Lịch Sử Tín Dụng Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 29-01-2021. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Lịch Sử Tín Dụng Là Gì? 2024

Thông qua lịch sử tín dụng, mọi hệ thống ngân hàng đều có thể kiểm tra được tình trạng nợ của bạn hiện tại. Từ đó, họ mới tiến hàng kiểm duyệt và xem xét có cho bạn vay vốn hay không. Vậy, lịch sử tín dụng là gì? Cách thức hoạt động ra sao, chúng có quan trọng không?

Trong cuộc sống, mỗi cá nhân chúng ta ai cũng phải có lúc có nhu cầu vay vốn nhằm hỗ trợ đời sống hoặc các hoạt động kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh việc vay vốn bạn bè, người thân, gia đình thì vay vốn ngân hàng là hình thức được nhiều người chọn làm giải pháp nhất.

Bởi, vay vốn ngân hàng có nhiều thứ tiện lợi hơn, không cần phải vướng bận nhiều phiền phức. Song, không phải ai cũng được ngân hàng xét duyệt vay nhất là những người có lịch sử tín dụng xấu.

Vậy, bạn đã biết lịch sử tín dụng là gì chưa? Lịch sử tín dụng của bạn tốt hay xấu, cách kiểm tra như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích từ Tiền Đầy Ví bạn nhé!

Lịch sử tín dụng là gì? Làm sao để kiểm tra được lịch sử tín dụng của bản thân?
Lịch sử tín dụng là gì? Làm sao để kiểm tra được lịch sử tín dụng của bản thân?

Giới thiệu khái niệm lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là một bảng tổng hợp chi tiết có cập nhật những thông tin lịch sử thanh toán vay tiền của một cá nhân nào đó khi họ vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Báo cáo này do CIC - Trung tâm thông tin tín dụng quản lý và kiểm soát. Lịch sử thanh toán tín dụng được tổng hợp trong vòng 12 tháng gần nhất bao gồm nhiều vấn đề như: lịch sử nợ xấu, lịch sử quan hệ với ngân hàng, nợ xấu quá hạn,...

Theo đó, chỉ cần bạn từng có thực hiện vay tiền tại các ngân hàng nhằm bất cứ mục đích nào, thì hệ thống CIC đều có ghi nhận. CIC sẽ đảm nhận thực hiện những công việc chính như: thống kê, lưu trữ, phân tích, xử lý dữ liệu và đưa ra các dự báo về tình hình tài chính tín dụng trong và ngoài nước theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ đó, các ngân hàng, công ty tín dụng, tài chính có thể truy cập vào đây để biết được bạn có lịch sử tín dụng như thế nào.

CIC chính là hệ thống kiểm soát, quản lý và dự báo, đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng
CIC chính là hệ thống kiểm soát, quản lý và dự báo, đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng

Lịch sử tín dụng có tầm quan trọng như thế nào?

Như đã đề cập, chắc hẳn bạn cũng biết vai trò của lịch sử tín dụng trong cuộc sống, nhất là trong giai đoạn cần vay vốn tín chấp ngân hàng của mỗi người. Cụ thể, lịch sử tín dụng có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi cá nhân, trong đó có thể kể như sau:

 • Lịch sử tín dụng chính là cơ sở tiêu biểu và chính thức để các ngân hàng ra quyết định có cho bạn vay tiền nhanh hay không. Nếu lịch sử tín dụng có dính nợ xấu, nợ quá hạn, bạn sẽ không thể được duyệt bởi ngân hàng. Thậm chí, cơ hội vay vốn của bạn trên thị trường ngân hàng là rất khó khăn.
 • Dựa vào lịch sử tín dụng, nhiều nước sẽ quyết định có cấp Visa cho bạn để sang các nước đó hay không. Chẳng hạn như một số nước ở châu Âu như Đức, Pháp hoặc Mỹ,...
 • Nếu bạn có ý định xin ứng tuyển vào các vị trí trong một số tổ chức ngân hàng, thì lịch sử tín dụng của bạn bắt buộc phải sạch và tốt.
Lịch sử tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân cần được bảo vệ
Lịch sử tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân cần được bảo vệ

Các nguyên nhân bạn bị dính lịch sử tín dụng xấu

Những khách hàng bị dính lịch sử tín dụng xấu thường là những khách hàng khi vay tiền online mà không thanh toán, dẫn đến mắc nợ xấu, nợ quá hạn bởi các nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn bị xấu lịch sử tín dụng:

 • Người đi vay không đóng tiền đúng kỳ thanh toán đã thỏa thuận với ngân hàng, tính cả nợ gốc lẫn nợ lãi theo quy định tín dụng.
 • Người vay đóng sai số tiền phải đóng hàng tháng để thiếu lại và bị ghi nhận là nợ xấu. Ví dụ, số tiền bạn phải đóng hàng tháng là 6,2 triệu nhưng bạn chỉ đóng có 6 triệu không đúng hợp đồng. Như vậy được CIC ghi nhận là đóng thiếu và rơi vào lịch sử tín dụng xấu.
 • Cũng có thể, do hệ thống ngân hàng thông báo sai số tiền để bạn đóng thiếu. Trường hợp này bạn nên có sự giải trình để lịch sử tín dụng của mình không còn xấu nữa.
 • Ngoài ra, hệ thống ngân hàng lỗi hay hệ thống thông tin tín dụng bị lỗi cũng là nguyên nhân. Điều này khiến việc báo cáo dữ liệu lên trung tâm thông tin tín dụng bị sai lệch.

Dù các nguyên do nợ quá hạn, nợ xấu xuất phát từ lý do gì thì việc lịch sử tín dụng xấu sẽ vô cùng ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Thông qua đó việc vay vốn, giao dịch tài chính với các ngân hàng, tổ chức tín dụng sau này của bạn sẽ không hề dễ dàng nữa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lịch sử tín dụng của bạn xấu và không còn uy tín
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lịch sử tín dụng của bạn xấu và không còn uy tín

Cách thức hoạt động của lịch sử tín dụng tại CIC

Đầu tiên, CIC sẽ nhận được được những thông tin từ ngân hàng cung cấp về khoản vay tín chấp, thông tin người vay, tổ chức cho vay và quy trình trả nợ của các khoản vay khi có người vay vốn. Theo đó, CIC sẽ tổng hợp tất cả lại và phân bổ thành một cơ sở dữ liệu thống nhất gọi chung là lịch sử tín dụng.

Khi bạn có nhu cầu vay vốn lần tiếp theo, lịch sử tín dụng chính là cơ sở xác nhận của các ngân hàng. Họ sẽ truy cập vào hệ thống này để đánh giá uy tín của người vay rồi mới quyết định cho vay.

Lịch sử tín dụng của người vay được lưu trữ theo trình tự thông tin như sau:

 • Số tiền người vay còn đang nợ, mục đích vay nợ của người vay khi yêu cầu vay.
 • Tổ chức tín dụng, ngân hàng ký kết hợp đồng với người vay là ai?
 • Thời gian cụ thể người vay thỏa thuận sẽ hoàn trả lại món nợ, khoản vay này.
 • Việc thanh toán, trả nợ được tiến hành bằng những hình thức nào?
 • Người vay hiện tại đang nằm trong nhóm nợ nào từ nhóm 1 đến nhóm 5 (Nhóm 3 đến nhóm 5 được tính là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ xấu cần chú ý).
 • Người vay đã có thế chấp tài sản gì cho khoản nợ này hay chưa? (Số tiền trả trước, tài sản có giá trị đã thế chấp,...)
Lịch sử tín dụng được lưu trữ đầy đủ thông tin về số tiền nợ, người vay nợ, tổ chức cho vay,... tại hệ thống trung tâm tín dụng CIC
Lịch sử tín dụng được lưu trữ đầy đủ thông tin về số tiền nợ, người vay nợ, tổ chức cho vay,... tại hệ thống trung tâm tín dụng CIC

Cách thức kiểm tra lịch sử tín dụng trên CIC bạn nên biết

Có 3 cách để bạn kiểm tra lịch sử tín dụng của mình trên CIC, cụ thể như sau:

Cách 1: Bạn mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân của mình tới các địa điểm có nhân viên cho vay tín dụng để nhờ kiểm tra. Sau khi kiểm tra, nhân viên sẽ thông báo cho bạn biết các thông tin như: Điểm tín dụng của bạn, bạn có rơi vào nhóm rủi ro hay không và tổng dư nợ hiện tại là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể cân nhắc xem mình có cơ hội để đăng ký vay vốn tiếp tục hay không.

Cách 2: Bạn truy cập trực tiếp vào trang Web của trung tâm CIC để kiểm tra lịch sử tín dụng của mình. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn phí của bạn vì bạn phải đăng ký tài khoản thì mới xem được.

Cách 3: Hoặc, bạn cũng có thể đề xuất vay vốn tiêu dùng hoặc đăng ký làm thẻ tín dụng với nhân viên tín dụng. Lúc này, bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ thông tin về CIC từ việc nợ quá hạn, nợ xấu cho đến lịch sử tín dụng với các ngân hàng nào,...

Kiểm tra lịch sử tín dụng sẽ biết được bạn có cơ hội vay vốn tiếp tục hay không
Kiểm tra lịch sử tín dụng sẽ biết được bạn có cơ hội vay vốn tiếp tục hay không

Kết luận

Từ bài viết có lẽ bạn đã biết được lịch sử tín dụng là gì và tầm quan trọng của nó ra sao đối với mỗi cá nhân, Vì thế, hãy cố gắng giữ cho lịch sử tín dụng của mình thật tốt để có cơ hội dễ dàng hơn khi đăng ký vay vốn tại các ngân hàng bạn nhé! Hy vọng rằng, những thông tin này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử tín dụng CIC.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu