Dư Nợ Cuối Kỳ Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 03-01-2021. Cập nhập ngày 11-05-2021.
Dư Nợ Cuối Kỳ Là Gì? 2024

Có rất nhiều loại hình dư nợ. Trong đó dư nợ cuối kỳ được xem là một trong những loại dư nợ được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Loại dư này liên quan đến thẻ tín dụng.

Ở bài viết hôm nay, Tiền Đầy Ví sẽ cùng bạn tìm hiểu dư nợ cuối kỳ là gì và thanh toán nó như thế nào. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết qua bài viết mà Tiền Đầy Ví chia sẻ dưới đây.

Dư nợ là gì?

Để hiểu được dư nợ cuối kỳ là gì, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về khái niệm dư nợ. Khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được nó là gì.

Dư nợ thực ra rất đơn giản. Nó chính là số tiền mà bạn nợ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khi vay tiền online hoặc khi làm thẻ tín dụng. Về bản chất, nó chính là khoản nợ mà bạn đang mang và bạn cần có trách nhiệm trả đúng kỳ hạn đã thỏa thuận trước.

Dư nợ là khoản nợ bạn đang có tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính
Dư nợ là khoản nợ bạn đang có tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính

Mỗi hình thức cho vay sẽ có quy định cụ thể về thời gian trả nợ, số tiền lãi, thời điểm thanh toán tiền gốc. Ví dụ bạn vay ngân hàng 1 tỷ đồng, thì dư nợ của bạn là 1 tỷ. Tháng đầu tiên bạn đóng lãi 10 triệu đồng. Đây không phải là thanh toán dư nợ. Bạn sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng là đóng lãi suất 10 triệu, dư nợ còn 1 tỷ đồng. Ví dụ qua tháng thứ 2, bạn tiếp tục đóng lãi 10 triệu, đóng 1 phần tiền gốc là 300 triệu. Như vậy dư nợ của bạn sẽ còn 700 triệu.

Trong trường hợp đáo hạn mà bạn không có khả năng thanh toán, bạn sẽ bị tính lãi phạt. Lúc này, dư nợ của bạn chính là toàn bộ số tiền gốc + Lãi còn lại.

Còn trong trường hợp bạn thanh toán hết nợ, thì dư nợ của bạn sẽ bằng 0.

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Dư nợ cuối kỳ là khái niệm được dùng riêng cho thẻ tín dụng. Khi bạn mở thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng cho phép ứng trước một khoản tiền cố định (hạn mức tín dụng) để chi tiêu. Ngân hàng sẽ có quy định cụ thể hạn mức cũng như thời hạn thanh toán. Đến cuối hạn, bạn đã chi tiêu những gì, quẹt thẻ bao nhiêu, rút tiền mặt bao nhiêu thì cần hoàn lại đúng số tiền quy định cho ngân hàng. Dư nợ cuối kỳ cũng bao gồm các loại phí phát sinh và cả những khoản lãi suất kỳ trước mà bạn chưa thanh toán được.

Dư nợ cuối kỳ là khoản nợ bạn dùng khi xài thẻ tín dụng đã đến kỳ thanh toán
Dư nợ cuối kỳ là khoản nợ bạn dùng khi xài thẻ tín dụng đã đến kỳ thanh toán

Ví dụ, bạn làm thẻ tín dụng ngân hàng Vietcombank và nhận được hạn mức tín dụng 100 triệu. Quy định của ngân hàng là bạn sẽ thanh toán nợ tín dụng vào ngày 15 hàng tháng. Như vậy trong 1 tháng đó, bạn đã chi tiêu hết bao nhiêu trong hạn mức 100 triệu đó thì cần hoàn lại chậm nhất đến ngày 15 của tháng kế tiếp. Ví dụ bạn đã dùng hết 50 triệu, không tốn phí, không bị lãi quá hạn của kỳ trước, thì dư nợ cuối kỳ của bạn là 50 triệu. Hãy đảm bảo thanh toán đúng hạn. Nếu không, bạn sẽ bị xếp vào danh sách quá hạn dư nợ.

Quá hạn dư nợ nghĩa là khoản nợ đã đến giai đoạn thanh toán nhưng người vay không thể thanh toán được cho ngân hàng. Khái niệm quá hạn dư nợ được áp dụng chung cho tất cả các loại hình đi vay chứ không chỉ áp dụng riêng cho dư nợ cuối kỳ.

Cách thanh toán khi đến dư nợ cuối kỳ

Sử dụng thẻ tín dụng có nhiều lợi ích nhất định. Tuy nhiên có một điều bạn cần nhớ kỹ đó chính là phải thanh toán nợ khi đến kỳ đáo hạn. Có nhiều cách để thanh toán dư nợ cuối kỳ, tùy vào điều kiện của mình mà bạn có thể chọn 1 trong 3 cách sau đây:

 • Thanh toán bằng cách chuyển khoản từ tài khoản khác sang: Bạn có thể chọn cách chuyển khoản để thanh toán dư nợ cuối kỳ. Đây là cách thanh toán nhanh chóng và thuận tiện nhất hiện nay. Nhanh nhất là chuyển qua internet banking, hoặc cách khác có thể chuyển khoản tại quầy hoặc chuyển ngoài trạm ATM đều được.
 • Thanh toán tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng mà bạn đang dùng thẻ tín dụng. Hoặc có thể nộp tiền mặt từ bất cứ ngân hàng nào khác qua. Tuy nhiên, nếu nộp tiền ở ngân hàng khác thì bạn sẽ chịu một khoản phí chuyển tiền nhất định.
 • Thanh toán bằng Séc hoặc ủy nhiệm chi: Hình thức này hiện chưa phổ biến ở Việt Nam lắm. Tuy nhiên nhiều nước phát triển thường áp dụng cách thanh toán thẻ tín dụng này.
 • Thanh toán bằng trích nợ tự động từ tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. Để thanh toán cách này, bạn phải đảm bảo trong tài khoản đủ tiền và bạn cần đăng ký trước với ngân hàng về yêu cầu trích nợ tự động vào thời điểm đáo hạn thẻ tín dụng.
Có nhiều cách để thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng
Có nhiều cách để thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng

Thường thì khi sắp đến dư nợ cuối kỳ, ngân hàng sẽ có thông báo bằng tin nhắn hoặc email đến bạn. Vì vậy bạn cũng không cần phải nhớ thời điểm đáo hạn. Tuy nhiên cẩn tắc vô áy náy, hãy cứ đảm bảo thanh toán đúng hạn để đảm bảo các quyền lợi về sau của mình.

Những rủi ro thường gặp khi quá hạn dư nợ

Khi đến dư nợ cuối kỳ mà bạn không thanh toán được, thì bạn sẽ thuộc diện quá hạn dư nợ. Tùy vào thời gian quá hạn, bạn sẽ bị xếp loại vào 1 trong 5 nhóm nợ tại hệ thống CIC. Khi đó, lịch sử tài chính đã có vết đen và bạn sẽ gặp khá nhiều phiền phức:

 • Chịu khoản phí phạt chậm trả từ ngân hàng phát hành thẻ. Hiện nay, mức phạt phổ biến là 5 -7%, được tính trên tổng mức dư nợ mà khách hàng đang còn.
 • Thẻ tín dụng sẽ bị vô hiệu hóa. Nếu quá thời gian trả nợ quy định mà bạn vẫn chưa có biện pháp thanh toán, thì thẻ sẽ bị khóa và bạn sẽ không sử dụng được nữa.
 • Người có nợ xấu sẽ rất khó được duyệt vay ở bất kỳ công ty tài chính hay ngân hàng nào. Bạn sẽ chỉ vay được nếu có tài sản đảm bảo. Còn các hình thức vay tín chấp hay vay tiêu dùng như hiện tại sẽ khá khó khăn.
 • Trong trường hợp bạn mở thẻ tín dụng với hạn mức cao, có thể bạn sẽ cần thế chấp tài sản với ngân hàng. Khi đến dư nợ cuối kỳ và vẫn không hoàn trả khoản nợ, thì tài sản có thể bị ngân hàng tịch biên.
 • Trong trường hợp sau đó bạn có đóng đủ khoản dư nợ của mình, thì thời gian để khôi phục lại các quyền lợi tín dụng là rất lâu. Mất từ 1 – 5 năm thì nợ xấu của bạn mới được xóa trên hệ thống CIC.
Khi bị nợ xấu, quyền lợi vay vốn của người vay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề
Khi bị nợ xấu, quyền lợi vay vốn của người vay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề

Một vài lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Nợ xấu luôn là một trong những điều phiền phức nhất khi vay tiền nhanh từ các tổ chức tín dụng hay ngân hàng. Chính vì điều này, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Sử dụng hạn mức thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Chọn ngân hàng phát hành rẻ có các loại phí rẻ nhất.
 • Kiểm soát tốt quá trình chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Bạn biết đấy, việc quẹt thẻ mang đến cảm giác giàu sang khá rõ nét, đồng thời nó cũng khiến bạn mất đi cảm giác xót xa như khi dùng tiền mặt. Vì vậy nhiều người lạm chi, mua sắm vô tội vạ từ thẻ tín dụng rồi hậu quả là mang nợ. Do đó, hãy giữ một cái đầu lạnh khi dùng thẻ tín dụng nhé.
 • Bảo mật tốt thẻ tín dụng, không để lộ thông tin thẻ, đề phòng kẻ gian lợi dụng.
 • Thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Kết luận

Dư nợ cuối kỳ là gì và những cách thanh toán dư nợ, cũng như các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng đã được Tiền Đầy Ví cập nhật chi tiết. Điều cuối cùng chúng tôi muốn nhấn mạnh chính là khi dùng thẻ tín dụng, bạn hãy nhớ thanh toán dư nợ cuối kỳ đúng thời điểm để không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của mình nhé.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu