Điều Kiện Xóa Nợ Xấu

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 29-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Điều Kiện Xóa Nợ Xấu 2024

Tìm hiểu chi tiết các điều kiện xóa nợ xấu trên hệ thống CIC giúp người vay tiền chủ động được vấn đề vay vốn, giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề của mình.

Bạn đi vay vốn ngân hàng nhưng bị thông báo vướng nợ xấu và bị từ chối hồ sơ? Làm thế nào để vay được vốn khi có nợ xấu? Điều kiện xóa nợ xấu trên hệ thống CIC như thế nào? Sau bao lâu thì mới có thể vay tiền ngân hàng bình thường? Nếu đang quan tâm vấn đề này, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được tính là những khoản nợ đã quá hạn đến 90 ngày mà bạn vẫn chưa thanh toán được. Những khoản nợ này phát sinh khi bạn đi vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính hợp pháp.

Khi đi vay vốn, bạn sẽ được niêm yết tên tại Cổng thông tin quản lý tín dụng Quốc gia. Hệ thống này có tên là CIC. Hệ thống thuộc sự quản lý của Ngân hàng nhà nước, và chỉ những đơn vị tín dụng chính thống mới có thể can thiệp để bổ sung dữ liệu hoặc xem dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn vay nóng bên ngoài hoặc vay tín dụng đen, thì hầu hết đều không bị ghi nợ trên hệ thống này.

Nợ xấu là những khoản nợ đáo hạn trên 90 ngày vẫn chưa được thanh toán.

Theo phân loại nợ của CIC, thì người đi vay nợ sẽ được xếp vào 5 nhóm nợ xấu cơ bản. Trong đó, từ nhóm 3 trở lên, tức là quá hạn nợ đến 90 ngày, được gọi là nợ xấu. Nhóm 3, nhóm 4, nợ xấu nhóm 5 là những nhóm nợ thiếu an toàn cho đơn vị tín dụng.

Có rất nhiều lý do dẫn đến nợ xấu. Dù là lý do gì, thì căn nguyên cũng từ việc chậm trả nợ mà thành:

  • Mua hàng trả góp và không thanh toán nợ đúng như cam kết.
  • Sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, rút tiền mặt. Sau đó không thanh toán nợ đầy đủ cho ngân hàng.
  • Quên thanh toán các khoản phí phạt hoặc khoản vay nợ. Từ đó thời gian quá hạn kéo dài và bị xếp vào nhóm nợ xấu.
  • Cố tình không trả nợ, dẫn đến bị xếp loại nợ xấu.
  • Vay tiền nóng để làm ăn kinh doanh, vay xây nhà, mua xe… đến hạn không có khả năng thanh toán được cho ngân hàng.
Bị nợ xấu từ nhóm 3 sẽ KHÔNG được duyệt vay ngân hàng
Bị nợ xấu từ nhóm 3 sẽ KHÔNG được duyệt vay ngân hàng

Bị nợ xấu có được vay tiền ngân hàng không?

Khi bị nợ xấu, bạn không thể vay được tiền ngân hàng. Đây là quy định chung của tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng uy tín hiện nay. Vì sao như vậy?

Thử nghĩ, bạn chỉ vay một khoản nhỏ 5, 10 triệu mà vẫn không thanh toán được, thì làm thế nào ngân hàng đảm bảo được khả năng thanh toán của bạn khi duyệt một khoản vay mới lớn hơn?

Hoặc bạn đang vay thế chấp, cầm cố tài sản và đang bị nợ xấu, ngân hàng dựa vào điều gì để giải ngân một khoản vay lớn, khi thực tế hiện tại bạn đã mất khả năng chi trả và tài sản đang có nguy cơ bị đấu giá để hoàn nợ?

Khi bị nợ xấu, uy tín tín dụng của một cá nhân hay tổ chức đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không có cơ sở niềm tin nào để ngân hàng xét duyệt cho bạn vay tiền online. Đây là điều kiện xét duyệt đầu tiên mà bạn cần phải nhớ.

Nhiều người có thể chọn hình thức vay ngoài, thậm chí vay xã hội đen. Tuy nhiên nên cẩn trọng với những loại hình vay tiền này. Không chỉ bị lãi trên trời, bạn có có nguy cơ bị gọi điện đòi nợ liên tục, đe dọa, khủng bố tinh thần, thậm chí hành hung. Vay nợ tín dụng đen sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn.Điều kiện xóa nợ xấu trên hệ thống CIC

Điều kiện để xóa nợ xấu trên CIC như sau:

  • Nợ nhóm 1: An toàn. Nhóm này đủ tiêu chuẩn vay lại và hồ sơ dễ được duyệt vì trả nợ đúng hạn.
  • Nợ nhóm 2: Quá hạn từ 10 – 90 ngày. Với nhóm nợ này, bạn phải thanh toán đủ gốc + Lãi và lịch sử nợ sẽ được xóa sau 12 tháng.
  • Nợ nhóm 3, 4, 5: Quá hạn từ 90 ngày trở nên. Sau khi thanh toán nợ thì bạn sẽ được xóa lịch sử nợ sau 5 năm.

Như vậy, để có được một “hồ sơ trắng”, lý lịch vay nợ “sạch” thì nhóm nợ xấu từ nhóm 3 sẽ cần đến 5 năm. Nhóm 2 thì ưu tiên hơn vì chỉ 12 tháng sau là bạn sẽ được ngân hàng xét duyệt cho vay lại.

Có nhiều ràng buộc trong điều kiện xóa nợ xấu tại CIC
Có nhiều ràng buộc trong điều kiện xóa nợ xấu tại CIC

Chính vì điều này, khi có nợ xấu, bạn nên tranh thủ thu xếp để thanh toán nợ. Tốt nhất là thanh toán chậm nhất 20 ngày kể từ ngày đáo hạn hợp đồng. Khi đó bạn vẫn có thể được xếp hạng vào nhóm nợ đủ tiêu chuẩn cho vay lại. Nợ để càng lâu, thì bạn sẽ dần dịch chuyển lên các nhóm nợ cao hơn. Khi đó, quyền lợi vay vốn trong tương lai của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong một vài trường hợp, sau khi hoàn tất thanh toán nợ (bao gồm gốc, lãi và một khoản phí phạt tương ứng), bạn có thể mang hồ sơ tất toán trình bày với đơn vị cho vay tiền nhanh. Có thể bạn sẽ được duyệt cho vay với điều kiện lý do chính đáng hoặc khoản nợ quá hạn tương đối thấp. Trường hợp này thường được áp dụng với khoản nợ xấu nhóm 3. Từ nhóm 3 trở đi, bạn sẽ không được duyệt vay với bất cứ ngân hàng nào, và phải chờ đợi 5 năm sau.

Có thể sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu không?

Câu trả lời là KHÔNG. Tuyệt đối lưu ý vấn đề này vì hàng nghìn khách hàng đã bị lừa đảo với những chiêu trò quảng cáo xóa nợ xấu.

Bạn nên nhớ rằng, nợ xấu của bạn được niêm yết trên tổ chức CIC. Gần như các cá nhân không thể can thiệp vào dữ liệu tại đây. Chỉ có các đơn vị tài chính hợp pháp mới được cấp quyền truy cập để bổ sung dữ liệu hoặc tìm kiếm thông tin. Khi sử dụng họ phải trả phí cho ngân hàng nhà nước.

Hơn thế nữa, quy định, điều kiện xóa nợ xấu được ngân hàng nhà nước quy định. Các cá nhân và tổ chức đều không được quyền can thiệp vào điều này. Do đó với những chiêu trò quảng cáo xóa nợ xấu trên mạng, thực chất chỉ là hình thức lừa đảo mà thôi. Mức phí các đơn vị này đưa từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng, đánh đúng vào tâm lý đang cần xóa nợ xấu để vay vốn ngân hàng của nhiều cá nhân. Vì vậy hãy tuyệt đối cảnh giác tránh để bị lừa nhé. Khi bị nợ xấu, cách duy nhất là bạn hãy liên hệ lại đơn vị mình đã vay tín chấp, thanh toán đầy đủ các khoản nợ và chờ đợi điều kiện xóa nợ xấu phát huy hiệu lực của nó.

Cẩn trọng với những chiêu trò quảng cáo xóa nợ xấu trên mạng
Cẩn trọng với những chiêu trò quảng cáo xóa nợ xấu trên mạng

3 điều cần nhớ để tránh bị nợ xấu ngân hàng

Trước khi đi vay

Cân nhắc nhu cầu vay vốn, lựa chọn đơn vị cho vay có lãi suất tốt nhất. Chỉ nên vay khi thực sự cần và vay đúng số tiền cần. Số tiền chỉ trả hàng tháng không nên vượt quá 50% thu nhập. Như vậy mới đảm bảo được cuộc sống hàng ngày của bạn.

Trong khi vay

Đảm bảo thanh toán các khoản lãi suất, các khoản tiền gốc đúng với thỏa thuận ban đầu. Nếu quên, bạn có thể đặt nhắc nhở trong điện thoại. Thời gian thanh toán hàng tháng, hàng quý cùng số tiền tương ứng đều có nêu rõ trong hợp đồng vay vốn.

Điều Kiện Xóa Nợ Xấu Sau khi vay

Thanh toán khoản đáo hạn đúng thời hạn hợp đồng. Trong trường hợp không thể xoay sở để thanh toán nợ, hãy chủ động liên hệ đến đơn vị cho vay và nhờ họ tư vấn giải pháp gia hạn nợ, tái cơ cấu lại nợ một cách phù hợp nhất.

Kết luận

Điều kiện để xóa nợ xấu trên hệ thống CIC không khó, nhưng thời gian để làm sạch lịch sử tín dụng lại quá lâu. Đây cũng là một trong những giải pháp hạn chế nợ xấu mà chính phủ ban hành. Vì vậy, để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi vay vốn, bạn nên cân nhắc các khoản vay và có các lựa chọn vay phù hợp cho mình. Lưu ý trả nợ đúng hạn để tránh vướng phải nợ xấu.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu