Litecoin Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 26-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Litecoin Là Gì? 2024

Litecoin là một dạng tiền mã hóa, tương tự như tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên Litecoin vẫn có nhiều điểm khác biệt nhất định, và đang là một trong những đồng tiền ảo có giá nhất thị trường hiện nay.

Nhắc đến tiền ảo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, Litecoin đang dần là một tên tuổi mới và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Litecoin là gì? Litecoin có những đặc điểm gì và đây có phải là một loại tiền ảo nên đầu tư giai đoạn 2024 này không? Mời các bạn cùng Tiền Đầy Ví tìm hiểu ngay sau đây.

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền ảo, được phát triển trên nền tảng mã nguồn Github. Nó có kí hiệu quốc tế là LTC. Đây cũng là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới triển khai giao thức SegWit.

Litecoin được ra mắt lần đầu vào ngày 7/10/2011. Cha đẻ của LTC chính là Charlie Lee. Đây là một cựu nhân viên của Google. Mục tiêu ban đầu của Litecoin chính là tạo ra một phiên bản mới nhẹ hơn Bitcoin, dần dần thay thế Bitcoin trong các giao dịch thanh toán ngang hàng trên nền tảng internet.

Litecoin là tiền ảo, được sử dụng trên mạng ngang hàng internet
Litecoin là tiền ảo, được sử dụng trên mạng ngang hàng internet

So với Bitcoin, thì Litecoin có khá nhiều điểm khác biệt nổi bật:

  • Bitcoin được xem là “vàng” với giá trị lưu trữ tiền tệ dài hạn. Còn Litecoin được xem là “bạc” dùng để giao dịch thanh toán hàng ngày.
  • Nền tảng mã hóa của Bitcoin là SHA256. Trong khi đó Litecoin sử dụng nền tảng Scrypt. Chính vì điều này, thợ đào tiền ảo có thể song song đào cả 2 loại mà không sợ xung đột hệ thống.
  • Về nhiều mặt, Litecoin được đánh giá là bản sao của Bitcoin. Tuy nhiên thời gian giao dịch của Litecoin tối ưu hơn nhiều so với Bitcoin. Chỉ mất khoảng 2 phút cho một giao dịch, trong khi Bitcoin là 10 phút.

Những đặc điểm của đồng tiền ảo Litecoin

So với Bitcoin, Litecoin có khá nhiều tính năng mới. Trong đó, tốc độ giao dịch, nguồn cung, ẩn danh, thuật toán và hoán đổi nguyên tử là những đặc điểm nổi bật của đồng tiền điện tử này.

Tốc độ giao dịch

Tốc độ giao dịch của Litecoin được đánh giá khá ổn. Trung bình cho một giao dịch LTC là 2 phút. Tuy nhiên nếu hệ thống bị nghẽn mạng hoặc có vấn đề trục trặc, thì đôi khi người dùng phải chờ đợi đến 29 phút để hoàn tất một giao dịch. Vì vậy, với những ai thường xuyên có những giao dịch nhỏ hàng ngày, sử dụng tiền ảo Litecoin để giao dịch sẽ hiệu quả hơn so với Bitcoin hay Ethereum.

Đồng thời, nhờ thuật toán Scrypt mà phí giao dịch LTC cũng không đáng kể.

LTC có tốc độ giao dịch khá ấn tượng
LTC có tốc độ giao dịch khá ấn tượng

Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của đồng tiền mã hóa này đạt mức 84 triệu coin. Con số này tương đương gấp 4 lần so với nguồn cung của Bitcoin. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại thì giá trị của Litecoin vẫn còn khá thấp. Để đạt được con số như lý thuyết thì có lẽ sẽ cần một thời gian dài.

Ẩn danh

Với những đồng tiền ảo sử dụng trên các Blockchain, thì giao dịch không thể ẩn danh. Tuy nhiên với Litecoin, thì người dùng hoàn toàn có thể giao dịch ẩn danh, giúp việc giao dịch diễn ra an toàn hơn. Dĩ nhiên, khi lựa chọn ẩn danh, thì người dùng cũng phải chấp nhận một mức phí giao dịch cao hơn thông thường.

Thuật toán

Thuật toán Scrypt cho phép thợ đào Litecoin có thể dễ dàng xoay sở hơn. Bộ nhớ lớn hơn, tính toán ít hơn, hiệu suất kiếm tiền được nâng cao đáng kể. Hiện nay, đây là thuật toán được các thợ đào tiền ảo ưa chuộng nhất.

Hoán đổi nguyên tử

Trong mạng Litecoin, người dùng hoàn toàn có thể đổi miến phí đồng tiền Litecoin với bất kỳ đồng tiền ảo nào mà không cần tốn phí. Giao dịch này được thực hiện dễ dàng nhờ vào các hợp đồng Hashed Timelock. Đây là tính năng hoàn hảo của LTC. Vì với các mạng tiền ảo khác, để đổi tiền cần thông qua một sàn giao dịch và bạn sẽ bị tính một phức phí tương ứng.

Litecoin có hợp pháp không?

Không chỉ riêng Litecoin, mà vấn đề tiền ảo nói chung có hợp pháp không vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Điều này sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng quốc gia. Hiện nay, tiền ảo được công nhận và phổ biến nhất ở những quốc gia phát triển. Nó được nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn sử dụng như một phương thức thanh toán an toàn và tiết kiệm.

Litecoin chưa được nhiều quốc gia công nhận hợp pháp
Litecoin chưa được nhiều quốc gia công nhận hợp pháp

Trong khi đó tại Việt Nam, Litecoin vẫn chưa được cho phép sử dụng. Tuy nhiên, có một rào cản lớn với những nhà đầu tư Litecoin chính là tính năng ẩn danh của mạng tiền ảo này.

Ẩn danh giúp bảo mật hiệu quả tài khoản người dùng. Tuy nhiên cũng vì các giao dịch ẩn danh mà tội phạm có thể lợi dụng điều này để rửa tiền. Chưa kể tiền ảo Litecoin không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức hành pháp nào. Vì vậy, để Litecoin được cấp phép sử dụng tại Việt Nam có lẽ sẽ cần một thời gian dài.

Tuy nhiên các nhà đầu tư Litecoin có thể hoàn toàn yên tâm vì khi giao dịch với Litecoin, đa số đều sử dụng những nền tảng quốc tế hoàn toàn hợp pháp.

Đào Litecoin – xu hướng đầu tư của nhiều bạn trẻ Việt

Để trở thành một thợ mỏ chuyên nghiệp, nhiều nhà đầu tư trẻ đã không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu những máy đào Litecoin cao cấp nhất. Tuy nhiên nhiêu đó vẫn chưa đủ. Bạn cần phải là một người rành công nghệ, am kiểu kỹ thuật đào Litecoin. Đây không phải là sân chơi dành cho dân nghiệp dư. Rủi ro đầu tư là rất cao và mạo hiểm. Khi sở hữu được những máy đào, nhiệm vụ của bạn là phải giải được các thuật toán. Nếu giải được, bạn sẽ nhận về Litecoin.

Xu hướng đào LTC đang phổ biến ở nhiều nhà đầu tư Việt
Xu hướng đào LTC đang phổ biến ở nhiều nhà đầu tư Việt

Mặc dù vậy, trở thành thợ đào Litecoin cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định:

  • Độ khó ngày càng tăng lên do ngày càng có nhiều thợ đào Litecoin. Đồng Litecoin sẽ khó kiếm hơn, lợi nhuận của bạn cũng vì vậy mà giảm sút đáng kể.
  • Bán giá thấp: Phần cứng ASIC là một trong những máy đào coin chuyên nghiệp. Tuy nhiên nó chỉ trang bị để dùng cho mục đích này. Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, thì mức giá bán lại khá thấp. Nếu không cân đối kỹ, có thể bạn sẽ lỗ vốn thì giá trị ban đầu của nó lên đến gần trăm triệu đồng.
  • Đào Litecoin tiêu tốn nhiều điện năng. Do đó để đảm bảo lợi nhuận, bạn cần chắc chắn mình đang đào coin ở một địa chỉ có giá điện phù hợp.

Đánh giá tương lai của đồng Litecoin

Ra mắt từ năm 2011, chỉ sau 3 năm so với đồng Bitcoin, đồng Litecoin đã có thời gian tồn tại đến nay gần 10 năm.

Mặc dù giá trị không thể bằng được đồng Bitcoin, cũng có thời điểm lên xuống thất thường, tuy nhiên LTC chưa bao giờ rớt khỏi Top 10 đồng tiền điện tử có giá trị nhất toàn cầu.

Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối vì nguồn cung tối đa của Litecoin chỉ giới hạn ở mức 84 triệu coin. Do đó sẽ không có trường hợp Litecoin tràn ngập thị trường và giá trị bị giảm xuống. Theo quy luật biến động, thì sẽ có những thời điểm giá đồng LTC sẽ giảm mạnh. Nhưng nó vẫn được dự đoán là một trong những tiền ảo có giá trị bền vững trong tương lai.

Ghi nhận số liệu đến quý 3 năm 2020, thì số ví trên mạng Litecoin đã đạt hơn 5 triệu ví. Đây là một tín hiệu rất khả quan. Hàng ngày, số lượng ví hoạt động khoảng 83 ngàn ví. Có thể thấy được mức độ sử dụng Litecoin đang rất lớn, xứng đáng là một trong những đồng tiền ảo nên được đầu tư giai đoạn hiện tại.

Kết luận

Là một đồng tiền ảo có thời gian giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp, Litecoin đang dần thay thế Bitcoin trong nhiều giao dịch ngắn hạn. Các nhà đầu tư trẻ có quyền kỳ vọng vào tiềm năng của đồng tiền ảo này trong tương lai gần. Nếu có những cập nhật mới nhất về LTC, Tiền Đầy Ví sẽ nhanh chóng thông tin cùng các bạn.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu