Nợ Xấu Nhóm 3

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 24-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Nợ Xấu Nhóm 3 2024

Nếu rơi vào nợ xấu nhóm 3, khả năng có thể vay vốn tiếp rất thấp. Vì vậy, khi vay tiền ngân hàng cần chú ý đến nhóm nợ này và có hướng xử lý phù hợp nhất.

Vay vốn là một trong những hình thức huy động vốn để làm ăn, kinh doanh, tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên không phải lúc nào người vay vốn cũng có thể hoàn trả nợ đúng hạn và nguy cơ vướng phải nợ xấu nhóm 3 là rất cao. Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến lịch sử tín dụng và có thể tiếp tục vay vốn được không? Có thể xóa nợ xấu nhóm 3 bằng cách nào? Tất cả sẽ có trong những thông tin mà Tiền Đầy Ví cập nhật ngay sau đây.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Trong phân loại nợ của CIC (Hệ thống thông tin tín dụng quốc gia), thì nhóm nợ xấu có mức đặc biệt nghiêm trọng sẽ bắt đầu từ nhóm 3. Theo hệ thống phân loại nợ, thì nợ gồm 5 nhóm nợ xấu cơ bản sau:

 • Nhóm 1: Nợ an toàn, hoặc là nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là những trường hợp vay nợ và thanh toán đúng hạn. Trường hợp quá hạn dưới 10 ngày và đã thanh toán đủ cũng được xếp vào nhóm này.
 • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý. Khoản nợ đã quá hạn từ 10-90 ngày.
 • Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là nhóm nợ mà chúng ta sẽ bàn đến trong bài viết này. Nhóm nợ này đã quá hạn từ 91 – 180 ngày.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn: Nhóm này đã quá hạn nợ từ 181 – 360 ngày.
 • Nhóm 5: Nhóm nợ có nguy cơ mất vốn: Nhóm này đã quá hạn trên 360 ngày.
Bảng phân loại các nhóm nợ xấu
Bảng phân loại các nhóm nợ xấu

Như vậy, nợ xấu nhóm 3 là các khoản nợ đã quá hạn từ 91 ngày và dưới 180 ngày. Kể từ nhóm 3, thì các nhóm nợ tăng dần về rủi ro mất vốn. Đây là nhóm nợ xấu có tính bản lề quan trọng. Kể từ nhóm này, thì khả năng được duyệt vay vốn lần kế tiếp sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vì sao bị nợ xấu nhóm 3?

Khi vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính… Lịch sử vay vốn của người vay sẽ được các đơn vị này cập nhật trên hệ thống tín dụng quốc gia CIC. Đây là yêu cầu bắt buộc để chính phủ có thể quản nợ của các cá nhân, tổ chức và có hướng điều chỉnh thích hợp.

Trong nhiều trường hợp, nếu đã quá hạn thanh toán đến 91 ngày mà người vay vẫn chưa hoàn trả được số nợ đó, thì sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 3.

Vay tiền để đầu tư, mua sắm, tiêu dùng và không thanh toán đúng hạn sẽ rơi vào nhóm nợ xấu
Vay tiền để đầu tư, mua sắm, tiêu dùng và không thanh toán đúng hạn sẽ rơi vào nhóm nợ xấu

Nhiều người đi vay tiền thường không nghĩ các đơn vị cho vay sẽ cập nhật được lịch sử tín dụng của mình. Cho đến khi làm hồ sơ thì sẽ được các đơn vị vay cung cấp thông tin nợ xấu và từ chối cho vay. Lúc này mới tá hỏa thì đã không kịp để xử lý vấn đề.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 3:

 • Vay tiền thẻ tín dụng và không có khả năng chi trả.
 • Vay vốn làm ăn và việc làm ăn không suôn sẻ nên chưa có khả năng trả nợ.
 • Vay tiêu dùng, vay mua sắm, mua đồ công nghệ, điện máy trả góp đến kỳ thanh toán và chưa có khả năng trả, dẫn đến nợ quá hạn lên đến 91 ngày.
 • Thẻ ngân hàng lâu quá không sử dụng, bị nợ phí thường niên,…

Những hệ lụy của nợ xấu nhóm 3 đến việc vay vốn ngân hàng

Với nợ nhóm 2, cơ hội để được vay vốn ngân hàng là 50/50. Tuy nhiên với nhóm nợ xấu nhóm 3 thì bạn sẽ bị từ chối vay vốn. Như vậy, cơ gội tiếp cận nguồn vốn trong tương lai cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hơn nữa, khi bị vướng vào nợ xấu nhóm 3, hồ sơ tín dụng của bạn sẽ được lưu trữ đến 5 năm mới xóa. Đó là trong trường hợp bạn đã thanh toán đầy đủ gốc + Lãi cho đơn vị vay. Chính vì điều này, những kế hoạch đầu tư, kinh doanh, xây dựng nhà cửa của bạn và cần vay vốn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nợ xấu nhóm 3 sẽ bị ngân hàng từ chối vay tiền
Nợ xấu nhóm 3 sẽ bị ngân hàng từ chối vay tiền

Nhiều người vì bị nợ xấu nhóm 3 một khoản tiền nhỏ, ví dụ chỉ nợ thẻ tín dụng vài triệu. Tuy nhiên vì chây ì không thanh toán mà khi cần vay một khoản tiền lớn sẽ không có cơ hội được duyệt. Do đó từ chỗ vay tiền ở những đơn vị chính thống như ngân hàng, công ty tài chính, họ có xu hướng chọn vay nóng tại các điểm tín dụng đen. Từ đó phải chịu mức lãi suất cắt cổ, thậm chí là những hệ lụy không kiểm soát được trong quá trình giao dịch cùng tín dụng đen.

Tại một vài quốc gia, thì nợ xấu còn trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng công dân. Từ bảng xếp hạng này, những người vướng nợ xấu sẽ không được sử dụng rất nhiều dịch vụ ưu đãi mà chính phủ ban hành.

Tác hại của nợ xấu nhóm 3 đến đơn vị cho vay

Với đơn vị cho vay, thì nợ xấu từ nhóm 3 trở về sau là những khoản nợ khó đòi. Nguy cơ mất vốn là rất lớn. Không chỉ khó có thể thu hồi vốn, mà uy tín của ngân hàng, công ty tài chính đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Khi một ngân hàng bị quá nhiều nợ xấu, sẽ khó có sự phát triển tốt nhất. Những đối tác, khách hàng cũng vì điều này mà không tin tưởng nhiều vào ngân hàng đó. Như vậy, vừa mất vốn, ngân hàng còn bị liên đới ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.

Nhiều trường hợp người vướng nợ xấu có cầm cố tài sản, ngân hàng sẽ thanh lý tài sản để thu hồi nợ. Tuy nhiên không phải lúc nào tài sản đó cũng được thanh lý nhanh. Ngân hàng phải đầu tư thời gian, công sức, nhân sự vào việc thu hồi nợ. Vô tình lại tốn thêm nhiều chi phí bên lề khác.

Xóa nợ xấu nhóm 3 – Thực hiện càng nhanh càng tốt

Như đã nói, nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn ít nhất 5 năm tới. Vì vậy khi đi vay vốn ngân hàng và bị từ chối vì nợ xấu, hãy nhanh chóng tìm cách xóa nợ.

Bạn có thể liên hệ lại đơn vị đã vay tiền, đóng đầy đủ gốc lãi về khoản nợ của mình. Sau khi đóng tiền, có thể mang hồ sơ chứng từ đến đơn vị muốn vay tiền hiện tại, giải trình lý do bị nợ xấu. Tùy từng trường hợp, có thể bạn sẽ được xét duyệt vay tiền.

Nên nhanh chóng thanh toán các khoản nợ xấu
Nên nhanh chóng thanh toán các khoản nợ xấu

Hiện nay, nắm bắt được tâm lý nhiều người muốn xóa nợ xấu ngay lập tức để dễ dàng vay vốn, nhiều cá nhân, tổ chức quảng cáo tràn lan trên mạng là có thể xóa nợ xấu nhanh chóng. Tuy nhiên các dịch vụ này đa phần đều là lừa đảo. Khi bạn liên hệ yêu cầu xóa nợ, họ sẽ yêu cầu bạn chuyển cho họ 1 khoản tiền phí trước. Phí chuyển xong rồi thì người cũng mất tăm hơi.

Nên nhớ, nợ xấu nhóm 3 được niêm yết trên CIC. Tổ chức này được ngân hàng nhà nước quản lý và không phải ai cũng có thể can thiệp để xóa nợ của bạn. Bạn chỉ được xóa nợ xấu trong 2 trường hợp:

 • Nhầm lẫn của tổ chức tín dụng. Bạn hãy liên hệ để được xóa nợ.
 • Thanh toán khoản nợ bản thân đang vướng phải. Sau đó chờ đợi thời gian quy định để CIC tự động xóa nợ.

Một vài lưu ý để tránh nợ xấu

Nợ xấu nhóm 3 nếu không được nhanh chóng giải quyết, sẽ trở thành nợ xấu nhóm 4, nhóm 5. Khi đó, quyền lợi vay vốn của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì điều này, hãy lưu ý các vấn đề sau để tránh nợ xấu:

 • Đảm bảo khả năng chi trả khi vay vốn.
 • Đọc kỹ hợp đồng khi vay vốn. Nắm được chính xác lãi suất, điều kiện phạt chậm nộp, thời gian nộp tiền,… để thực hiện đúng như hợp đồng.
 • Không vay vốn để chi tiêu mua sắm quá nhiều, dẫn đến lạm chi và không có khả năng trả nợ.
 • Nên chủ động liên hệ với đơn vị vay tiền để cơ cấu lại khoản nợ trong trường hợp chưa có đủ khả năng trả nợ.

Kết luận

Với những thông tin mà Tiền Đầy Ví cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được những vấn đề cơ bản về nợ xấu nhóm 3. Hạn chế vay nợ, hạn chế nợ xấu sẽ đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn. Trong trường hợp cần vay vốn, nên cân nhắc chọn lựa đơn vị có mức lãi suất ưu đãi, chính sách cho vay tốt và nhớ thanh toán nợ đúng hạn nhé.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu