Tổng Dư Nợ Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 26-11-2020. Cập nhập ngày 16-12-2020.
Tổng Dư Nợ Là Gì? 2024

Tổng dư nợ là gì? Vì sao bạn bị mắc vào tổng dư nợ, hậu quả và cách thanh toán ra sao? Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, cùng theo dõi nhé!

Hiện nay, việc sử dụng dịch vụ vay tiền bằng cách sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ tín dụng hay ngân hàng rất phổ biến. Bởi, hình thức này mang đến nhiều lợi ích và tiện dụng cho người vay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ hết định nghĩa về thuật ngữ "Tổng dư nợ là gì?" này và hiểu lầm rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu bạn đang trong trường hợp vay tín dụng và quan tâm đến vấn đề này, thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Bài viết hôm nay, mời bạn cùng đồng hành với Tiền đầy ví đi tìm hiểu về khái niệm, lĩnh vực nhiều phức tạp này nhé!

Khái niệm tổng dư nợ là gì?

Tổng dư nợ trong tiếng Anh gọi Debit, là tổng số tiền mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi giao dịch vay vốn trước đó. Việc vay vốn này gồm nhiều mục đích khác nhau như: vay tiêu dùng, vay mua nhà, mua xe, vay tín dụng, tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng,... Số tổng dư nợ này sẽ giảm dần và chuyển về bằng số không khi bạn trả hết hoàn toàn nợ cho ngân hàng.

Hiện nay, thuật ngữ dư nợ này thường được dùng nhiều trong lĩnh vực sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng xuất hiện khi người dùng thẻ tiêu một số tiền nhất định trong hạn mức cho phép. Lúc này, ngân hàng sẽ sao kê và báo về cho bạn biết dư nợ hiện tại của bạn cũng như thời hạn bạn phải trả dư nợ.

Tổng dư nợ là khoản nợ người vay phải trả cho ngân hàng khi vay trước đó với nhiều mục đích
Tổng dư nợ là khoản nợ người vay phải trả cho ngân hàng khi vay trước đó với nhiều mục đích

Các khái niệm có liên quan đến tổng dư nợ bạn cần biết

Trong ngành nghề tài chính đặc trưng, tổng dư nợ có thể đến từ nhiều nguồn vay như đã nói ở trên phần "Tổng dư nợ là gì". Do đó, từ những nguồn vay khác nhau sẽ làm nảy sinh những khái niệm khác nhau liên quan đến dư nợ. Chẳng hạn, bạn có thể theo dõi cụ thể phía dưới này:

Tổng dư nợ cho vay

Tổng dư nợ cho vay được hiểu là khái niệm phản ánh số tiền ngân hàng hiện còn cho vay tại một thời điểm xác định nào đó. Đây cũng là khoản vay mà ngân hàng cần phải thu hồi về, chúng được tính theo thời điểm. Bạn có thể hiểu nôm na, đó là số dư cuối kỳ tính toán, là tổng số tiền cho vay mà ngân hàng cần thu hồi tại một thời điểm đối với người vay.

Khái niệm dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là mức lãi suất mà bạn phải trả dựa trên số tiền, khoản vay thực tế ban đầu bạn còn nợ. Dư nợ giảm dần được tính sau khi đã trừ các phần tiền gốc bạn trả trong những kỳ trước đó. Hoặc, có một cách hiểu đơn giản khác, dư nợ giảm dần là tiền lãi và tiền lãi sẽ giảm dần nếu số tiền gốc được bạn trả giảm đi bớt.

Dư nợ giảm dần được hiểu là số tiền lãi mà bạn phải trả dựa trên nợ gốc mà bạn đang nợ ngân hàng
Dư nợ giảm dần được hiểu là số tiền lãi mà bạn phải trả dựa trên nợ gốc mà bạn đang nợ ngân hàng

Doanh số cho vay

Đây là chỉ tiêu được ngành tài chính dùng để phản ánh tất cả các khoản tín dụng cho vay mà ngân hàng đã phát trong khoảng thời gian nào đó. Doanh số cho vay không tính món cho vay đó đã thu hồi về hay chưa. Doanh số cho vay thường được nhân viên ngân hàng tổng kết và xác định theo tháng, quý, năm.

Doanh số thu dư nợ

Doanh số thu dư nợ là toàn bộ khoản tiền mà khách hàng đã vay của ngân hàng được thu hồi về. Khoản tiền này được tính cho cả năm hiện tại lẫn những năm trước đó.

Tổng dư nợ sẽ có nhiều vấn đề liên quan khác như: tiền lãi, doanh số, tổng nợ cho vay,...
Tổng dư nợ sẽ có nhiều vấn đề liên quan khác như: tiền lãi, doanh số, tổng nợ cho vay,...

Tổng dư nợ quá hạn thì có sao không?

Đương nhiên, khi bạn trở thành con nợ và nợ quá hạn sẽ phải chịu những hậu quả nhất định. Quá hạn tổng dư nợ là gì? Nghĩa là số tiền mà bạn vay đã quá kỳ hạn trả nhưng bạn chưa có khả năng hoàn về cho ngân hàng. Lúc này, bạn sẽ gặp những rắc rối sau đây:

  • Nhẹ nhàng nhất, ngân hàng sẽ chỉ nhắc nhở bằng các loại phí phạt trả chậm khi bạn nợ quá hạn. Mức phí này tùy theo ngân hàng, rơi vào khoảng 5 - 6% số tiền bạn đang nợ.
  • Thế nhưng, nếu khoản dư nợ ngày càng nhiều và thời gian quá hạn ngày càng dài lâu, thì hậu quả bạn chịu sẽ ở mức độ cao hơn, nặng hơn. Đây tương đương với mức nợ xấu nhóm 3 trở lên, cụ thể như sau:
  • Bạn không còn cơ hội được vay thêm bất cứ khoản tiền mặt nào hay nợ tín chấp nữa. Đặc biệt, thông tin lịch sử nợ xấu của bạn có mặt trên hệ thống CIC được tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính biết đến. Và, họ sẽ từ chối cung cấp khoản vay khi bạn yêu cầu.
  • Ngoài các khoản vay bằng tiền mặt hoặc vay tiêu dùng, bạn cũng không được phép dùng thẻ tín dụng.
  • Dù bạn đã thanh toán đầy đủ sau khi bị thông báo nợ quá hạn lâu. Nhưng, bạn vẫn phải mất rất nhiều thời gian, tối đa là 5 năm để được các tổ chức tài chính duyệt lại hồ sơ.
  • Bạn còn có thể có nguy cơ mất tài sản đảm bảo tại ngân hàng nếu không chi trả dư nợ.
Tổng dư nợ quá hạn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường bạn nên biết
Tổng dư nợ quá hạn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường bạn nên biết

Có những cách thanh toán tổng dư nợ nào nhanh chóng?

Hiện nay, các hệ thống ngân hàng phổ biến đến 4 cách thanh toán tổng dư nợ. Điều này giúp người vay tiện lợi hơn khi muốn chi trả mà không sợ gặp khó khăn dẫn đến nợ quá hạn. Vậy, các cách thanh toán tổng dư nợ là gì?

  • Cách 1: Bạn có thể thanh toán tổng dư nợ bằng cách đến trực tiếp ngân hàng để nộp tiền mặt. Hiện nay, các điểm giao dịch ngân hàng rất nhiều, bạn có thể bắt gặp ở đâu khi đi trên đường. Nên, bạn không cần lo lắng vấn đề khó tìm hoặc khó trả dư nợ sau khi vay nhé. Khi đến điểm giao dịch, nhân viên sẽ giúp bạn làm tất cả thủ tục, việc của bạn là đăng ký và làm theo đúng hướng dẫn là được.
  • Cách 2: Người vay có thể ký Séc hoặc giấy ủy nhiệm chi bằng chữ ký chính chủ để gửi ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam, hình thức này không được phổ biến rộng rãi cho lắm nên nhiều người chưa thực sự rành rõ khi thanh toán.
  • Cách 3: Đối với các loại dư nợ tín dụng, bạn có thể đăng ký thanh toán bằng cách ghi nợ tự động. Tức là, khi bạn sử dụng thẻ sinh ra dư nợ, tổng dư nợ sẽ được ngân hàng chủ động chuyển khoản tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng để hoàn trả.
  • Cách 4: Chuyển khoản để thanh toán dư nợ, hình thức này được xem là cách thanh toán đơn giản, nhanh chóng nhất. Bạn đăng ký dịch vụ chuyển khoản trên điện thoại hoặc thao tác tại ATM, các quầy dịch vụ của ngân hàng là được.
Hiện nay có nhiều cách thanh toán dư nợ mà không sợ quá hạn
Hiện nay có nhiều cách thanh toán dư nợ mà không sợ quá hạn

Kết luận

Đối với mọi dịch vụ nào của ngân hàng, khi thực hiện giao dịch, điều đầu tiên bạn phải luôn ghi nhớ là thanh toán. Việc bạn có một số tổng dư nợ tại ngân hàng cũng không mấy nghiêm trọng nếu bạn chuẩn bị tài chính đầy đủ và nhớ hạn hoàn về cho ngân hàng. Tuy nhiên, tránh đừng để mình quên mất hoặc không có khả năng chi trả, như vậy hậu quả sẽ khó lường bạn nhé!

Khi có tổng dư nợ bạn nên chuẩn bị đủ tiền để hoàn lại cho ngân hàng vào đúng thời hạn thỏa thuận
Khi có tổng dư nợ bạn nên chuẩn bị đủ tiền để hoàn lại cho ngân hàng vào đúng thời hạn thỏa thuận

Trên đây là những chia sẻ mà Tiền đầy ví muốn gửi đến bạn về vấn đề tổng dư nợ là gì. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm nhiều thông tin hay, bổ ích và khi gặp vấn đề liên quan đến lĩnh vực này bạn sẽ hiểu thêm, không bị bỡ ngỡ nhé!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 06-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu