ đăng ký IPO phải được chứng nhận tư vấn từ một công ty chứng khoán cụ thể.

Cách chào bán IPO

Sau khi được chấp thuận phát hành IPO, thì doanh nghiệp sẽ tiến hành chào bán IPO. Cách thức chào bán sẽ tuân thủ theo đúng điều luật chứng khoán hiện hành hiện nay. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ tiến hành bán IPO ra đại chúng theo các cách thức sau đây:

 • Sử dụng truyền thông trên các phương tiện marketing hiện nay: báo chí, truyền hình, internet…
 • Đấu giá theo quy tắc giảm dần của Hà Lan. Ban đầu mức cổ phiếu được chào giá cao, sau đó thì giảm dần cho đến khi có đối tác mua.
 • Chào bán theo hình thức bảo lãnh cam kết
 • Chào bán dịch vụ với trách nhiệm cao nhất
 • Triển khai hình thức bán buôn: Mua cổ phiếu của các đơn vị khác và chào bán lại.
 • Tự phát hành cổ phiếu.

Nói thì đơn giản, nhưng thực tế các thủ tục pháp lý để tiến hành mở bán IPO khá phức tạp. Vì vậy gần như bất kỳ doanh nghiệp nào muốn triển khai IPO đều nhờ đến các công ty chứng khoán nhiều kinh nghiệm hỗ trợ. Hoặc các đơn vị kiểm toán lớn cũng sẽ đủ nghiệp vụ để giúp doanh nghiệp hoàn thành quá trình phát hành lần đầu ra công chúng.

Những thị trường IPO lớn nhất hiện nay

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán, nhiều người thường nghĩ ngay đến Mỹ và cho rằng đây là thị trường lớn nhất thế giới. Thực tế Hoa Kỳ đã từng là quốc gia dẫn đầu cho đến khi các thị trường Châu Á bùng nổ.

Hiện tại, Thượng Hải, Thâm Quyến và Hồng Kông là những cái tên đang dẫn đầu thế giới. Giá trị huy động của các thị trường này tương đương 73 tỷ USD. Trong đó, Hồng Kông là thị trường lớn nhất với nguồn vốn huy động tương đương 37.2 tỷ USD.

Ipo tại Hồng Kông đang đứng đầu thế giới
Ipo tại Hồng Kông đang đứng đầu thế giới

Mỹ đang dần lui xuống để nhường chỗ cho các thị trường mới lớn mạnh hơn về mọi mặt. Trong đó, Ấn Độ cũng đang là một cái tên khá hot.

Việt Nam thì sao? Sàn chứng khoán Việt Nam cũng luôn ở mức nhiệt cao chót vót khi dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong nhiều năm liền. Tuy nhiên đến năm 2024, có thể do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thị trường có dấu hiệu chững lại, thậm chí sụt giảm với chỉ 8 doanh nghiệp đăng ký mới IPO. Trong khi đó, 23 là con số doanh nghiệp đã tiến hành IPO chỉ trong năm 2018.

IPO có rủi ro hay không?

Trong kinh doanh, bất cứ điều gì cũng có hai mặt của nó. Cơ hội luôn đi kèm với rủi ro. Thực tế thì việc IPO cũng đầy ắp rủi ro khó có thể lường trước được. Trong đó phải đến đến các tồn tại sau đây:

 • Khi niêm yết chứng khoán, doanh nghiệp buộc phải minh bạch mọi thông tin về doanh thu, lợi nhuận, thành phần cổ đông, quá trình và hiệu quả sản xuất kinh doanh… điều này sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với những hệ lụy do rò rỉ thông tin. Đặc biệt các đối thủ cạnh tranh sẽ có phương hướng tăng trưởng để “hạ bệ” vị trí của bạn.
 • Doanh nghiệp đứng trước áp lực buộc phải tăng trưởng cao hơn so với trước khi huy động vốn từ cổ đông. Nếu không đủ bản lĩnh chịu nhiệt, sẽ có nguy cơ phá sản hoặc bị thâu tóm bởi các công ty lớn hơn.
 • Vì là công ty cổ phần hóa nên vấn đề kiểm soát và nắm quyền dần dần thay đổi. Mọi quyết định hoạt động sẽ phải dựa phần lớn vào biểu quyết của cổ đông, biểu hiện cụ thể qua hội đồng quản trị. Có thể ban đầu bạn là người đặt nền móng cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở giai đoạn mà công ty lên sàn chứng khoán thì vai trò đứng đầu đó sẽ lung lay.
 • Ban điều hành công ty có trách nhiệm nặng nề hơn. Đảm bảo các yếu tố về pháp luật, báo cáo và chịu trách nhiệm trước những yếu tố đó.
Bên cạnh lợi ích, Ipo cũng có nhiều vấn đề rủi ro với doanh nghiệp
Bên cạnh lợi ích, Ipo cũng có nhiều vấn đề rủi ro với doanh nghiệp

Như vậy, IPO mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cũng không kém rủi ro. Dĩ nhiên, khi quyết định IPO, các doanh nghiệp đã chuẩn sẵn tâm lý cũng như nghiệp vụ để đối phó rủi ro. Vì vậy, nếu công ty của bạn đủ điều kiện lên sàn, thì đừng ngần ngại thử sức để có bước phát triển vượt bậc hơn.

Đến đây, chúng tôi xin tạm ngưng bài viết nội dung IPO là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu suốt nhất về Ipo nói riêng và thị trường nói chung. Nền kinh tế luôn biến động không ngừng và một doanh nghiệp đăng ký IPO là một tín hiệu vui với tất cả. Team Tiền Đầy Ví xin chúc bạn thành công với kế hoạch kinh doanh của mình!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu