Satoshi Nakamoto Là Ai?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 26-12-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Satoshi Nakamoto Là Ai? 2024

Qua nhiều năm, danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn còn rất nhiều mơ hồ. Đây được xem là người đã sáng lập ra Bitcoin - tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Cho đến ngày hôm nay, Satoshi Nakamoto là ai vẫn còn là một trong nhiều vấn đề gây tranh cãi. Có người cho rằng đây là 1 cá nhân, có người lại cho rằng đây là tên gọi của một tổ chức. Vậy Satoshi Nakamoto là ai? Tên gọi này đã có đóng góp gì nổi bật? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 – 2008

Với những người làm trong ngành tài chính, thì chắc chắn giai đoạn 2007 – 2008 vẫn là một nỗi ám ảnh lớn. Giai đoạn này, gần như toàn bộ nền kinh tế toàn cầu suy sụp. Khủng hoảng xảy ra ở hàng loạt các siêu cường trên thế giới và sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers vào năm 2008 chính thức châm ngòi nổ cho khủng hoàn toàn cầu. Đây là cuộc khủng hoàn tài chính đầu tiên trong thế kỷ 21 và nó đã chứng kiến sự sụp đổ của hàng loạt ngân hàng, tập đoàn tài chính. Rất nhiều tỉ phú trở thành trắng tay chỉ sau 1 giờ.

Vào lúc này, thì Satoshi Nakamoto lần đầu xuất hiện và được nhiều người biết đến. Nó gắn liền với Bitcoin – tiền điện tử đầu tiên của nhân loại. Bitcoin được ra đời với thể thức giao dịch tự động, trực tiếp giữa 2 cá nhân dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Giao dịch này không cần thực hiện thông qua các thể thức truyền thống như ngân hàng hay các công ty tài chính như trước đây.

Cho đến hôm nay, hơn 12 năm, Bitcoin đã trở thành tiền điện tử được cả nhân loại biết đến. Nó được chấp nhận giao dịch ở hàng trăm quốc gia. Cùng với Bitcoin, hàng loạt tiền điện tử khác cũng ra đời. Tuy nhiên cha đẻ của nó – nhân vật Satoshi Nakamoto – vẫn còn là một ẩn số.

Satoshi Nakamoto là ai?

Cái tên Satoshi Nakamoto gợi cho chúng ta về một người Nhật Bản. Tuy nhiên, gần như không ai dám khẳng định đây là một người Nhật Bản cả. Vì sao như vậy?

Trong bài báo đăng vào tháng 10/ 2007, bài báo này là sự khẳng định đầu tiên về sự ra đời và tồn tại của Bitcoin. Nó được viết bằng tiếng Anh hoàn hảo đến mức chỉ những người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ mới có thể viết được như thế. Hơn thế nữa, giờ giấc sinh hoạt của nhân vật Satoshi Nakamoto dường như cũng không giống với người Nhật. Điều này được thể hiện qua giờ giấc của hơn 500 bài đăng của Satoshi Nakamoto.

Danh tính Satoshi Nakamoto vẫn còn là một ẩn số
Danh tính Satoshi Nakamoto vẫn còn là một ẩn số

Vậy, vì sao nhân vật Satoshi Nakamoto lại ẩn danh? Chúng ta có thể khẳng định đây là nhân vật đã tạo ra Bitcoin, nhưng nguyên nhân nhân vật này ẩn danh thì có thể lý giải bằng nhiều giả thuyết sau đây.

Vì sao Satoshi Nakamoto lại ẩn danh?

Nguyên nhân 1: E ngại vấn đề bị chính phủ “sờ gáy”

Bạn nên biết rằng, đồng tiền Bitcoin là đồng tiền ảo không chịu sự quản lý của chính phủ. Nó hoạt động ở thị trường tự do và được điều hành bởi một Blockchain (sổ cái) điện tử trên nền tảng internet.

Kể cả đến hôm nay, nhiều chính phủ ở các quốc gia (trong đó có Việt Nam) vẫn e ngại vấn đề công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp. Vì vậy không có gì chắc chắn trong giai đoạn đầu. Việc bị chính phủ điều tra rất phiền phức và có thể giết chết tương lai đồng Bitcoin trong nháy mắt. Chính vì vậy mà nhân vật Satoshi Nakamoto là ai vẫn mơ hồ. Nhân vật này quyết định ẩn danh để xem diễn biến tiếp theo cũng như sự tiếp nhận của đồng Bitcoin.

Nguyên nhân 2: Có thể là quá giàu có

Vấn đề mà người giàu phải đối mặt là gì? Truy thu thuế, trộm cắp, và hàng loạt những phiền phức khác. Trong khi đó theo thống kê, thì hiện nay Satoshi Nakamoto đang sở hữu đến hơn 1 triệu Bitcoin. Tính theo giá thị trường thì con số này tương đương đến 7 tỉ USD. Đây là một số tiền khổng lồ và nếu đối mặt với thuế hay trộm thì đều tổn thất rất nặng.

Chính vì vậy, đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân mà Satoshi Nakamoto ẩn danh.

Những nhân vật có thể được cho là Satoshi Nakamoto

Đi tìm danh tính Satoshi Nakamoto là ai không chỉ là vấn đề của chính phủ. Thực chất, những ai yêu Bitcoin đều muốn chiêm ngưỡng chân dung thực sự của “ông trùm” này. Tuy nhiên cho đến nay, vấn đề vẫn còn nhiều bỏ ngỏ. Vì vậy sẽ có nhiều dự đoán về thân phận của Satoshi Nakamoto. Trong đó, các giả thiết sau đây được xem là đáng đồng tiền nhất:

Giả thuyết 1: Satoshi Nakamoto là 4 ông lớn của ngành công nghệ

Đây là giả thiết được xem là hoang đường nhất. Tuy nhiên nó lại có cơ sở để khẳng định. Vì khi kết hợp tên của 4 ông lớn này sẽ cho ra tên gọi Satoshi Nakamoto. Đó là 4 thương hiệu toàn cầu:

  • Samsung
  • Toshiba
  • Nakamichi
  • Motorola
Satoshi Nakamoto có phải là 4 ông lớn này?
Satoshi Nakamoto có phải là 4 ông lớn này?

Giả thuyết 2: Satoshi Nakamoto là Dorian Nakamoto

Đây là 1 người đàn ông Nhật Bản. Ông được xem là cha đẻ của Bitcoin, là người sở hữu danh tính Satoshi Nakamoto. Có khá nhiều bằng chứng được đưa ra, tuy nhiên Dorian Nakamoto đã phủ nhận tất cả và cho rằng mình không hề liên quan hay biết gì đến Bitcoin cả.

Dorian Nakamoto
Dorian Nakamoto

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn rất nhiều người tin rằng nhân vật này đích thực là Satoshi Nakamoto. Hình ảnh của ông vì vậy được phổ cập mạnh mẽ trong cộng đồng người đầu tư Bitcoin dù Dorian vẫn “im hơi lặng tiếng” trước mọi nghi ngờ hay khẳng định.

Giả thuyết 3: Nhà khoa học máy tính Hal Finney

Nhân vật này là hàng xóm của Dorian Nakamoto. Ông là một nhà khoa học máy tính đại tài, tư tưởng tự do, tiến bộ và rất ủng hộ đồng Bitcoin. Đặc biệt, kể từ tháng 8/2004, thời điểm mà Hal Finney qua đời, thì hơn 1 triệu bitcoin cũng không hề được di chuyển giao dịch nào cả.

Hal Finney
Hal Finney

Có rất nhiều giả thuyết cho thấy nhân vật này là Satoshi Nakamoto hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, người mất không thể đối chứng và mọi thứ vẫn còn bỏ ngỏ cho đến ngày hôm nay.

Những đóng góp to lớn của tiền điện tử Bitcoin vào thị trường tài chính thế giới

Còn rất nhiều những thông tin bỏ ngỏ về Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên những giá trị của đồng tiền Bitcoin thì không thể phủ nhận được.

Ngay từ thời điểm ra mắt, Bitcoin đã tạo nên một nền tảng đáng tin cậy. Nó cho phép chuyển tiền miễn phí giữa 2 cá nhân mà không cần thông qua ngân hàng hay bất kỳ bên thứ 3 nào. Điều này đi ngược với các phương thức trao đổi truyền thống. Nó giúp tạo nên một nền tảng giao dịch đáng tin cậy hơn, giúp con người thoát khỏi khủng hoảng tài chính khi phải phụ thuộc vào một bên thứ 3, đặc biệt là ngân hàng và sự kiểm soát của chính phủ về các loại tiền pháp định.

Tiền ảo Bitcoin tạo nên thị trường tài chính mới cho các nhà đầu tư và các giao dịch tiền tệ
Tiền ảo Bitcoin tạo nên thị trường tài chính mới cho các nhà đầu tư và các giao dịch tiền tệ

Bitcoin có giá trị như tiền tệ, hay vàng bạc. Nó đã định hình nên một thị trường tài chính hoàn toàn mới mẻ. Dĩ nhiên, giá trị của nó được quyết định nhờ vào sự tin tưởng và sự chấp thuận. Và với việc hàng trăm quốc gia đang xem Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung là phương tiện trao đổi hợp pháp, thì rõ ràng Bitcoin ngày càng giá trị hơn:

  • Độ bền bỉ ổn định hơn so với tiền tệ truyền thống.
  • Tính di động, có thể dễ dàng trao đổi ở mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ mà không cần quy đổi.
  • Khan hiếm và là mục tiêu tích lũy, làm giàu cho nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư Bitcoin.
  • Dễ dàng trao đổi ở bất cứ đâu.

Kết luận

Dù Satoshi Nakamoto là ai, dù nhân vật này ẩn danh thế nào, thì chúng ta vẫn dành một lời tri ân sâu sắc đến Satoshi Nakamoto. Satoshi luôn nằm trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn. Cho đến nay, mọi thông tin vẫn còn là bí mật, và chắc chắn cái tên này vẫn được nhắc nhiều đến trong nhiều năm sau nữa, với những huyền thoại của đồng Bitcoin khi nó còn hay thậm chí biến mất trên thị trường.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu