Lãi Nhập Gốc Là Gì? Gửi Tiết Kiệm Cùng Lãi Nhập Gốc Có Hiệu Quả?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 29-09-2020. Cập nhập ngày 14-10-2020.
Lãi Nhập Gốc Là Gì? Gửi Tiết Kiệm Cùng Lãi Nhập Gốc Có Hiệu Quả? 2024

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh đầu tư khá an toàn và được nhiều người chọn lựa. Trong đó, lãi nhập gốc là một phương thức tính lãi được đánh giá khá cao về hiệu quả đầu tư lâu dài.

Khi đời sống kinh tế của người dân tăng cao, rất nhiều người có tiền nhàn rỗi và thay vì quyết định đầu tư vào sản xuất kinh doanh, họ chọn gửi ngân hàng. Gửi ngân hàng thì sẽ nhận được một khoản tiền lãi tương ứng. Trong đó, hình thức tính lãi nhập gốc được nhiều ngân hàng áp dụng.

Lãi nhập gốc là gì? Lãi nhập gốc có phải là phương thức gửi tiết kiệm có lợi nhất hay chưa? Hãy để Tiendayvi.com giúp bạn làm rõ các vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lãi Nhập Gốc Là Gì?

Chính sách tiền lãi của ngân hàng có rất nhiều loại:

 • Lãi suất thả nổi: thay đổi theo từng thời gian cố định. Lãi suất tương ứng với từng thời điểm. Ví dụ bạn gửi tiền tháng 9 với lãi 4.5%/ tháng. Đến tháng 10 lãi suất ngân hàng thay đổi còn 3,8%/ tháng, bạn sẽ chịu lãi thấp hơn. Nhưng đến tháng 11 lãi ngân hàng thời điểm đó là 7%/ tháng thì bạn sẽ hưởng lãi theo mức mới nhất này.
 • Lãi cố định trả về tài khoản thanh toán hàng tháng: người gửi tiết kiệm có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Mỗi tháng số tiền lãi cố định này được chuyển về tài khoản thanh toán. Số tiền gốc được bảo toàn.
 • Lãi cố định và được rút hàng tháng bằng tiền mặt tại ngân hàng
Lãi nhập gốc là gì? Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?
Lãi nhập gốc là gì?

Song song với các hình thức này, thì lãi nhập gốc là gì? Đó là hình thức mà ngân hàng sẽ tính lãi cố định cho các khoản tiền gửi có hoặc không có kỳ hạn. Đến hạn nhận tiền khách hàng không đến nhận lãi. Hoặc khách hàng đã thỏa thuận với ngân hàng ngay từ khi mở tài khoản tiết kiệm rằng sẽ áp dụng hình thức lãi nhập gốc.

Như vậy. Ví dụ bạn gửi số tiền là X, kỳ hạn 1 tháng. Đến ngày đáo hạn bạn sẽ nhận được khoản lãi Y. Nếu bạn không đến nhận hoặc đã thỏa thuận với ngân hàng tính lãi nhập gốc, thì số lãi Y sẽ được tính dồn vào số tiền gốc X. Kỳ hạn tháng tiếp theo, số tiền gốc mới của bạn sẽ là (X+Y), tương ứng mức lãi mới là Z. Quy trình cứ thế gộp vào liên tục cho từng chu kỳ tính lãi.

Với tiền gửi không kỳ hạn, số tiền lãi rất thấp, mỗi ngân hàng sẽ có chính sách lãi cụ thể cho khách hàng. Thông thường sẽ được tính vào cuối tháng và được cộng dồn vào số dư khả dụng trong tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn.

Tính lãi nhập gốc cụ thể khi gửi tiết kiệm

Với tiền gửi có kỳ hạn

Tiền lãi chu kỳ 1= số dư tiền gửi tiết kiệm x thời gian gửi tiết kiệm (kỳ hạn gửi) x lãi suất áp dụng khi mở tài khoản tiết kiệm.

Mang lãi này nhập với gốc. Ở kỳ hạn tiếp theo, chúng ta sẽ có công thức tính tiền lãi mới như sau:

Tiền lãi chu kỳ 2= (số dư tiền gửi tiết kiệm ban đầu + số lãi chu kỳ 1) x kỳ hạn gửi x lãi suất áp dụng ban đầu.

Cứ như vậy. Với kỳ hạn cố định và lãi suất áp dụng cố định, tiền gốc mới sẽ bằng tổng của gốc cũ cộng với tiền lãi tương ứng.

Lãi nhập gốc là gì? Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?
Phương thức tính lãi nhập gốc với tiền gửi có kỳ hạn

Với tiền gửi không kỳ hạn

Tiền lãi = tổng tích số tính lãi trong tháng x lãi suất tháng/ 30 ngày.

Sau đó áp dụng công thức như ở tiền gửi có kỳ hạn để tính gốc và lãi ở các tháng tiếp theo. Số lãi này khá nhỏ nên nhiều khách hàng thường không chú ý tới.

Ví dụ cụ thể về lãi nhập gốc

Để giúp bạn dễ hình dung hơn về lãi nhập gốc là gì và cách tính cụ thể thế nào, chúng ta sẽ cùng lấy 1 ví dụ cụ thể:

Khách hàng a gửi tiền ở Ngân Hàng Vietcombank, kỳ hạn 3 tháng. Số tiền gửi ban đầu là 1 tỷ đồng. Với kỳ hạn này, lãi suất là 5%. Sau 3 tháng, khách hàng A sẽ nhận được một khoản tiền lãi là: 12.500.000đ.

Nếu khách hàng không nhận số tiền này, thì bắt đầu kỳ hạn 3 tháng sau, số tiền gốc mới sẽ là 1.012.500.000đ. Tính lãi tương tự như trên thì kết thúc kỳ hạn 3 tháng sau, khách hàng A lại được nhận về một khoản tiền lãi mới:

1.012.500.000đx 5%/12x3 = 12.656.250đ.

Lãi nhập gốc có phải là phương thức gửi tiết kiệm có lợi nhất không?

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu được lãi nhập gốc cũng như cách tính lãi nhập gốc cụ thể nhất cho số tiền gửi tiết kiệm của mình. Vậy, đây có phải là phương thức gửi tiết kiệm có lợi nhất hay không?

Thực tế, lãi nhập gốc là chính sách của bất cứ ngân hàng nào. Hình thức này được áp dụng với hệ số lãi linh hoạt phụ thuộc vào từng ngân hàng cụ thể. Đây cũng là một chiêu để kéo khách hàng và chọn kỳ hạn càng dài thì lãi càng tốt. Tuy nhiên nếu cần rút trước hạn thì bạn sẽ phải chịu tính lãi theo hình thức gửi không kỳ hạn. Vì vậy, dạng lãi gộp này chỉ có lợi nếu đó là số tiền nhàn rỗi và bạn có dự định để lâu dài.

Lãi nhập gốc là phương thức gửi tiết kiệm có lợi nhất cho khách hàng
Lãi nhập gốc là phương thức gửi tiết kiệm có lợi nhất cho khách hàng

Tuy nhiên, xét trên nhiều bình diện và tương quan với các loại hình tính lãi khác, thì lãi nhập gốc lại là một phương thức tiết kiệm tối ưu.

Thứ nhất, người gửi tiền sẽ có hình thức thanh toán phù hợp nhất với mức lãi suất tốt nhất.

Thứ 2, trong trường hợp bạn để kỳ hạn gửi tiền là 1 tháng, nhưng đến ngày đáo hạn có việc bận không thể đến ngân hàng để tất toán thì ngân hàng sẽ tự động tính lãi nhập gốc cho bạn. Với người không có nhiều thời gian thì đây là cách gửi tiết kiệm tốt nhất. Bạn cứ để và hệ thống sẽ tự động tính lãi. Đến khi nhận tiền, quyền lợi của bạn sẽ không bị ảnh hưởng vì bất cứ lý do gì.

Gần như ngân hàng nào cũng đang tính lãi theo hình thức nhập gốc này. Bạn có thể tham khảo mức lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng sau đây:

 • Ngân Hàng Vietcombank
 • Ngân Hàng Sacombank
 • Ngân Hàng Bidv
 • Ngân Hàng Techcombank
 • Ngân Hàng Agribank….

Một vài bí quyết gửi tiết kiệm an toàn và sinh lời cao nhất

Như đã nói ngay từ đầu, gửi tiết kiệm cũng là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động trong dịch bệnh thì kênh gửi ngân hàng được rất nhiều người áp dụng.

Cân nhắc chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt để gia tăng quyền lợi
Cân nhắc chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt để gia tăng quyền lợi

Vậy làm thế nào để bạn có thể gửi tiết kiệm với lãi nhập gốc an toàn và hưởng lãi cao nhất từ các ngân hàng? Hãy thử áp dụng một vài bí quyết đơn giản sau đây:

 • Lãi nhập gốc nếu tính từng tháng sẽ thấp hơn so với việc bạn gửi kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên, nếu gửi 12 tháng mà có việc rút trước hạn thì cho dù bạn đang ở tháng 11 vẫn bị tính lãi không thời hạn. Do đó, nếu không chắc chắn số tiền tiết kiệm của mình, bạn nên chọn các kỳ hạn ngắn để gửi tiền.
 • Lãi suất ngân hàng thường không cố định một mức nhất định. Với những kỳ hạn ngắn, có thể bạn sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đãi mới cao hơn so với mức gửi ban đầu.
 • Nên tìm hiểu sơ qua về chính sách tiền lãi của các ngân hàng để chọn được ngân hàng có lãi cao nhất. Thông thường người gửi tiền ngân hàng sẽ có 2 xu hướng: nhờ ngân hàng giữ tiền giùm cho các dự định ngắn hạn, hoặc gửi tiết kiệm đầu tư lấy lãi. Với người chọn ngân hàng để đầu tư, thì việc chọn ngân hàng lãi suất cao sẽ tối ưu tiền lãi nhất. Hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần hoặc ngân hàng tư nhân đang có mức lãi tốt hơn ngân hàng nhà nước.

Với những thông tin về lãi nhập gốc trên đây, chắc chắn bạn đã có được cái nhìn tổng thể về phương thức tính lãi này cũng như đã định hình được các kế hoạch tài chính cho riêng mình. Tiendayvi.com luôn cố gắng đưa đến những thông tin hữu ích về tài chính, ngân hàng mới nhất cho bạn đọc. Liên hệ chúng tôi khi cần tư vấn về các phương thức hỗ trợ tài chính khẩn cấp tốt nhất.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu