Ethereum Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 26-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Ethereum Là Gì? 2024

Ethereum là một trong những đồng tiền ảo đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Liệu đây có phải là một chọn lựa đầu tư an toàn, hiệu quả thay cho Bitcoin?

Trên các sàn giao dịch quốc tế, đồng tiền ảo Ethereum chỉ đứng sau Bitcoin và nó là một trong nhiều chọn lựa giao dịch của các nhà đầu tư. Vậy Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào Ethereum hay không? Tất cả những thông tin bạn cần biết về đồng tiền ảo này, Tiền Đầy Ví sẽ thông tin ngay sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Ethereum là gì? Định nghĩa đúng nhất về Ethereum

Cha đẻ của Ethereum là Vitalik Buterin. Nó được ra mắt lần đầu năm 2015 và cho đến nay đã có hơn 5 năm tồn tại và phát triển. Trên các sàn giao dịch, giá trị của đồng Ethereum cũng ngày càng tăng.

Ethereum được nhiều người biết đến như một loại tiền ảo được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain. Blockchain của Ethereum riêng biệt so với Blockchain của Bitcoin, tuy nhiên nó vẫn dựa trên mã nguồn của Bitcoin. Vì ra đời sau, nên Blockchain của Ethereum có nhiều cải tiến hơn so với Bitcoin, giúp việc giao dịch cũng thuận tiện hơn.

Ethereum là một loại tiền mã hóa, có ký hiệu là ETH
Ethereum là một loại tiền mã hóa, có ký hiệu là ETH

Tuy nhiên, nếu hiểu đúng nhất thì Ethereum là một Blockchain. Còn tiền ảo chính thức của Blockchain này có tên là Ether, viết tắt là ETH. Tuy nhiên, trong phần lớn các giao dịch và kể cả mã giao dịch đều ghi là Ethereum, do đó người dùng thường đánh đồng 2 khái niệm này.

Một vài thông tin về tiền ảo Ethereum:

 • Tên chính thức: Ethereum, Ether
 • Kí hiệu: ETH
 • Ngày ra đời: 30/7/2015’
 • Tác giả: Vitalik Buterin
 • Ngôn ngữ: C++, Go, Python
 • Tên miền: https://ethereum.org/

Hiện nay, Ethereum đã trải qua 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn thứ 4 có tên là Serenity, Ethereum đã có một sự thay đổi lớn khi được đổi tên thành Ethereum 2.0. Đây là tên gọi mới, đánh dấu rất nhiều cập nhật mới cho đồng tiền ảo này, hướng đến mục tiêu cạnh tranh với Bitcoin và thu hút được sự quan tâm của hàng triệu nhà đầu tư tiền ảo toàn thế giới.

Ethereum khác với Bitcoin như thế nào?

Về cơ bản, như đã nói ở phần khái niệm, thì cả 2 đồng tiền ảo này đều được phát triển trên nền tảng Blockchain. Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin chính là mục đích sử dụng của chúng:

 • Bitcoin hướng đến như một tiền tệ, được sử dụng rộng rãi cho các giao dịch, thanh toán. Nó có giá trị như tiền thật.
 • Ethereum hướng đến là một nền tảng để phát triển Dapps (Ứng dụng phân quyền) và Smart Contract (Hợp đồng thông minh).
ETH và Bitcoin có sự khác biệt rõ rệt về mục đích sử dụng
ETH và Bitcoin có sự khác biệt rõ rệt về mục đích sử dụng

Chúng tôi sẽ lý giải một chút về vấn đề này để các bạn nắm rõ hơn.

Smart Contract chính là một dạng thức giao dịch ràng buộc chỉ từ 2 phía mà không cần bên thứ 3 làm căn cứ chứng thực. Nó được kiểm soát trực tuyến bằng công cụ kỹ thuật số, đảm bảo an toàn tối đa cho mọi giao dịch được thực hiện. Ví dụ như khi bạn kí hợp đồng mua nhà, thì cần có chứng thực của cơ quan nhà đất để làm căn cứ trong trường hợp có tranh chấp hay sự cố. Tuy nhiên với Smart Contract thì điều này sẽ được xóa bỏ, giúp việc giao dịch trở nên ngang hàng và chuẩn xác nhất.

Trong khi đó, Dapps lại là một khái niệm rất rộng. Có thể hiểu nó như một ứng dụng phi tập trung, dùng để thực hiện các giao dịch tài chính, giao dịch bán tài chính hoặc giao dịch phi tài chính. Ethereum giúp quá trình giao dịch diễn ra thuận tiện và hiệu quả nhất mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng như giao dịch với tiền tệ truyền thống.

Cách để có được Ethereum

Để sở hữu tiền ảo Ethereum không phải là điều quá khó khăn. Dĩ nhiên cách để có được Ethereum sẽ khác nhau giữa những nhà đầu tư nghiệp dư và những tay săn tiền ảo chuyên nghiệp:

 • Mua Ethereum từ những sàn giao dịch hoặc các “chợ” trực tuyến có bán tiền ảo. Đây là cách nhanh nhất để có được Ethereum và với những nhà đầu tư mới vào thị trường thì đây là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để sở hữu Ethereum. Các sàn Forex cũng là địa chỉ lý tưởng để đầu tư Ethereum.
 • Đào Ethereum: Với những tay chuyên săn tiền ảo, thì đào Ethereum là phương thức được lựa chọn nhiều nhất. Việc kiếm Ethereum theo cách này không được khuyến khích ở những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc mới chân ướt chân ráo vào thị trường. Để đào được Ethereum, bạn cần mua những máy đào có giá từ vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng. Đồng thời phải thật am hiểu kỹ thuật máy tính để có thể giải những thuật toán phức tạp. Khi giải được những thuật toán này, thì ETH sẽ đổ về tài khoản của bạn.
Đào Ethereum chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có vốn lớn
Đào Ethereum chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có vốn lớn
 • Săn Ethereum miễn phí từ những trò chơi, xem quảng cáo. Tuy nhiên với cách này thì việc kiếm được Ethereum sẽ là một con số khá ít ỏi. Do đó nó chỉ là cách giải trí cho vui. Với những tay đầu tư Ethereum, thì hầu như đều không sử dụng cách này.

Tỷ giá tiền ảo Ethereum giai đoạn hiện tại như thế nào?

Tại thời điểm bài viết này, tháng 11/2020, tỷ giá của ETH đang ở mức 230 USD. Đây là một tỷ lệ rất lý tưởng cho những nhà đầu tư lướt sóng.

Cùng với đó, thì Ethereum đang có mức vốn hóa thị trường đạt mức xấp xỉ 39 tỷ USD, mỗi ngày, lượng giao dịch dao động trong mức 1,3 tỷ USD. Những tín hiệu khá tốt từ thị trường. Trong hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo, sàn ngoại hối… đều có sản phẩm này.

Tỷ giá ETH hiện đang khá lý tưởng để đầu tư
Tỷ giá ETH hiện đang khá lý tưởng để đầu tư

Tốt nhất, bạn nên theo dõi biến động của Ethereum liên tục. Khi quyết định đầu tư, thì tỷ giá thị trường hàng ngày nên được cập nhật chính xác. Như vậy mới có cơ sở để quyết định đầu tư hay không.

Nên đầu tư vào Ethereum thời điểm 2020 hay không?

Tốc độ giao dịch của Ethereum cao hơn so với Bitcoin, Litecoin nhưng phí giao dịch lại thấp hơn. Đây là một ưu thế rất lớn để tăng tính cạnh tranh của Ethereum so với tiền ảo Bitcoin.

Nhìn toàn cảnh bức tranh Ethereum từ khi khai sinh đến giờ, có thể thấy được năm 2017 là giai đoạn thịnh vượng nhất của đồng tiền ảo này. Vào giai đoạn đó, Việt Nam có không ít tỷ phú ngầm với việc đầu tư ETH. Đặc biệt giai đoạn 3 tháng cuối năm 2017 là thời điểm vàng để làm giàu cùng Ethereum.

Thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào Ethereum vẫn là một chọn lựa được nhiều chuyên gia đánh giá cao:

 • Ethereum là đồng coin lớn thứ 2, chỉ sau Bitcoin trên thị trường tiền điện tử hiện nay.
 • Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới đang sử dụng Ethereum. Điển hình như Microsoft. Đây là một cơ sở đảm bảo để bạn có thể tin tưởng được tiềm năng của đồng tiền ảo này.
 • ETH đang là nền tảng phát triển của hàng loạt đồng coin và token mới trên thị trường. Vì vậy nó vẫn còn có giá trị lâu dài.
 • Bản thân Ethereum vẫn đang không ngừng hoàn thiện để “nâng cấp” bản thân trên thị trường.

Dĩ nhiên, sự biến động giá là điều rất thường diễn ra ở thị trường tiền điện tử. Do đó trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phải đảm bảo được sự am hiểu nhất định về đồng tiền này, cũng như không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng để đạt được lợi nhuận tốt nhất.

Kết luận

Tiền ảo Ethereum đang là một trong những kênh đầu tư được giới trẻ rành công nghệ Việt yêu thích. Theo đánh giá của chúng tôi, Ethereum vẫn là một kênh đầu tư rất tiềm năng. Ít nhất là trong tương lai 5 năm tới.

Trong giai đoạn hiện tại, tỷ giá của ETH khá tốt để tạo cơ sở lợi nhuận cho đầu tư. Mặc dù vậy, thì đầu tư tiền điện tử là một kênh đầu tư mạo hiểm, do đó bạn nên cân đối tài chính và chỉ nên “sống chết” với khoản dư giả của mình. Không nên dốc hết vốn liếng vào canh bạc mạo hiểm này.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu