Vay Thế Chấp Sổ Đỏ: Những Điều Cần Biết

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 31-10-2020. Cập nhập ngày 16-12-2020.
Vay Thế Chấp Sổ Đỏ: Những Điều Cần Biết 2021

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức mà nhiều người sử dụng để có được nguồn vốn phục vụ cho các mục đích đầu tư kinh doanh. Quy trình và khoản vay hiện nay rất linh hoạt, được triển khai ở hầu hết các ngân hàng.

Nếu bạn đang cần một khoản tiền tương đối lớn và có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ, thì nên đọc bài viết sau đây từ Tiền Đầy Ví. Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho các bạn những vấn đề xoay quanh vấn đề vay tiền từ sổ đỏ theo hình thức thế chấp, giúp bạn có được những thông tin chi tiết nhất về vấn đề này.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì? Nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ hiện nay

Vay thế chấp sổ đó chính là hình thức dùng sổ đỏ làm vật thế chấp tài sản đảm bảo để vay tiền từ ngân hàng. Khác với hình thức vay tín chấp, thì vay thế chấp bạn cần chuyển giao sổ đỏ để ngân hàng tạm giữ trong suốt thời gian vay tiền. Với điều này, khi bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, tài sản sổ đỏ thế chấp đang là tài sản của ngân hàng.

Đến khi hoàn tất đáo hạn vay, ngân hàng sẽ hoàn sổ đỏ lại cho khách hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay có mức giải ngân lớn
Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay có mức giải ngân lớn

Trong các nhiều hình thức vay tiền ngân hàng hiện nay, thì vay thế chấp bằng sổ đỏ là hình thức có mức tiền giải ngân cao nhất. Chính vì điều này, nhu cầu vay bằng sổ đỏ hiện nay rất lớn. Từ cá nhân đến doanh nghiệp, sổ đỏ sẽ được thế chấp vay tiền để đáp ứng nhiều nhu cầu trong cuộc sống:

 • Vay mua nhà
 • Vay mua xe
 • Vay mua đất
 • Vay xây dựng sửa chữa nhà ở
 • Vay kinh doanh đầu tư
 • Vay tiêu dùng

Gần như tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ. Và gần như bất cứ tỉnh thành nào thì số lượng vay bằng sổ đỏ cũng là một con số rất ấn tượng. Trong những giai đoạn giá bất động sản leo thang, thì việc thế chấp sổ đỏ cũng mang đến một khoản tiền không nhỏ, giúp nhiều người thực hiện được các mục tiêu, kế hoạch của mình. Giá trị vay được thường bằng 70-80% tài sản thế chấp.

Lợi ích từ vay thế chấp sổ đỏ

 • Giá trị vay tương đối lớn: Bạn có thể vay được từ 70-80% tài sản thế chấp. Ví dụ giá trị lô đất là 1 tỷ đồng, thì có thể được duyệt vay đến 800 triệu đồng!. Người vay sẽ có được khoản tài chính đảm bảo nhất cho những kế hoạch của mình.
 • Thủ tục nhanh: Các bộ phận hỗ trợ hồ sơ vay sẽ giúp bạn chuẩn bị được một bộ hồ sơ vay tiền với thời gian nhanh nhất. Vì đã có sổ đỏ làm vật bảo đảm nên thủ tục khá đơn giản và quy trình hoàn thiện cũng rất nhanh chóng.
 • Thời gian vay dài: Nhiều chương trình vay sổ đỏ có thời hạn lên đến 15-20 năm. Vì vậy người vay có đủ thời gian để chuẩn bị được tài chính và thanh toán nợ mà vẫn đảm bảo các nhu cầu trong cuộc sống.
 • Lãi suất linh hoạt: Đa phần hình thức vay thế chấp sổ đỏ đều được tính lãi theo dư nợ giảm dần. Số tiền gốc bạn trả càng nhiều thì lãi suất hàng tháng sẽ càng giảm, rất có lợi cho người vay.
Vay thế chấp sổ đỏ giúp người vay có được khoản vốn tương đối cho các kế hoạch đầu tư, kinh doanh
Vay thế chấp sổ đỏ giúp người vay có được khoản vốn tương đối cho các kế hoạch đầu tư, kinh doanh

Hồ sơ và Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Để rút ngắn thời gian giải ngân, đảm bảo quy trình vay tiền nhanh chóng nhất, bạn cần tìm hiểu kỹ hồ sơ cũng như quy trình trước khi tiến hành vay tiền. Cụ thể hồ sơ và quy trình vay thế chấp sổ đỏ như sau:

Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ

 • Đơn đề nghị vay vốn. Mẫu đơn này sẽ do ngân hàng mà bạn vay cấp cho khách hàng vay.
 • Giấy tờ tùy thân đầy đủ: CMND/CCCD, hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu có),…
 • Hồ sơ giấy tờ chứng minh thu nhập đảm bảo cho quá trình trả nợ: Hợp đồng lao động, bảng lương sao kê theo quy định của ngân hàng duyệt vay.
 • Những giấy tờ liên quan chứng minh mục đích vay vốn: giấy tờ mua nhà, mua dự án, hồ sơ kế hoạch sản xuất kinh doanh, thiết kế xây dựng nhà,…. Bạn cần đảm bảo chứng thực các giấy tờ này để đảm bảo tiền vay được sử dụng đúng mục đích. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt vay xây nhà, nhiều ngân hàng chọn hình thức giải ngân từng đợt để đảm bảo quá trình sử dụng vốn của khách hàng.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp mà bạn dùng nó để bảo lãnh khoản vay với ngân hàng. Trường hợp này là sổ đỏ, sổ hồng mà bạn là chủ sở hữu.
Nên chủ động chuẩn bị hồ sơ vay tiền để tiết kiệm thời gian
Nên chủ động chuẩn bị hồ sơ vay tiền để tiết kiệm thời gian

Bạn nên chủ động chuẩn bị hồ sơ trước khi đến ngân hàng làm thủ tục. Cách tốt nhất là liên hệ trước để tìm hiểu các hồ sơ để có bước chuẩn bị đầy đủ, giúp tiết kiệm tối đa thời gian của mình.

Quy trình vay

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bên ngân hàng cho vay sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành quy trình cho vay tiền với 4 bước cơ bản:

Định giá tài sản thế chấp

Không phải bất cứ lúc nào số tiền bạn muốn vay cũng được ngân hàng chấp thuận. Số tiền vay phụ thuộc chính vào tài sản mà bạn đang thế chấp. Ví dụ tài sản của bạn có giá thị trường chỉ khoảng 1 tỷ đồng, thì chắc chắn bạn sẽ không được duyệt vay mức 2 tỷ được.

Ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản sổ đỏ thế chấp và đưa ra mức tối đa mà khách hàng có thể được duyệt vay

Định giá mức cho vay

Sau khi tiến hành định giá tài sản, ngân hàng sẽ định giá cho vay với khách hàng. Khách hàng sẽ được thông báo mức vay mà mình có thể được vay và đưa ra lựa chọn có vay hay không. Để tránh rủi ro, một vài ngân hàng sẽ nhìn vào mục đích cũng như điều kiện kinh tế của khách hàng để quyết định mức vay.

Ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Hoàn tất xác nhận khoản vay và sự đồng thuận giữa 2 bên, hợp đồng vay tiền và hợp đồng thế chấp sẽ được xác lập. Hợp đồng cho vay sẽ thể hiện rất nhiều vấn đề từ khoản vay, lãi suất, thời gian trả nợ, cách thức trả nợ, lãi phạt chậm nộp,… Vì vậy, bạn cần đọc kỹ hợp đồng để đảm bảo các nghĩa vụ sau này.

Ký hợp đồng vay thế chấp bằng sổ đỏ
Ký hợp đồng vay thế chấp bằng sổ đỏ

Để tăng tính đảm bảo và an toàn cho khoản thế chấp, tài sản thế chấp sẽ được công chứng thế chấp ở văn phòng công chứng và phòng Đăng ký đất đai quận/huyện. Tùy vào thời điểm nộp hồ sơ, việc đăng ký thế chấp sẽ mất từ 2-5 ngày. Hoàn tất bước thế chấp này, sổ đỏ của bạn sẽ có một trang bổ sung: Thế chấp cho ngân hàng A theo hợp đồng thế chấp X.

Giải ngân

Có đầy đủ hợp đồng và thế chấp hợp pháp, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho khách hàng. Việc giải ngân có thể thực hiện bằng chuyển khoản hoặc khách nhận tiền mặt tùy theo từng trường hợp cụ thể. Sau đó, khách hàng được giữ một hợp đồng vay tiền online. Một bản ngân hàng giữ kèm với sổ đỏ thế chấp. Các hồ sơ này sẽ được lưu kho.

Top 5 ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tốt nhất hiện nay

Vay thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng nào để có lợi nhất? Bạn có thể tham khảo dịch vụ ở nhiều ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp. Theo đánh giá của Tiền đầy ví, thì dưới đây là top 5 ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi nhất:

 • Ngân hàng BIDV- lãi suất 7-8%/ năm.
 • Ngân hàng Techcombank: Lãi suất 8-8.5%/ năm.
 • Ngân hàng VPBank: Lãi suất 6-7.5%/ năm.
 • Ngân hàng Vietinbank: Lãi suất 7.5-8%/ năm.
 • Ngân hàng ACB: Lãi suất 8-9%/ năm.

Vay thế chấp sổ đỏ không khó, dễ dàng để có được số tiền lớn. Tuy nhiên nếu không có mục đích sử dụng vốn hiệu quả thì bạn không nên vay bừa bãi. Vì với một khoản vay lớn, lãi suất hàng tháng cũng không hề nhỏ. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu thêm về một cách thức vay vốn hiệu quả và hữu ích.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2021

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu