Cardholder Name Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 16-12-2020. Cập nhập ngày 26-12-2020.
Cardholder Name Là Gì? 2024

Trong nhiều giao dịch với thẻ ngân hàng, bạn sẽ bắt gặp khái niệm Cardholder name. Vậy Cardholder name là gì? Vai trò của Cardholder name với giao dịch thẻ ngân hàng là gì?

Cardholder name là một thuật ngữ tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là chủ thẻ. Vậy Cardholder name đóng vai trò gì và Cardholder name sẽ có những quyền hạn gì? Chuyên mục tài chính hôm nay, Tiền Đầy Ví sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết các thông tin này.

Cardholder name là gì?

Trên bất kỳ một thẻ ATM, hay thẻ Visa, hay thẻ Master card nào cũng đều có thông tin về Cardholder name. Đây chính là tên của chủ thẻ - Người sở hữu hợp pháp của thẻ ngân hàng tương ứng đó.

Trên một thẻ thanh toán bất kỳ thường có các thông tin cố định sau đây:

 • Họ và tên chủ thẻ (cá nhân hoặc tổ chức): Cardholder name
 • Số thẻ: Gồm 3 loại là 13 chữ số hoặc 16 chữ số tùy vào từng ngân hàng cụ thể.
 • Số bảo mật của thẻ.
 • Ngày phát hành thẻ.
 • Ngày hết hạn của thẻ.
 • Tên ngân hàng phát hành thẻ.
Cardholder name là thông tin chủ thẻ được in trên thẻ ngân hàng
Cardholder name là thông tin chủ thẻ được in trên thẻ ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều có một tiêu chuẩn thẻ khác nhau. Biểu tượng ngân hàng, màu sắc, thông tin,… sẽ giúp chúng ta phân biệt được thẻ của ngân hàng này với ngân hàng khác.

Như vậy, thông tin về Cardholder name sẽ được in trực tiếp lên bất kỳ loại thẻ nào, dù là thẻ thanh toán nội địa hay thẻ thanh toán quốc tế. Với thông tin này, người dùng sẽ biết được chính xác họ tên của người yêu cầu phát hành thẻ.

Chủ thẻ là ai? Đó là bất kỳ cá nhân, tổ chức, cơ quan, tập đoàn hay doanh nghiệp nào. Họ có thể thuộc bất kỳ thành phần kinh tế nào, thuộc tầng lớp xã hội nào. Chỉ cần có đủ tư cách pháp nhân và yêu cầu mở thẻ, các ngân hàng sẽ tiến hành mở tài khoản cho chủ thẻ đó.

Cardholder name được thể hiện ở đâu?

Cardholder name không chỉ được in trực tiếp lên thẻ ngân hàng. Nó còn được lưu trữ tại hồ sơ ngân hàng và đây là tên gọi chính thức trong CMND của khách hàng. Thông tin chủ thẻ sẽ được sử dụng cho mọi giao dịch được thực hiện với loại thẻ mà chủ thẻ đăng ký phát hành.

Ví dụ như Nguyễn Văn A đăng ký mở thẻ thanh toán của ngân hàng Vietcombank. Trên thẻ Vietcombank sẽ có in tên chủ thẻ là Nguyễn Văn A. Đồng thời, mọi giao dịch với loại thẻ này đều được xác định với danh nghĩa Nguyễn Văn A.

Chủ thẻ chính là chủ tài khoản, được in tên trên thẻ ngân hàng
Chủ thẻ chính là chủ tài khoản, được in tên trên thẻ ngân hàng

Chủ thẻ còn được gọi là chủ tài khoản. Vì thẻ chỉ là sự cụ thể hóa của tài khoản. Mỗi người sẽ là một chủ tài khoản cố định tại ngân hàng. Việc chuyển tiền qua thẻ hay thực hiện giao dịch gì đều phải thông qua chủ thẻ và chủ thẻ chính là người quyết định việc sử dụng tài khoản đó như thế nào.

Quyền lợi và trách nhiệm của Cardholder name với các giao dịch ngân hàng

Mỗi Cardholder name là một khách hàng của ngân hàng. Theo quy định của pháp luật và ngân hàng nhà nước, thì mỗi chủ thẻ sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể nếu chọn ngân hàng làm kênh giao dịch của mình:

Quyền lợi

Chủ thẻ, hay chủ tài khoản, có rất nhiều quyền lợi khi giao dịch với ngân hàng. Khi bạn đã mở một tài khoản tại một ngân hàng bất kỳ, bạn có quyền:

 • Thực hiện chuyển tiền, nhận tiền với số tài khoản tương ứng đã được mở trên hệ thống ngân hàng điện tử hoặc trạm ATM.
 • Có thể yêu cầu ngân hàng trích xuất tài khoản của chủ thẻ để chuyển tiền cho bất cứ cá nhân, đơn vị hay tổ chức nào.
 • Triển khai các ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi theo quy định của ngân hàng.
 • Nhận được thẻ thanh toán, thẻ tín dụng tương ứng với mục đích mà bạn yêu cầu.
 • Sử dụng thẻ với những phạm vi cho phép hoạt động của thẻ theo quy định của ngân hàng.
 • Có thể ủy quyền cho người khác sử dụng thẻ hoặc thực hiện các giao dịch tương ứng.
Chủ thẻ có nhiều quyền lợi khi giao dịch ngân hàng
Chủ thẻ có nhiều quyền lợi khi giao dịch ngân hàng

Trách nhiệm

Cùng với quyền lợi, thì mỗi chủ thẻ cũng có những nghĩa vụ cơ bản cần phải thực hiện:

 • Chữ ký đảm bảo giống với lần đầu tiên mở thẻ. Vì vậy khi mở thẻ, bạn nên nhớ và xác định dùng chữ ký đó lâu dài. Vì đây sẽ là một trong những căn cứ để ngân hàng xác định danh tính của chủ thẻ.
 • Đảm bảo có đầy đủ giấy tờ tùy thân (CMND còn hạn sử dụng) khi giao dịch với ngân hàng. Dù bạn là chủ thẻ, nhưng nếu không cung cấp được giấy tờ cơ bản thì ngân hàng cũng không thực hiện các giao dịch với tài khoản của bạn. Ví dụ bạn ra ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền sang một tài khoản khác. Bạn cần trình CMND để ngân hàng tiến hành lập giấy chuyển tiền. Nếu không có CMND, ngân hàng sẽ từ chối thực hiện.
 • Chủ thẻ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về khoản tiền có trong tài khoản của mình. Trong trường hợp phát hiện tiền trong tài khoản do phạm tội mà có, hoặc được nạp vào với dụng ý rửa tiền, .. thì chủ thẻ buộc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 • Bảo mật thẻ, thông báo cho ngân hàng khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với tài khoản của mình.
 • Khi không có nhu cầu sử dụng thẻ, cần thông báo với ngân hàng để được xác nhận khóa thẻ. Bạn không được tự ý đưa thẻ cho người khác sử dụng. Nếu trong trường hợp người sử dụng đó dùng thẻ cho các mục đích phạm tội thì chủ thẻ sẽ bị liên đới trách nhiệm trước pháp luật.

Nên làm gì với các thông tin được in trên thẻ ngân hàng?

Mỗi người có thể sử dụng được nhiều thẻ ngân hàng. Bên cạnh thông tin về Cardholder name, trên thẻ ngân hàng còn có rất nhiều thông tin quan trọng khác. Đặc biệt là số thẻ, số tài khoản. Những thông tin này nếu không được bảo mật tốt thì rất có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề phiền phức khác.

Cần đảm bảo các nguyên tắc bảo mật khi giao dịch với thẻ ngân hàng
Cần đảm bảo các nguyên tắc bảo mật khi giao dịch với thẻ ngân hàng

Vì vậy, khi sử dụng thẻ ngân hàng, cần đảm bảo các lưu ý sau đây:

 • Luôn luôn bảo mật thẻ. Không nên đưa thẻ cho người khác sử dụng.
 • Hạn chế dùng thẻ để rút tiền mặt ở những trạm ATM mà bạn cảm thấy nghi ngờ. Nên quan sát kỹ trạm ATM xem có camera hay không trước khi cho thẻ vào máy.
 • Nên giữ lại các giấy tờ liên quan đến việc mở thẻ. Chúng sẽ khá hữu ích cho nhiều trường hợp bạn quên mật khẩu thẻ hoặc cần các thông tin xác thực.
 • Không nhắn tin số thẻ, thông tin thẻ qua các kênh liên lạc trực tuyến như Zalo, Facebook… bạn có thể sẽ bị đánh cắp thông tin.

Những lưu ý quan trọng khi giao dịch ngân hàng

Giao dịch chuyển nhận tiền hay thanh toán qua ngân hàng và các loại thẻ đang dần trở thành xu thế. Rất nhiều giao dịch được thực hiện thông qua thẻ ngân hàng. Trong đó, có cả nhận lương, tiết kiệm trực tuyến và hàng loạt phương thức thanh toán từ nội địa đến quốc tế. Vì vậy, mỗi chủ thẻ cần:

 • Xác định đúng nhu cầu của mình và mở thẻ phù hợp với nhu cầu. Ví dụ bạn chỉ thanh toán nội địa thì nên dùng ATM nội địa, thường xuyên thanh toán quốc tế thì sử dụng thẻ visa.
 • Với thẻ tín dụng, không nên lạm dụng. Chỉ nên “vay tạm” ngân hàng trong trường hợp cần thiết. Việc lạm dụng thẻ tín dụng có thể khiến bạn chi tiêu quá mức và lâm vào cảnh nợ nần khó kiểm soát.
 • Ưu tiên sử dụng thẻ trả trước
 • Bảo mật thẻ trong mọi trường hợp.

Kết luận

Cardholder name là gì đã được chúng tôi thông tin chi tiết qua bài viết trên. Có rất nhiều vấn đề mà một chủ thẻ cần phải lưu ý khi giao dịch ngân hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những chọn lựa sử dụng thẻ tốt nhất, và bảo quản tốt tài sản trong ngân hàng của mình.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu