Cách Xóa Nợ Xấu Ngân Hàng Năm 2024

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 05-01-2021. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Cách Xóa Nợ Xấu Ngân Hàng Năm 2024 2024

Với người vay vốn, thì nợ xấu là một trong những nỗi ám ảnh thường trực. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, cả chủ quan lẫn khách quan. Tuy nhiên có một điều bạn cần biết, đó chính là khi có nợ xấu cần nhanh chóng xóa nợ để đảm bảo lịch sử tín dụng của mình. Cụ thể cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất, mời các bạn cùng Tiền Đầy Ví theo dõi ngay sau đây.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu được hiểu là những khoản nợ mà người vay tiền vay của các tổ chức tín dụng như ngân hàng, công ty tài chính là không thanh toán đúng hạn như cam kết ban đầu. Khi thời điểm đáo hạn đã quá 10 ngày mà vẫn chưa thanh toán được, thì bạn sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu. Lúc này, việc xóa nợ xấu sẽ rất cần thiết. Vì nếu không, lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và bạn khó có thể được duyệt vay tiền ở các tổ chức tín dụng dù là vay với hạn mức bao nhiêu.

Nợ xấu ngân hàng – Nỗi ám ảnh của người đi vay
Nợ xấu ngân hàng – Nỗi ám ảnh của người đi vay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu. Trong đó phải kể đến là những nguyên nhân cơ bản sau đây:

  • Làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng. Sử dụng tiền trong thẻ và không hoàn tiền lại đúng thời gian quy định.
  • Mua hàng điện máy, điện tử,... và chọn hình thức vay trả góp. Đến kỳ thanh toán bạn không thanh toán đầy đủ, đúng hạn.
  • Quên thời điểm đáo hạn các khoản nợ, dẫn đến chậm thanh toán và bị xếp vào nợ xấu.

Thực tế, còn có nhiều người sau khi vay tín dụng, vay tiêu dùng,... lại cố tình chây ỳ không chịu trả nợ. Cố ý quỵt nợ tổ chức tín dụng. Những nhóm này sẽ bị chuyển thành nhóm nợ xấu và sau này gần như sẽ không được duyệt vay.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng hiện nay là mối quan tâm của nhiều người. Không những vậy, chúng ta cũng cần biết được cách tránh nợ xấu là gì. Xét về lâu dài, thì những điều này có ý nghĩa rất quan trọng.

Cách xóa nợ xuất ngân hàng nhanh nhất

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng nếu có nợ xấu tại tổ chức nào thì chỉ tổ chức đó mới biết, sau này bạn không vay tiền nhanh ở tổ chức đó mà sẽ sử dụng dịch vụ ở một tổ chức khác. Trên thực tế, thì nợ xấu của bạn sẽ được ghi nhận tại hệ thống CIC – Hệ thống quản lý tín dụng quốc gia.

Nghĩa là khi bạn vay tiền ở bất cứ tổ chức tín dụng hợp pháp nào, thông tin của bạn sẽ được thống kê trên hệ thống này. Khi có nợ xấu, hệ thống sẽ tự động xếp loại bạn vào các nhóm nợ từ 1 -5 theo thang bậc tiêu chuẩn. Khi bạn đi vay vốn ở bất kỳ tổ chức nào, họ sẽ dễ dàng truy cứu được lịch sử tín dụng của bạn. Khi đó, họ sẽ cảm thấy uy tín của bạn không cao và gần như không duyệt cho vay.

Thanh toán nhanh chóng các khoản dư nợ để xóa nợ xấu
Thanh toán nhanh chóng các khoản dư nợ để xóa nợ xấu

Vì vậy, xóa nợ xấu ngân hàng bao gồm 2 mục đích cơ bản: Thanh toán các nghĩa vụ nợ nần của mình và xóa danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC.

Dù là khoản nợ nhỏ chỉ vài triệu hay một khoản vay lớn, thì bạn cũng cần thu xếp tài chính để thanh toán đầy đủ cho đơn vị tín dụng mà bạn vay tiền online. Sau khi thanh toán nộp tiền xong, bạn có thể yêu cầu đơn vị đó xác nhận bằng văn bản việc thanh toán đủ nợ.

Trong trường hợp bạn cần vay vốn gấp, bạn có thể sử dụng các giấy tờ này để trình bày với đơn vị tín dụng. Dĩ nhiên bạn cũng cần giải trình nguyên nhân để dơ nợ quá hạn. Nếu nguyên nhân khách quan, hợp lý, thì tổ chức tín dụng đó có thể xét cho vay.

Sau khi xóa nợ xấu bao lâu thì vay lại được

Tùy vào mức độ của nợ xấu, tức là thời gian quá hạn của bạn, mà bạn sẽ bị hệ thống CIC “ghi danh” từ 1 – 5 năm trên hệ thống. Sau thời gian này, hệ thống sẽ thanh lọc lại danh sách, bạn thoát khỏi danh sách nợ xấu, hồ sơ sạch như ban đầu và có thể dễ dàng vay tiền được.

Như vậy, dù có thanh toán nợ xấu rồi, thì vay vốn của bạn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Bạn cần tối thiểu 1 năm để CIC xóa danh sách nợ xấu. Như vậy thì so với việc cân nhắc thanh toán đúng hạn rõ ràng sẽ có lợi hơn cho bạn.

Tùy vào nợ xấu nhóm nào mà bạn sẽ được vay lại sau tối thiểu 1 năm kể từ giai đoạn xóa nợ xấu
Tùy vào nợ xấu nhóm nào mà bạn sẽ được vay lại sau tối thiểu 1 năm kể từ giai đoạn xóa nợ xấu

Tất cả các ngân hàng hay công ty tài chính đều có liên kết với hệ thống CIC. Đây chính là cơ sở thông tin để họ kiểm tra được uy tín tín dụng của một khách hàng bất kỳ. Vì vay tín chấp hay vay tiêu dùng không giam giữ tài sản, nên các đơn vị này dựa cả vào uy tín, lịch sử tín dụng của người vay để xét duyệt. Nếu bạn vay tiền nóng trước đó mà không trả nợ đúng hạn, thì rõ ràng họ sẽ không có cơ sở để tin tưởng bạn.

Cùng với đó, hiện nay đang rầm rộ các dịch vụ xóa nợ xấu. Các dịch vụ này quảng cáo rầm rộ và cam kết xóa lịch sử nợ xấu nhanh nhất cho khách hàng. Nhiều người vì đang cần vay vốn gấp nên đã sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên thông tin lừa đảo rất nhiều, vì cơ bản hệ thống CIC là cơ quan trực thuộc ngân hàng nhà nước, các quy định về nợ xấu được quy định rất chặt chẽ. Bạn đừng quá nôn nóng mà “tiền mất, tật mang” nhé.

Mẹo vay tiền khi có nợ xấu

Trong trường hợp bạn bị nợ xấu nhưng vẫn cần vay tiền, thì làm cách nào? Có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp sau đây:

  • Cách 1: Nhanh chóng tìm cách xóa nợ xấu ngân hàng, đồng thời giải trình với đơn vị cho vay và yêu cầu được vay tiền.
  • Cách 2: Sử dụng tài sản đảm bảo để vay tiền. Bạn có thể vay thế chấp bằng hồ sơ đất đai, nhà cửa, tài sản có giá trị cao như xe ô tô. Hình thức này có tài sản đảm bảo thế chấp nên thủ tục cũng đơn giản, cơ hội nhận được khoản vay lớn và bạn có thể vay cả khi đang có nợ xấu.
  • Sử dụng dịch vụ của các đơn vị cho vay online. Hiện nay dịch vụ vay tiền online không cần gặp mặt rất phát triển. Họ có thể chấp nhận cả nợ xấu. Tuy nhiên hình thức vay này chỉ giải quyết nhu cầu vay vốn thấp, số tiền không cao. Trong vài trường hợp cần thiết thì nó cũng có thể giúp bạn giải quyết được một số vấn đề.
Bạn có thể vay thế chấp khi bị nợ xấu
Bạn có thể vay thế chấp khi bị nợ xấu

Những lưu ý để tránh bị nợ xấu ngân hàng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng dù được thực hiện nhanh thế nào, thì sự thật vẫn là bạn đã bị nợ xấu. Ít nhiều gì thì quá trình vay vốn của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, tốt nhất là nên cố gắng tránh nợ xấu bằng những lưu ý sau đây:

  • Nên cân nhắc thật kỹ nhu cầu của mình trước khi tiến hành vay vốn. Hãy cân đối lại thu nhập và chi tiêu để đảm bảo chi trả đúng hạn cho khoản vay mà bạn sắp vay.
  • Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy kiểm soát thật tốt nhu cầu chi tiêu của mình. Nhiều người mắc nợ thẻ tín dụng chỉ vì mê mua sắm, quẹt thẻ bất chấp mà không cân nhắc đến hạn trả nợ
  • Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất để có lợi về lãi suất.
  • Chủ động thanh toán hết nợ nần và đừng bao giờ để khoản nợ quá hạn trên 10 ngày. Thời điểm này chính là lúc mà bạn bị xếp vào nợ xấu.

Kết luận

Như vậy, cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất chính là hãy thanh toán đầy đủ các khoản gốc và lãi mà trước đó bạn đã vay. Trong trường hợp không may để nợ quá hạn, hãy nhanh chóng thu xếp thanh toán. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo được uy tín tín dụng của mình và thuận tiện trong các giao dịch vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Cần thêm thông tin gì, hãy trao đổi ngay với Tiền Đầy Ví nhé.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu