Quy Định Về Xóa Nợ Xấu

Bài viết bởi Tùng Nguyễn, đăng ngày 10-11-2020. Cập nhập ngày 31-10-2021.
Quy Định Về Xóa Nợ Xấu 2024

Nắm vững được các quy định xóa nợ xấu trên CIC sẽ giúp các cá nhân có nhu cầu vay vốn chủ động được tình hình hiện tại, xóa được nợ xấu và lấy lại cơ hội được duyệt vay tiền.

Hiện nay, bất cứ hoạt động vay tiền hợp pháp nào cũng sẽ được thống kê trên hệ thống CIC. Đây là cổng thông tin tín dụng quốc gia. Theo đó, những trường hợp nợ xấu trên CIC nếu không tìm cách xóa bỏ sẽ gặp nhiều rắc rối khi vay tiền. Vậy quy định về xóa nợ xấu trên CIC như thế nào? Mời các bạn cùng Tiền Đầy Ví tìm hiểu ngay sau đây.

Nợ xấu trên CIC là gì?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về CIC.

CIC là gì?

Hầu như ở bất kỳ quốc gia nào cũng hệ thống lưu trữ thông tin tín dụng. Hệ thống này cho phép các tổ chức cho vay nhập lên thông tin vay tiền nhanh của khách hàng. Từ đó, khi khách hàng triển khai dịch vụ cho vay tiếp theo, đơn vị cho vay có thể dựa vào dữ liệu trên hệ thống để xác định uy tín tín dụng của khách hàng. Xếp hạng trên hệ thống tín dụng này đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức cho vay có quyết định cho vay hay không.

CIC là trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước
CIC là trung tâm thông tin tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước

Hệ thống này có tên gọi là CIC. Trong đại đa số trường hợp, từ vay tín chấp ở ngân hàng, công ty, tổ chức tài chính… người vay đều sẽ có thông tin lưu trữ trên hệ thống.

CIC là cơ quan trực thuộc của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vì vậy không phải ai cũng có thể xem được các thông tin trên hệ thống này. CIC chỉ chia sẻ thông tin với những cơ quan có đăng ký. Đồng thời quá trình sử dụng thông tin tại đây sẽ bị tính phí.

Do đó, người đi vay gần như không thể tự mình xem lịch sử tín dụng của mình trên CIC. Khi đi vay tiền online, bên ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giúp bạn các thông tin này.

Nợ xấu trên CIC

Nợ xấu trên CIC là trường hợp vay nợ, đến hạn nhưng chưa thanh toán tiền đầy đủ đúng hợp đồng. Khi đó, CIC sẽ tự động xếp loại bạn vào danh sách nợ xấu. Danh sách này được phân thành 5 nhóm:

  • Nhóm 1: Đủ tiêu chuẩn, vay và trả đúng hạn. Nhóm này khi vay lại sẽ có khả năng duyệt vay cao nhất.
  • Nhóm 2: Quá hạn nợ từ 10 - 90 ngày.
  • Nhóm 3: Quá hạn nợ từ 90 – 180 ngày.
  • Nhóm 4: Quá hạn nợ từ 180 – 270 ngày.
  • Nhóm 5: Quá hạn nợ trên 270 ngày.
Nợ xấu được niêm yết trên CIC
Nợ xấu được niêm yết trên CIC

Từ nhóm 2, khả năng được duyệt cho vay sẽ giảm dần. Nhóm 5 là nhóm nguy hiểm nhất, có nguy cơ mất vốn và nếu bị liệt vào nhóm 5, gần như bạn không thể vay được tiền ở bất cứ đâu.

Quy định về xóa nợ xấu trên CIC

Quy định về xóa nợ xấu trên CIC được thực hiện theo đúng quy định của ngân hàng nhà nước. Theo đó, khi có bất kỳ khoản nợ xấu nào, dù thuộc nhóm nào, bạn cũng cần thanh toán khoản nợ ngay lập tức.

Sau thời điểm 12 tháng kể từ thời điểm thanh toán nợ, thì nợ xấu trên CIC sẽ được gỡ bỏ. Trong thời hạn 12 tháng, thì hệ thống vẫn lưu giữ thông tin nợ xấu của người vay. Vì vậy trong giai đoạn “cửa sổ” 12 tháng này, bạn vẫn có nguy cơ bị từ chối cho vay.

Nợ xấu được xóa sau 12 tháng
Nợ xấu được xóa sau 12 tháng

Trong trường hợp đang có nhu cầu vay tiền nóng, bạn có thể linh động nhờ người thân vay giùm. Hoặc nếu có lưu trữ hồ sơ chứng từ chứng minh việc trả nợ xong, bạn cũng có thể liên hệ đến ngân hàng hoặc công ty tín dụng. Họ sẽ xem xét hồ sơ thanh toán, đồng thời nghe giải trình về lý do vướng nợ xấu của bạn. Tỷ lệ cho vay trong các trường hợp này sẽ là 50/50.

Đây là quy định xóa nợ xấu chung, được áp dụng chung cho tất cả khách hàng vay tiền. Vì vậy, gần như bạn không thể thay đổi được khung thời gian 12 tháng đó. Cách tốt nhất chính là hạn chế tối đa việc vướng nào nợ xấu. Khi đó bạn mới có thể đảm bảo được quyền lợi tín dụng của mình.

Bị nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không?

Vay tín chấp sẽ rất khó được duyệt nhưng nếu bạn có tài sản thế chấp, thì hoàn toàn có thể vay được tiền ngân hàng. Điều kiện và điều khoản vay tiền thế chấp có những quy định cụ thể riêng và chỉ cần tài sản thế chấp của bạn đảm bảo hợp pháp, thì bạn có thể vay đến 80% giá trị tài sản.

Bị nợ xấu rất khó vay tiền ngân hàng
Bị nợ xấu rất khó vay tiền ngân hàng

Tuy nhiên, không có gì là đảm bảo để bạn có thể được duyệt mức vay tối đa. Ngân hàng vẫn nhìn vào lịch sử tín dụng của bạn trên CIC và đánh giá mức độ uy tín của bạn. Khi đó, ngân hàng sẽ đưa ra con số được duyệt vay cụ thể.

Vì vậy, khi cần số vốn lớn mà lại vướng nợ xấu, bạn nên tuân thủ quy định về xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC. Sau khi xóa nợ, bạn có thể thoải mái vay tiền để phục vụ công việc của mình.

Bị nợ xấu có vay tiền nhanh online được không?

Vay online là hình thức vay tiền đơn giản. Số tiền vay thấp với thời gian vay nhanh chỉ từ 7-30 ngày. Người vay cần gấp một khoản tiền để giải quyết các nhu cầu ngắn hạn.

Hiện nay, các đơn vị cho vay online đa phần sẽ không hỗ trợ nợ xấu. Dĩ nhiên cũng có một vài đơn vị cho vay với nợ xấu nhóm 2. Tuy nhiên tỷ lệ duyệt hồ sơ cũng không cao và điều kiện là bạn phải thanh toán xong khoản nợ đó.

Trong trường hợp bạn đang vướng nợ xấu trong khung 10-30 ngày, nếu thanh toán ngay thì nợ xấu sẽ bị xóa ngay lập tức trên hệ thống CIC. Bạn không cần phải đợi đến 12 tháng để được duyệt vay. Do đó, bạn sẽ được hệ thống xếp vào nhóm 1.

Một vài công ty tài chính lớn hoặc ngân hàng thương mại như Home Credit, FE Credit hay ngân hàng Shinhan cũng sẽ hỗ trợ cho các khách hàng có nợ xấu nhóm 2. Tức là khoản nợ đó đang quá hạn từ 10-90 ngày. Đồng thời bạn không có thêm bất kỳ khoản nợ nào đang vay. Bạn có thể thanh toán nợ xấu, đưa hồ sơ qua bên các đơn vị này và sẽ được xét duyệt cho vay nhanh chóng nhất.

Lưu ý, nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể được duyệt vay nhưng nếu bạn để nợ xấu kéo dài, thì nó sẽ chuyển thành các nhóm nợ xấu cao hơn. Khi đó, tỷ lệ được duyệt vay cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng có uy tín không?

Thấu hiểu được lo lắng của nhiều khách hàng khi vướng nợ xấu và không vay tiền được, nên hiện nay hàng loạt các đơn vị dịch vụ xóa nợ xấu CIC ra đời.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nếu khoản nợ của bạn đang quá hạn dưới 30 ngày và bạn muốn vay mới, thì chỉ cần đóng nợ cũ là xong. Hồ sơ tín dụng của bạn vẫn “sạch” như ban đầu.

Cẩn trọng với những quảng cáo xóa nợ xấu trên mạng
Cẩn trọng với những quảng cáo xóa nợ xấu trên mạng

Trong trường hợp nợ xấu thuộc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5, thì bạn buộc phải tuân thủ quy định về xóa nợ xấu. Quy định này được pháp luật ban hành, không vì lý do nào mà có thể sửa đổi được.

Do đó, nên cân nhắc thật kỹ và tốt nhất là không nên tin tưởng vào những chiêu trò xóa nợ xấu trên mạng. Những dịch vụ này đánh đúng vào tâm lý khách hàng đang lo lắng có được duyệt vay hay không. Vì vậy mức tính phí cũng rất cao. Dạo một vòng, chúng ta có thể thấy được những quảng cáo hấp dẫn như “xóa nợ xấu chỉ 30 phút”. Kèm theo đó dĩ nhiên là mức giá có khi lên đến vài chục triệu đồng. Họ sẽ yêu cầu thanh toán trước mà không có gì đảm bảo về chất lượng dịch vụ. Vì vậy, tốt nhất hãy tự mình xóa nợ xấu của mình.

Kết luận

Quy định về xóa nợ xấu không khó thực hiện. Tuy nhiên thời hạn xóa nợ 12 tháng được nhiều người đánh giá là quá dài. Tuy nhiên, đây cũng như một khung hình phạt cho những ai vay tiền và không trả đúng hẹn. Vì vậy, tốt nhất là bạn phải đảm bảo thanh toán đúng khoản vay của mình để không bị xếp loại vào nợ xấu.

Bài viết bởi Tùng Nguyễn
Mình có kinh nghiệm với chuyên ngành tài chính, cùng đó là những khoảng thời gian khó khăn và cần vay tiền nhanh để giải quyết công việc cá nhân của mình. Và đã phải tự mình tìm hiểu và so sánh các dịch vụ vay tiền khác nhau. Vậy nên mình hiểu chính xác khó khăn bạn gặp phải và có thể tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết giúp bạn trong vấn đề vay tiền nhanh online.

Ưu Đãi Vay Tiền 07-2024

Chúng tôi đã vay thử hơn 20 dịch vụ tài chính trên thị trường và chọn ra dịch vụ vay tiền online tốt nhất cho bạn.
Vay Tiền Nhanh

Bài viết Mới

crossmenu