Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 11-11-2020. Cập nhập ngày 16-12-2020.
Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì? 2024

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có thể vay tiền online được nữa không và cần làm gì để xóa nợ xấu? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này.

Khi tư vấn cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn, Tiền Đầy Ví luôn nhận được thắc mắc nợ xấu nhóm 2 là gì. Nhiều khách hàng đang vướng nợ xấu nhóm 2 và bị một số ngân hàng từ chối cho vay. Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì, làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng và được vay tiền như bình thường? Hôm nay Tiền Đầy Ví sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Khi vay tiền ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng có cấp phép, danh sach và lịch sử tín dụng của người vay tiền sẽ được cập nhật chi tiết trên hệ thống CIC. Theo đó, những khách hàng này sẽ được xếp vào 5 nhóm nợ xấu khác nhau:

 • Nhóm 1: Nhóm đủ tiêu chuẩn. Những khách hàng được xếp vào nhóm này là những người vay nợ và trả nợ đúng hạn theo hợp đồng. Đây là nhóm dễ được cho vay lại nhất
 • Nhóm 2: Là nhóm nợ mà chúng ta đang bàn đến trong bài viết này. Những người mắc nợ xấu nhóm 2 đang có khoản nợ tồn từ 10-90 ngày vẫn chưa thanh toán đủ.
 • Nhóm 3: Nhóm này gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Thời gian trả nợ đã qua 90 ngày mà vẫn chưa thanh toán. Nhóm nợ này giới hạn khách hàng vay và chưa trả từ 90-180 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng.
 • Nhóm 4: Nhóm này gọi là nhóm nghi ngờ mất vốn. Những khách hàng được xếp vào nhóm này đã quá thời hạn trả nợ sau 180 ngày vẫn không thanh toán nợ. Điểm giới hạn của nhóm 4 là 270 ngày.
 • Nhóm 5: Nhóm này là nhóm có nguy cơ mất vốn cao nhất. Người vay tiền đã quá hạn trả nợ đến 270 ngày vẫn không thanh toán nợ cho công ty.
Nợ xấu nhóm 2 là những khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày chưa được thanh toán
Nợ xấu nhóm 2 là những khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày chưa được thanh toán

Kể từ nhóm 2, khả năng được duyệt cho vay giảm dần đi. Như vậy, khi bị nợ xấu nhóm 2, cơ hội vay tiền nhanh của bạn đang giảm dần. Bạn cũng đang bị xếp hạng nguy hiểm và mấy uy tín dần.

Nợ xấu nhóm 2 có vay vốn được không?

Câu trả lời là được. Những trường hợp nợ xấu nhóm 2 hoàn toàn có thể được xét duyệt để vay vốn. Tuy nhiên thời gian xét duyệt phải từ 12 tháng kể từ ngày bạn kết thúc khoản nợ quá hạn đó. Trong một vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể sẽ được xét duyệt vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Lúc này, bạn có thể chuẩn bị các hồ sơ sau để được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng xét duyệt:

 • Sao kê thẻ tín dụng.
 • Xác nhận tình trạng nợ.
 • Phiếu xác nhận từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho thấy bạn đã tất toán khoản nợ xấu nhóm 2.
 • Hiện tại không có bất kỳ khoản nợ quá hạn nào khác.

Nợ xấu nhóm 2 nếu không thanh toán, theo thời gian sẽ trở thành nợ xấu nhóm 3, 4. Khi đó dù bạn có thanh toán nhưng cơ hội được vay lại của bạn sẽ khá thấp. Do đó cần thanh lý gấp khoản vay của mình để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi vay vốn sau này nhé.

Làm thế nào khi bị nợ xấu nhóm 2? Muốn vay vốn thì làm sao?

Trong đại đa số trường hợp, khi đang vướng nợ xấu vẫn chưa thanh toán thì bạn sẽ không được duyệt vay vốn. Lúc này, bạn cần đảm bảo các vấn đề sau đây:

Thanh toán khoản nợ ngay lập tức

Để rút ngắn thời gian xóa tên khỏi danh sách nợ xấu (12 tháng), bạn nên ngay lập tức thanh toán khoản nợ của mình. Khi thanh toán nợ, nên giữ lại các hồ sơ giấy tờ cần thiết. Đôi khi hệ thống trục trặc ảnh hưởng sau này, bạn sẽ có giấy tờ để đối chiếu.

Nên nhanh chóng thanh toán nợ xấu để đảm bảo dễ dàng vay lại
Nên nhanh chóng thanh toán nợ xấu để đảm bảo dễ dàng vay lại

Thanh toán nợ thì hồ sơ tín dụng của bạn sẽ trở về nhóm 1. Lúc này, bạn có thể dễ dàng vay được vốn.

Có thể nhờ người khác vay giùm

Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè đứng ra vay giùm cho bạn. Dĩ nhiên tiền vay bạn sẽ nhận và các khoản thanh toán sau này bạn sẽ đóng phí. Tuy nhiên yêu cầu là người đứng ra vay giúp phải có lịch sử tín dụng tốt.

Hoặc có thể nhờ các đơn vị cho vay tư vấn để vay theo hình thức bảo lãnh. Khi đó, người thân của bạn sẽ là người kí hợp đồng. Bạn sẽ là đối tác đồng trả nợ. Nhờ vào uy tín của người bảo lãnh, khoản vay sẽ dễ dàng được duyệt.

Sử dụng vay theo tài sản đảm bảo

Nếu có tài sản đảm bảo, bạn có thể chọn hình thức vay thế chấp, thay vì các hình thức vay tín chấp phụ thuộc nhiều vào điểm tín dụng. Khi vay thế chấp, ngân hàng sẽ không quan tâm nhiều đến lịch sử tín dụng của bạn. Vì trong trường hợp bạn không trả được nợ, bạn sẽ bị mất tài sản thế chấp. Ngân hàng có thể thanh lý tài sản đó để thu hồi nợ. Khi vay trường hợp này, ngân hàng cũng không cần quá lo lắng vì đa phần bạn chỉ được duyệt vay tối đa 80% giá trị tài sản. Như vậy, ngân hàng sẽ đảm bảo thu hồi được 100% khoản nợ cho vay, kể cả khi giá trị tài sản có giảm theo thời gian.

Những đơn vị có hỗ trợ vay nợ xấu nhóm 2

Gần như ngân hàng sẽ có những yêu cầu vay vốn khắt khe nhất. Không có nhiều ngân hàng sẽ chấp nhận cho khách hàng vay vốn nếu vướng vào nợ xấu nhóm 2. Tuy nhiên trong trường hợp cần vay vốn gấp, bạn có thể cân nhắc đến các đơn vị sau đây:

 • Ngân hàng Standard
 • Công ty tài chính Prudential
 • FE Credit
 • Một vài ngân hàng thương mại như Shinhan.
Shinhan là một trong những ngân hàng có hỗ trợ cho vay với trường hợp nợ xấu nhóm 2
Shinhan là một trong những ngân hàng có hỗ trợ cho vay với trường hợp nợ xấu nhóm 2

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà đơn vị cho vay sẽ có những đánh giá nhất định. Theo đó, nội dung nợ xấu là gì sẽ quyết định phần lớn đến quyết định duyệt vay.

Hầu như nợ xấu chỉ liên quan đến thẻ tín dụng. Hạn mức nợ xấu không vượt quá 5 triệu đồng thì bạn mới có cơ hội được duyệt vay vốn. Ngoài khoản này, thì tuyệt đối không có bất kỳ khoản nợ quá hạn nào. Nếu không sẽ rất khó được duyệt vay.

Lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu

Mắc nợ xấu, dù là nhóm nào thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi tài chính của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh để vướng vào nợ xấu bằng những biện pháp sau đây:

 • Đánh giá, đo lường khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định vay tiền nóng. Khi vay, bạn phải đảm bảo được mình có thể xoay sở để thanh toán được khoản nợ đó.
 • Khi đã vay được vốn, phải có kế hoạch sử dụng vốn hiệu quả và đảm bảo chi tiêu đúng mục đích ban đầu. Như thế, không chỉ giá trị tiền vay được đảm bảo mà bạn cũng sẽ không bị vỡ kế hoạch vì những vấn đề linh tinh khác.
 • Nên đặt nhắc nhở về thời gian trả nợ. Trả nợ càng sớm thì càng có lợi cho những giai đoạn vay tiền sau này. Nếu được, bạn nên cố gắng thu xếp khoản nợ trước vài ngày trước thời điểm đáo hạn hợp đồng. Trong trường hợp chưa thể thanh toán đúng hạn, thì nên xoay sở để thanh toán chậm nhất 10 ngày kể từ ngày đáo hạn.
 • Có nhiều rủi ro xảy đến trong quá trình vay vốn. Trường hợp tệ hại nhất chính là bạn bị khủng hoảng tài chính dẫn đến mất khả năng trả nợ. khi đó, hãy liên hệ đến đơn vị cho vay để được hỗ trợ tư vấn và cùng tìm ra giải pháp gia hạn có lợi nhất cho 2 bên.

Kết luận

Nợ xấu nhóm 2 mặc dù mới ở trạng thái “lơ lửng” nguy hiểm, nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai và cơ hội huy động vốn của mỗi người. Chính vì điều này, cần đảm bảo tránh rơi vào nợ xấu, hoặc nhanh chóng giải quyết nợ xấu của mình. Khi vay vốn, hãy đặc biệt tỉnh táo và có mục tiêu rõ ràng. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, bạn có thể liên hệ đến Tiền Đầy Ví nhé.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 04-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu