Nợ Xấu Nhóm 5

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 23-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Nợ Xấu Nhóm 5 2024

Nếu ai đã từng đi vay vốn chắc hẳn không còn quá xa lạ với khái niệm nợ xấu nhóm 5. Tuy nhiên mọi người đã thực sự hiểu hết được các thông tin xung quanh nợ xấu nhóm 5, cũng như làm thế nào để tránh xa được khoản nợ xấu đáng ghét này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nợ xấu nhóm 5 nhé!

Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Lịch sử vay vốn của khách hàng sẽ được công khai trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (viết tắt là CIC) và được chia ra làm 5 nhóm nợ xấu như sau:

  • Nhóm nợ xấu 1: Nhóm nợ này còn có tên gọi khác là nhóm nợ tiêu chuẩn. Những khách hàng có lịch sử thanh toán nợ ngân hàng chậm từ 1 đến 20 ngày sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu 1. Những người bị liệt vào nhóm này có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng những lần sau đó.
  • Nhóm nợ xấu 2: Còn có cách gọi khác là nhóm nợ xấu trong diện cần chú ý. Nếu khách hàng thanh toán nợ ngân hàng quá hạn từ 10 - 90 ngày sẽ nằm trong danh sách này. Ngân hàng vẫn sẽ duyệt vay cho các đối tượng này khi họ có nhu cầu vay ở những lần sau.
  • Nhóm nợ xấu 3: Nhóm nợ này còn được gọi là nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn. Những khách hàng bị liệt vào nhóm này khi có thời gian thanh toán quá hạn từ 90 - 180 ngày. Nếu bị xếp vào nhóm nợ xấu 3, khách hàng sẽ gặp khó khăn khi vay vốn sau này.
  • Nhóm nợ xấu 4: Đây là nhóm nợ xấu có dư nợ nghi ngờ, từ là khách hàng có thời gian thanh toán vốn vay ngân hàng quá hạn tới 181 - 360 ngày. Những đối tượng khách hàng nằm trong nhóm này chắc chắn sẽ không được duyệt vay ở những lần kế tiếp, trừ khi đã xóa thành công nợ xấu.
  • Nhóm nợ xấu 5: Đây là nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn, bởi có thời gian thanh toán quá hạn tới 360 ngày. Những đối tượng khách hàng sẽ không được bất cứ ngân hàng, tổ chức tài chính chấp nhận cho vay.

Như vậy, nợ xấu nhóm 5 là loại nợ xấu có mức độ cao nhất, thuộc loại nghiêm trọng và là trường hợp mà bất kỳ ngân hàng nào cũng muốn tránh xa. Bởi chính họ cũng rất ngại những rủi ro khi cho các đối tượng khách hàng này vay tiền online. Họ luôn phải đề cao kiểm soát và bảo vệ dòng vốn của mình, hạn chế nợ xấu ở mức thấp nhất.

Làm sao biết hồ sơ vay vốn bị nợ xấu nhóm 5?

Dễ dàng tra cứu nợ xấu tại CIC
Dễ dàng tra cứu nợ xấu tại CIC

Để biết được hồ sơ vay tiền nhanh của mình có bị rơi vào nhóm nợ xấu 5 hay không, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau và không hề mất một đồng chi phí nào.

  • Cách 1: Bạn trực tiếp đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn muốn vay vốn để hỏi hoặc kiểm tra trực tiếp.
  • Cách 2: Bạn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng của mình trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (viết tắt là CIC).

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 5

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 5
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan nhưng tựu chung lại các ngân hàng tổng kết và đưa ra những lý do phổ biến như sau:

  1. Do thiếu hiểu biết: Nhiều người có tầm hiểu biết yếu nên nghĩ đơn giản là vay vốn khi nào có tiền thì đem trả ngân hàng cũng được. Vì tâm lý đó nên thường xuyên rơi vào tình trạng ngân hàng thông báo quá hạn. Và lúc này cũng không biết phải làm thế nào để xoay xở trả nợ nên cứ mặc kệ, lúc nào kiếm đủ tiền thì đến trả ngân hàng.
  2. Do chủ quan: Một số người do chủ quan nên không có kế hoạch trả nợ sớm. Những người này thường không có sự tính toán, suy tính cho tương lai nên thường ngẫu hứng, dẫn đến khi kinh tế gia đình yếu đi thì không còn khả năng trả nợ, dẫn đến nợ xấu.
  3. Vay số tiền quá lớn để kinh doanh nhưng thua lỗ: Nhiều khách hàng vay một số tiền quá lớn để đầu tư vào việc kinh doanh nhưng do thiếu suy nghĩ tính toán, đi sai nước cờ dẫn đến doanh nghiệp bị phá sản, không còn khả năng chi trả các khoản nợ ngân hàng, dẫn đến nợ xấu ngân hàng nhóm 5.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Nếu bạn bị rơi vào nhóm nợ xấu 5 thì tùy theo từng trường hợp sẽ được xóa bỏ trong thời gian dài hay ngắn. Sau đây là các trường hợp cụ thể:

Vay số tiền nhỏ hơn 10 triệu đồng

Đối với những khoản tiền vay ít, thường là dưới 10 triệu, nếu để xóa được nợ xấu bạn phải tất toán khoản nợ xấu ngay lập tức, sau đó xin xác nhận là đã hoàn thành nợ xấu ngân hàng. Để xóa hoàn toàn khoản nợ xấu này, theo quy định, bạn phải chờ 60 tháng tính từ thời điểm bạn đã hoàn tất khoản nợ xấu. Tuy nhiên, một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể châm chước, cho bạn vay vốn ngay sau khi trả hết nợ xấu.

Vay số tiền lớn

Nếu bạn vay vốn ngân hàng một khoản tiền lớn thì khi nằm trong nhóm nợ xấu 5, để xóa được lịch sử tín dụng xấu, bạn cần chờ đợi trong thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày tất toán khoản nợ xấu tại ngân hàng. Trong thời gian 5 năm kể từ khi dính nợ xấu, bạn sẽ không thể vay vốn tại bất cứ các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những ngân hàng ngoại lệ cho những đối tượng khách hàng có lịch sử nợ xấu vay nhưng không nhiều.

Cách xóa nợ xấu nhóm 5

Cách xóa nợ xấu nhóm 5
Cách xóa nợ xấu nhóm 5

Để xóa được nợ xấu không còn cách nào khác là bạn buộc phải tất toán toàn bộ các khoản vay tại ngân hàng gồm tiền gốc, lãi, tiền phạt, phí phát sinh. Sau đó, bạn phải chờ đợi thêm 60 tháng mới được hệ thống CIC xóa lịch sử tín dụng nợ xấu.

Để có được tiền tất toán các khoản vay ngân hàng, bạn cần huy động các nguồn vốn vay nóng từ bạn bè, người thân. Bạn có thể vay tạm họ trong một thời gian để giải quyết nhanh chóng khoản nợ, xóa được lịch sử nợ xấu với ngân hàng, để có cơ hội được vay vốn ở những lần sau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bán các tài sản có giá trị của bản thân, gia đình để bù vào các khoản nợ xấu. Bạn nên làm điều này vì nếu chây ì sẽ bị khởi tố ra tòa và các tài sản của bạn và gia đình cũng bị phát mãi, ngoài ra còn phải chịu thêm khoản tiền án phí.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Trên thực tế, nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 5 trên hệ thống CIC thì có nghĩa là các cánh cửa vay vốn tại các ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng khác hoàn toàn khép lại với bạn. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng lớn (điển hình như Agribank, BIDV, Vietcombank) xem xét trường hợp ngoại lên nếu như hồ sơ vay vốn của bạn tốt, bạn có nguồn thu nhập ổn định. Ở các ngân hàng này, lãi suất cũng được tính khá thấp.

Lời khuyên để không bị nợ xấu nhóm 5

Cần biết tính toán để không bị dính vào nợ xấu nhóm 5
Cần biết tính toán để không bị dính vào nợ xấu nhóm 5

Để không bị rơi vào “cạm bẫy” nợ xấu nhóm 5, bạn cần thực hiện theo một số lời khuyên sau đây:

Xem xét các khoản thu nhập cá nhân có phù hợp với khoản vay không

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng, bạn cần cân nhắc kỹ khoản vay đó mỗi tháng mình phải trả bao nhiêu, như vậy có phù hợp với mức thu nhập hiện tại của mình không. Nếu chi phí trả nợ ngân hàng mỗi tháng chiếm tới hơn 50% tổng thu nhập của bạn thì nên dừng vay để đảm bảo cuộc sống, cũng như tránh được những rủi ro không thể chi trả dẫn đến nợ xấu, thậm chí là nợ xấu nhóm 5.

Nếu lịch sử tín dụng không tốt thì không nên cố gắng vay

Nếu như bạn có lịch sử tín dụng xấu bị công khai trên hệ thống CIC thì bạn đừng nên cố gắng vay làm gì bởi sẽ chẳng có ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào cho bạn vay đâu. Hãy kiên nhẫn đợi hết 2 năm để các ngân hàng xóa đi khoản nợ xấu của mình.

Luôn có ý thức trả nợ ngân hàng đúng hẹn

Bạn phải có ý thức rõ ràng trong kế hoạch trả nợ ngân hàng sao cho đúng hẹn. Bạn có thể đặt lịch báo hẹn, thanh toán sớm 1-2 ngày để tránh các phát sinh bên ngoài. Đối với chủ sở hữu thẻ tín dụng thì càng cần phải lưu ý hơn. Bạn cần thanh toán các khoản tiền đã chi tiêu hết trong thẻ tín dụng theo đúng kỳ hạn. Tốt nhất là bạn có không nên mua hàng vượt quá 50% giới hạn của thẻ để tránh khả năng vượt kiểm soát, không thể chi trả ngân hàng.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức chi tiết về nợ xấu nhóm 5, nguyên nhân, cách xóa nợ xấu, cũng như những lời khuyên bổ ích dành cho bạn để tránh gặp phải những khoản nợ xấu đáng tiếc, gây hệ lụy về những lần sau. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trên hành trình vay tiền nhanh của mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu