Tín Dụng Đen Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 18-11-2020. Cập nhập ngày 16-12-2020.
Tín Dụng Đen Là Gì? 2024

Tín dụng đen hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là cho vay nặng lãi. Đây là hoạt động bất hợp pháp, bị nhà nước ngăn cấm và có khung hình phạt cụ thể.

Khi vay tiền, nhiều người thường có xu hướng không tìm hiểu kỹ và vướng vào vay nợ tín dụng đen. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Tín dụng đen tồn tại nhan nhản ngoài xã hội và đang trở thành thực trạng đáng báo động. Bài viết này, Tiền Đầy Ví sẽ cùng bạn tìm hiểu tín dụng đen là gì? Hậu quả của tín dụng đen và làm thế nào để nhận diện được tín dụng đen.

Tín dụng đen là gì?

Hiện nay, gần như chưa có định nghĩa nào thật chuẩn xác về tín dụng đen. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể lý giải loại hình tín dụng này theo nghĩa bám sát nhất.

Tín dụng đen về bản chất cũng là hoạt động tín dụng cho vay. Tuy nhiên loại hình này thường mang xui xẻo, rủi ro lớn đến người vay. Nôm na là vay tín dụng này sẽ bị “đen”. Tức là loại hình tín dụng không tốt, hình thức cho vay xấu và không được ủng hộ.

Tín dụng đen có lãi suất cắt cổ, dồn con nợ đến đường cùng
Tín dụng đen có lãi suất cắt cổ, dồn con nợ đến đường cùng

Tín dụng đen hoạt động tự do trên thị trường. Hiện nay, không hề có bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng hợp pháp nào triển khai tín dụng đen. Do đó, gần như rất khó kiểm soát được tín dụng đen. Người vay vốn sẽ không được bảo vệ quyền lợi của mình.

Đặc điểm của tín dụng đen

Đặc trưng rõ nhất của tín dụng đen chính là mức lãi suất cho vay cắt cổ và người vay phải trả tiền với hình thức gắt gao nhất. Nhiều tổ chức tín dụng cho vay còn yêu cầu người vay phải trả góp theo ngày. Nếu ngày đó mà không thanh toán đúng hẹn, lãi mẹ đẻ lãi con và cấp độ được nhân lên nhiều lần.

Tín dụng đen có nhiều cạm bẫy đánh lừa người vay tiền
Tín dụng đen có nhiều cạm bẫy đánh lừa người vay tiền

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản nhất của tín dụng đen. Thông qua các đặc điểm này, người có nhu cầu vay vốn có thể phần nào né được bẫy tín dụng đen, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình:

 • Hoạt động tín dụng không được pháp luật kiểm soát. Những đơn vị cho vay không có giấy phép kinh doanh. Thậm chí chỉ là các cá nhân đứng ra cho vay và móc nối với những tổ chức tín dụng đen để trấn lột người vay tiền.
 • Điều kiện vay tiền siêu đơn giản. Nhiều nơi chỉ cần CMND photo đã vay được tiền. Chính vì đặc điểm này mà không ít người vì muốn nhanh gọn có tiền đã sập bẫy.
 • Giải ngân siêu tốc trong ngày
 • Lãi suất cho vay siêu cao. Lãi ngày, lãi tuần, lãi tháng. Theo ghi nhận, thì có những đơn vị tín dụng đen cho vay với lãi suất lên đến 700%/ năm.
 • Thời gian cho vay rất ngắn. Tối đa chỉ 1 năm
 • Không có hạn mức cụ thể. Cho vay theo nhu cầu của người vay
 • Khi người vay chậm trả tiền, thì các hình thức thu hồi nợ diễn ra theo kiểu khủng bố: đe dọa, uy hiếp, chiếm đoạt cưỡng chế tài sản…

Vay tín chấp có phải là tín dụng đen không?

Nhiều người thường nhầm lẫn hình thức vay tín chấp với tín dụng đen. Về cơ bản, thì 2 hình thức vay này có nhiều điểm tương đồng:

 • Thời gian cho vay ngắn
 • Có thể vay nhanh qua APP
 • Thủ tục cho vay đơn giản
 • Giải ngân nhanh trong ngày

Tuy nhiên, vay tín chấp ở các tổ chức cho vay không phải là hoạt động tín dụng đen.

Trước hết, những đơn vị cho vay nhanh online có quy định rõ ràng mức vay tiền. Vì vay tín chấp nên mức vay cũng chỉ dao động từ 3 – 10 triệu đồng. Khách hàng được duyệt vay với hạn mức trên và cần thanh toán đủ gốc + lãi vào cuối ngày hợp đồng.

Phân biệt rõ vay online tín chấp và tín dụng đen
Phân biệt rõ vay online tín chấp và tín dụng đen

Thứ 2, phương thức cho vay tín chấp online đảm bảo tính công bằng cho khách hàng. Những khách hàng nào vướng nợ xấu thì rất khó được duyệt vay. Trong khi đó, tín dụng đen sẽ bất chấp bạn là ai, lịch sử tín dụng của bạn có tốt hay không. Họ chỉ cần bạn có nhu cầu vay, họ sẽ giải ngân và sau đó là những hình thức thu hồi nợ rất ám ảnh.

Thứ 3, người vay tiền tín chấp sẽ chủ động thanh toán nợ qua những hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản. Bên vay và bên cho vay sẽ không thấy mặt nhau. Trong khi đó, tín dụng đen sẽ trực tiếp gặp mặt đối tượng vay tiền. Họ có hành vi uy hiếp khi bạn chỉ trễ dù 1 ngày thanh toán.

Do đó, hãy tỉnh táo để phân biệt vay tiền online và vay tiền tín dụng đen.

Tín dụng đen có tác hại thế nào?

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người vay tiền, chính sách đòi nợ của tín dụng đen còn ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình, người thân của người đi vay. Thậm chí bạn bè cũng liên tục bị làm phiền, nhắc nhở nợ.

Thực tế là hiện nay nhu cầu vay vốn cao. Tín dụng đen lại có hình thức cho vay rất hấp dẫn khách hàng. Vì vậy, nhiều người đổ xô vay vốn mà không tìm hiểu kỹ. Khi vướng phải tín dụng đen thì mới tá hỏa và có khi phải trả tiền vay gấp mấy lần số tiền mượn ban đầu.

Nhiều người khốn đốn vì tín dụng đen
Nhiều người khốn đốn vì tín dụng đen

Những hệ lụy mà tín dụng đen mang lại:

 • Lãi suất cao gây mất quyền lợi người đi vay. Vì mức lãi suất cao, nhiều người không thể trả nợ đúng hạn. Kết quả là bị các đối tượng cho vay đánh đạp, uy hiếp, siết nhà cửa, thậm chí cả tính mạng cũng bị đe dọa.
 • Tín dụng đen muốn hoạt động được phải có dòng tiền. Một cơ số những người có tiền nhưng kém hiểu biết, nghe lời dụ dỗ cho vay lãi suất cao đã cung ứng tiền cho tín dụng đen. Hậu quả là kích thích tín dụng đen phát triển. Hoặc là có thể bị chính những đơn vị này lừa đảo.
 • Doanh nghiệp vướng vào tín dụng đen sẽ có nguy cơ bị phá sản. Bằng nhiều cách khác nhau, tín dụng đen sẽ tìm cách cho doanh nghiệp thấy được cái lợi và vay tiền. Sau khi vay thì chuỗi ngày bị đe dọa đòi nợ diễn ra liên tục. Doanh nghiệp sẽ không thể đáp ứng được khoản lãi trên trời và cũng khó có thể kiện cáo được.
 • Gây bất ổn, mất trật tự xã hội và làm mất cân bằng nền kinh tế.

Thực trạng tín dụng đen tại Việt Nam

Theo thống kê, thì hiện nay tín dụng đen hoạt động ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Nhiều nhất phải kể đến là các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Tại các khu vực này, dân số đông, nhu cầu chi tiêu cao. Gần như ai cũng sẽ ít nhiều lần có ý định vay tiền vì vậy khả năng tiếp cận khách hàng rất lớn.

Không chỉ phát triển về số lượng, quy mô của các đơn vị tín dụng đen cũng ngày càng bành trướng. Chúng ta đi trên đường phố và rất dễ để bắt gặp những quảng cáo cho ngắn hạn uy tín, núp bóng những tổ chức tài chính. Ngoài ra, tín dụng đen ngày càng tinh vi, có nhiều chiêu trò mới lạ khiến người vay tiền dễ dàng sập bẫy trong tâm thế muốn có ngay một khoản tiền lớn.

Làm thế nào để tránh được bẫy tín dụng đen?

Tự bản thân mỗi người phải tìm cách phòng ngừa tín dụng đen. Vì trước khi đợi pháp luật giải cứu, tự bản thân chúng ta phải tìm cách tránh được cái bẫy tín dụng đen. Nhất là những ai cần vay tiền nhanh hay vay số tiền lớn. Hãy đặc biệt lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ các đơn vị cho vay.
 • Ưu tiên chọn vay tiền theo thứ tự: ở ngân hàng - tổ chức tài chính – đơn vị vay tiền online.
 • Chỉ vay đúng số tiền cần và có kế hoạch trả nợ đúng hạn. Khi đó, dù có thể xui xẻo dính phải tín dụng đen, họ cũng không có lý do gì để làm khó bạn khi bạn thanh toán đúng hạn.

Kết luận

Tín dụng đen là một loại hình tín dụng không tốt. Vì vậy điều cần thiết nhất khi vay vốn là hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu và khả năng thanh toán nợ của mình. Với những thông tin mà Tiền Đầy Ví cung cấp, hy vọng bạn sẽ có được những kinh nghiệm tốt nhất để tránh xa cách tổ chức hoạt động mô hình tín dụng đen.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu