Nợ Xấu Nhóm 3 Vay Được Ngân Hàng Nào?

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 21-01-2021. Cập nhập ngày 21-01-2021.
Nợ Xấu Nhóm 3 Vay Được Ngân Hàng Nào? 2024

Những đối tượng nào được gọi là nợ xấu nhóm 3? Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền lại được không? Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào có vay được không?

Hiện nay, các tổ chức tài chính - tín dụng tại Việt Nam đã thực hiện phân loại nợ theo 5 nhóm riêng biệt. Mỗi nhóm nợ sẽ thể hiện một tiêu chí khác nhau về đối tượng nợ và sẽ đánh giá tiêu chí đó có hợp lý để vay lại hay không. Nợ xấu nhóm 3 là nhóm những người trong quá trình vay vốn trước đây thanh toán nợ nhưng không trong thời gian quy định. Vậy, cụ thể nhóm nợ này là gì? Biểu hiện ra sao và có thể vay tiền online được hay không?

Bài viết hôm nay, Tiền Đầy Ví sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn đọc vấn đề này, đồng thời qua đó cũng giúp bạn liệt kê nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào. Hãy cùng theo dõi ngay phần tiếp theo của bài viết bạn nhé!

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay lại ngân hàng được nữa không?
Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay lại ngân hàng được nữa không?

Người thuộc nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Khi bị rơi vào nhóm nợ xấu thứ 3 nghĩa là điểm tín dụng của bạn đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo đó, hiện nay, các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chỉ hỗ trợ vay vốn trở lại cho những đối tượng có lịch sử nợ xấu thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Còn nợ xấu nhóm 3 thì hầu như tất cả các ngân hàng gần như là từ chối hồ sơ vay vốn kể cả trong và ngoài nước. Cụ thể, bạn không còn uy tín để ngân hàng có thể tin tưởng cho vay được nữa.

Do đó, bạn hãy chú ý hơn đến các khoản tín dụng của bạn để tránh việc bị các tổ chức tín dụng đánh giá bị nợ xấu nhóm 3 nhé! Nhiều thông tin trên mạng cho rằng nợ xấu nhóm 3 vẫn được hỗ trợ vay ngân hàng là thông tin rất khó xảy ra. Song, không phải là không có cơ hội nếu bạn có thể xử lý xóa được lịch sử tín dụng này trên CIC.

Đầu tiên, bạn có thể yêu cầu tổ chức tín dụng nơi bạn vay vốn kiểm tra thông tin để biết bản thân có bị nợ xấu hay không. Chẳng may, khi bị nợ xấu nhóm 3, bạn cần ngay lập tức tìm hiểu kỹ nguyên do bị xếp vào nợ xấu. Thông thường có 2 trường hợp bị nợ xấu nhóm 3 được báo báo trên CIC:

  • Do nhầm lẫn từ các tổ chức tài chính: Khi gặp tình huống này, bạn hãy kiểm tra chính xác thông tin lại lần nữa. Sau đó, bạn tiến hành gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan hoặc trung tâm CIC để kiểm tra xác minh các thông tin. Nếu có nhầm lẫn thật, CIC sẽ điều chỉnh thông tin và cấp cho bạn giấy xác nhận để bạn tiếp tục được vay vốn.
  • Nợ xấu do bản thân bạn gây ra: Đa phần nợ xấu do bản thân là đến từ lý do thanh toán chậm kỳ hạn. Bạn hãy thực hiện thanh toán ngay toàn bộ gốc, lãi và phí liên quan đến khoản nợ xấu cho tổ chức tín dụng. Đồng thời, chú ý theo dõi thường xuyên để xem CIC đã xóa thông tin lịch sử nợ xấu trên hệ thống chưa.

Chỉ khi nào lịch sử quan hệ tín dụng của bạn được xóa bỏ thì cơ hội vay ngân hàng trở lại mới mở ra. Và đương nhiên, quyết định có cho vay nữa hay không vẫn nằm ở phía ngân hàng chứ không phải trên lịch sử tín dụng CIC. Do vậy, bạn hãy chuẩn bị tâm lý hoặc cứ thử vận may đăng ký vay lại để biết kết quả nhé!

Nợ xấu nhóm 3 gần như không còn cơ hội để được các hệ thống ngân hàng, tín dụng cho vay nữa
Nợ xấu nhóm 3 gần như không còn cơ hội để được các hệ thống ngân hàng, tín dụng cho vay nữa

Những trường hợp bị rơi vào nợ xấu nhóm 3

Như đã nói ở trên, nợ xấu nhóm 3 là những đối tượng đã từng vay, đã trả nợ nhưng quá trình thanh toán không đúng quy định do ngân hàng đề ra. Cụ thể, những người nợ xấu nhóm 3 sẽ rơi vào các trường hợp sau đây:

  • Đối tượng vay vốn đến kỳ thanh toán quy định nhưng không thực hiện, sau đó thanh toán chậm hơn từ 90 đến 180 ngày.
  • Người có khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu.
  • Trường hợp bạn có nhiều hơn một khoản nợ với tổ chức tín dụng, đồng thời có bất kỳ khoản nợ bị cao hơn thì tổ chức tín dụng bắt buộc phải phân loại các khoản nợ còn lại của bạn vào các nhóm nợ mức độ rủi ro trong đó có nợ nhóm 3.
  • Trường hợp nếu các khoản nợ của bạn vẫn còn trong thời hạn nhưng tổ chức tín dụng có đủ cơ sở để đánh giá là khả năng trả nợ của bạn bị suy giảm, thì tổ chức tín dụng cũng có thể chủ động tự phân loại những khoản nợ đó vào nhóm nợ nhóm 3.
Những đối tượng thuộc trường hợp nào được xếp vào nhóm nợ xấu thứ 3?
Những đối tượng thuộc trường hợp nào được xếp vào nhóm nợ xấu thứ 3?

Nợ xấu nhóm 3 thanh toán xong bao lâu thì được xóa?

Thông thường, nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trên hệ thống CIC trong thời hạn nhất định từ 3-5 năm. Chỉ khi bạn thanh toán xong cả gốc lẫn lãi thì cơ may lịch sử này mới xóa đi và bạn có thể vay tín chấp tại ngân hàng trở lại.

Song, như đã nói ở phần “Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?”, quyết định cho vay lại hay không không nằm hoàn toàn ở trên CIC mà phụ thuộc nhiều vào các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Đối với những ngân hàng có chính sách kiểm tra rủi ro chặt chẽ, việc bạn nằm ở nhóm nợ xấu thứ 3 sẽ không thể vay thêm nữa.

Nguyên tắc này còn ảnh hưởng đến các cá nhân ở cùng hộ khẩu trên giấy tờ. Vì vậy, bạn hãy lưu ý điều này để phòng tránh, hạn chế rủi ro đến mức cao nhất để không rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này nhé!

Mặc dù nói rằng, có nhiều công ty tín dụng cho phép bạn vay khi đang nợ xấu nhóm 3. Thế nhưng, bạn vẫn phải cân nhắc, kiểm tra kỹ lưỡng xem ngân hàng đó thuộc hệ thống nào? Đó có phải là công ty tín dụng đen hay không để tránh những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi giao dịch. Hơn nữa, đương nhiên, bạn cần chuẩn bị tinh thần rằng lãi suất vay tại đây rất cao.

Tốt hơn hết, khi vay ngân hàng, bạn đừng để rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, đồng thời thực hiện trả nợ đúng theo cam kết ghi trong hợp đồng nhé!

Nợ xấu nhóm 3 sau khi thanh toán xong có thể mất từ 3-5 năm mới được xóa lịch sử tín dụng xấu
Nợ xấu nhóm 3 sau khi thanh toán xong có thể mất từ 3-5 năm mới được xóa lịch sử tín dụng xấu

Xóa nợ xấu nhóm 3 có dễ không?

Để xóa nợ xấu nhóm 3, bạn cần thực hiện những bước theo quy trình sau đây:

  1. Bạn thực hiện thanh toán hết phần nợ xấu vay ngân hàng trước đó, bao gồm cả tiền gốc, tiền lãi và tiền phí phạt do ngân hàng đề ra.
  2. Sau đó, bạn chờ ngân hàng cập nhật lại thông tin bạn đã tất toán và yêu cầu được nhận giấy chứng nhận này cho mục đích vay tổ chức bên ngoài khác.
  3. Tiếp tục chờ đợi hết hạn thời gian lưu nợ xấu trên CIC và đăng ký vay trở lại.
Các quy trình nợ xấu nhóm 3 đều cần phải trải qua nhiều giai đoạn và chờ xét duyệt của ngân hàng
Các quy trình nợ xấu nhóm 3 đều cần phải trải qua nhiều giai đoạn và chờ xét duyệt của ngân hàng

Kết luận

Quy trình vay vốn tại ngân hàng khá phức tạp, thậm chí là vô cùng kỹ lưỡng từ công đoạn đánh giá khả năng tài chính, khả năng trả nợ cho đến uy tín tín dụng. Vì thế, bạn nên cân nhắc nếu đang thuộc nợ xấu nhóm 3, tránh tình trạng cả tin rồi vướng vào lừa đảo nhé!

Hy vọng rằng, những thông tin vừa cung cấp trên đã giúp bạn hiểu thêm về nhóm nợ xấu rủi ro của các hệ thống ngân hàng. Đồng thời, bài viết cũng giải thích để bạn có thể trả lời cho thắc mắc nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào và cách xóa nợ chính xác nhất. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều thuận lợi trong công việc năm mới nhé!

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 05-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu