VBSP Là Ngân Hàng Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 29-12-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
VBSP Là Ngân Hàng Gì? 2024

Trong tất cả các hệ thống ngân hàng hiện nay tại Việt Nam, ngân hàng VBSP là ngân hàng gì? Đâu là những điều cần nắm về ngân hàng VBSP? Bạn có đang thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này? Nếu có, hãy cùng bổ sung kiến thức ngay với bài viết sau đây của Tiền Đầy Ví nhé!

Ngân hàng VBSP là ngân hàng nào, có nằm trong hệ thống ngân hàng nhà nước hay không?
Ngân hàng VBSP là ngân hàng nào, có nằm trong hệ thống ngân hàng nhà nước hay không?

Ngân hàng VBSP là ngân hàng nào ở nước ta?

Ngân hàng VBSP có tên đầy đủ là ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam hay tên giao dịch quốc tế là Policy Banks. Cùng với VDB, đây là loại ngân hàng chính sách thuộc phân loại tổ chức tín dụng của chính phủ Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Cụ thể, những đối tượng khách hàng mà VBSP nhắm đến phục vụ chủ yếu là đối tượng nằm trong chính sách ưu tiên của Nhà nước.

Ngoài ra, được biết ngân hàng chính sách xã hội sẽ được chính phủ nhà nước ta đảm bảo nhiều quyền lợi. Chẳng hạn như: Đảm bảo khả năng thanh toán, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng, đảm bảo miễn tham gia bảo hiểm tiền gửi, miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác,...

Ngân hàng VBSP là ngân hàng chính sách xã hội do chính phủ nước Việt Nam quyết định thành lập
Ngân hàng VBSP là ngân hàng chính sách xã hội do chính phủ nước Việt Nam quyết định thành lập

Lịch sử ra đời và thành lập của ngân hàng chính sách xã hội VBSP

Ngân hàng Chính sách xã hội VBSP chính thức ra đời vào ngày 04/10/2002. Sự ra đời này nhằm mục đích tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại dựa trên cơ sở tổ chức lại hệ thống ngân hàng để hỗ trợ người nghèo.

Ngân hàng VBSP thành lập và sự cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thể hiện sự nỗ lực rất lớn của chính phủ Việt Nam trước việc thực hiện lại chương trình mục tiêu quốc gia và cam kết trước cộng đồng quốc tế về xóa đói giảm nghèo.

Theo đó, như đã nói ở trên, ngân hàng chính sách xã hội hoạt động hoàn toàn không lợi nhuận. Mà thông qua đó, ngân hàng này đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành cầu nối vững chắc giữa người nghèo và các chương trình ưu đãi của chính phủ. VBSP hỗ trợ tạo điều kiện cho người nghèo có thể đến gần hơn với các chủ trương của Nhà nước hiệu quả hơn. Đồng thời, các đối tượng chính sách cũng được gần gũi với cơ quan công quyền ở địa phương hơn, để cơ quan gần và hiểu dân hơn.

Đặc điểm nổi bật của ngân hàng chính sách VBSP

Đầu tiên, phải nói đến, ngân hàng VBSP là ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng, tín dụng của nhà nước Việt Nam. Trong đó, loại ngân hàng mà VBSP thuộc vào là ngân hàng chính sách xã hội.

Nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội chủ yếu là nguồn vốn của nhà nước cấp. Hoặc, nguồn vốn được huy động từ xã hội bằng các hình thức như: Phát hành chứng khoán, dòng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn, nguồn vốn tiếp nhận từ các dự án tài trợ không hoàn lại hay vay tiền, vay nợ của chính phủ và các tổ chức phi phủ của các nước khác.

Hoạt động sử dụng vốn đặc trưng của ngân hàng VBSP là đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn ban đầu. Trong đó, ngân hàng sẽ bù đắp chi phí và có trách nhiệm phát triển vốn tăng lên. Bên cạnh đó, ngân hàng chủ yếu hỗ trợ cho các đối tượng chính sách như người nghèo, sinh viên vay tiền nhanh.

Do là ngân hàng hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, nên VBSP không có sự phân bổ vốn đầu tư đều đặn mà phụ thuộc vào quy mô dự án và định hướng chính sách. Ngoài ra, thủ tục và điều kiện cũng đơn giản, linh hoạt theo từng khách hàng đi vay.

Nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội chủ yếu là nguồn vốn của nhà nước cấp phát
Nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội chủ yếu là nguồn vốn của nhà nước cấp phát

Những chương trình tín dụng mà VBSP đang thực hiện

Từ khi thành lập cho đến nay, ngân hàng VBSP phải đảm bảo thực hiện đầy đủ những chương trình và nghiệp vụ sau đây:

  • VBSP thực hiện cho vay vốn đối với các hộ nghèo, các đối tượng thuộc chính sách của xã hội.
  • Ngân hàng nhận việc gửi tiền tiết kiệm cho các cá nhân thuộc diện chính sách với lãi suất đúng quy định nhà nước.
  • Ngân hàng chính sách xã hội còn làm nghiệp vụ thực hiện các dịch vụ về thanh toán ngân quỹ khi đến kỳ hạn thanh toán theo đúng quy định của pháp luật.
  • Ngoài ra, ngân hàng VBSP còn nhận làm các chương trình nhận vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Nguồn vốn này có tác dụng làm nguồn ngân sách để phục vụ cho các chương trình phát triển, hỗ trợ cho các đối tượng chính sách xã hội.
  • Ngân hàng thực hiện giải ngân để cho vay qua thẻ tín dụng hoặc ghi nợ đối với các đối tượng chính sách như học sinh, sinh viên khó khăn.
  • Bên cạnh đó, VBSP là nơi phát hành trái phiếu và những trái phiếu này sẽ được chính phủ bảo lãnh.
Hoạt động chủ yếu của ngân hàng VBSP là phục vụ cho đối tượng khách hàng thuộc diện chính sách
Hoạt động chủ yếu của ngân hàng VBSP là phục vụ cho đối tượng khách hàng thuộc diện chính sách

Ngân hàng VBSP có đáng tin cậy không?

Với những chương trình và mục tiêu hoạt động như trên, ngân hàng VBSP được đánh giá là ngân hàng của xã hội. Ngân hàng này luôn thực hiện những nhiệm vụ do chính phủ đưa ra nhằm giúp đỡ người nghèo, những đối tượng thuộc diện chính sách khó khăn của xã hội nước ta. Vì thế, khi cần được hỗ trợ, bạn đến với ngân hàng này là hoàn toàn đúng đắn và rất đáng tin cậy.

Ngân hàng chính sách xã hội có khác gì với ngân hàng thương mại không?

Thực tế, nhiều người thấy tên gọi ngân hàng thì đánh đồng tất cả với nhau mà không biết cách phân biệt. Cụ thể, ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng xã hội có nhiều sự khác nhau rõ rệt như sau:

Điểm giống nhau

Ngân hàng chính sách xã hội VBSP và ngân hàng thương mại đều là các tổ chức tín dụng, hoạt động trong các lĩnh vực về tài chính để hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu trong xã hội. Ngoài ra, cả 2 hệ thống đều hoạt động với các nghiệp vụ đặc trưng của ngành ngân hàng như cho vay vốn, tiết kiệm và các nghiệp vụ khác,...

Điểm khác nhau

Về điểm khác nhau thì ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng thương mại có rất nhiều, cụ thể:

  • Về mục đích ra đời: Ngân hàng VBSP ra đời nhằm phục vụ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hoặc thuộc diện chính sách xã hội để giúp họ vượt qua khó khăn theo chương trình của chính phủ. Còn ngân hàng thương mại lại được thành lập bởi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật để thực hiện các hoạt động ngân hàng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp đó.
  • Đối tượng phục vụ: Đối tượng phục vụ của ngân hàng chính sách xã hội VBSP là hộ nghèo, đối tượng khó khăn, thuộc diện chính sách xã hội. Còn đối tượng phục vụ của ngân hàng thương mại là tất cả mọi đối tượng có nhu cầu.
  • Về chiến lược phát triển: Đối với ngân hàng VBSP, mọi chiến lược phát triển đều là vì lợi ích an sinh xã hội. Trong khi đó, đối với ngân hàng thương mại, chiến lược này sẽ phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh cũng như tình hình thực tế của doanh nghiệp.
  • Về phân loại ngân hàng: Ngân hàng chính sách xã hội thuộc sở hữu của nhà nước được nhà nước bảo hộ. Còn ngân hàng thương mại sẽ có nhiều loại ngân hàng thương mại khác nhau tùy theo số vốn trong cổ đông.
Ngân hàng chính sách xã hội có rất nhiều điểm khác nhau với ngân hàng thương mại
Ngân hàng chính sách xã hội có rất nhiều điểm khác nhau với ngân hàng thương mại

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ để bạn hiểu rõ thêm về thông tin ngân hàng VBSP là ngân hàng gì. Mong rằng, qua đó, bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình cũng như có sự hiểu biết khi cần giao dịch tại ngân hàng này. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Tiền Đầy Ví để biết thêm nhiều thông tin hay khác nhé!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu